Sức khỏe tổng quát

Kỹ thuật tập đứng và tập đi áp dụng cho người bệnh bị liệt nửa người Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Phục hồi chức năng cho người bệnh bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não giúp bệnh nhân tái hòa nhập với cuộc sống cùng với gia đình và cộng đồng. Khi người bệnh mong muốn hoà nhập trở lại cuộc sống bình thường thì bệnh nhân cần phải thực hiện các loại vận động và chức năng tương ứng ở các vị thế đặc biệt đối với tư thế đứng.

1. Người bệnh liệt nửa người

Người bệnh liệt nửa người có thể một tay, một chân hoặc nửa mặt do tai biến mạch máu não. Tập đi sau tai biến và tập đứng sau tai biến giúp người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến, có thể đi lại hoặc di chuyển thuận lợi hơn. Đồng thời cũng dự phòng được các biến chứng của tình trạng bất động. Khi người bệnh được hỗ trợ luyện tập sẽ giúp người bệnh sớm hoà nhập với gia đình, cộng đồng và xã hội.

Các phương pháp tập giúp hỗ trợ người bệnh khi có chỉ định đối với những trường hợp như: Giai đoạn sau của liệt nửa người do tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, sau mổ u não, khi người bệnh có thể tự ngồi và kiểm soát được thăng bằng, có tình trạng liên quan đến tim mạch… Tuy nhiên, phương pháp tập sẽ chống chỉ định với những người bị liệt mềm, người bệnh có rối loạn thăng bằng.

2. Bài tập tư thế đứng từ vị thế ngồi

Người bệnh sẽ được hỗ trợ đứng lên từ phía trước:

Người bệnh ngồi trên ghế hoặc giường và có độ cao phù hợp so với khoảng cách với mặt đất. Người bệnh duỗi hai tay ra trước, cài ngón tay ở hai bàn tay với nhau và đặt lên vai người hỗ trợ. Người hỗ trợ sẽ đứng ở phía trước người bệnh, gấp khớp háng và khớp gối để hạ thấp người xuống, hai tay duỗi thẳng, và đặt lên hai bên bả vai để đỡ hai tay của người bệnh. Sau đó, người hỗ trợ sẽ giúp và hướng dẫn người bệnh cúi người về phía trước bằng cách gấp hai khớp háng của người bệnh cùng với duỗi thẳng cột sống, và dồn trọng lượng cơ thể về phía trước đều lên hai chân. Khi người bệnh đã dồn được trọng lượng về phía trước đầy đủ, người hỗ trợ yêu cầu bệnh nhân chủ động đứng lên. Sau khi đứng lên người bệnh thường xuyên bị khuỵu gối và khớp háng bên liệt, vì vậy người hỗ trợ cần lưu ý để sẵn sàng đỡ cho bệnh nhân bằng khớp gối và tay của người hỗ trợ.

ky-thuat-tap-dung-va-tap-di-ap-dung-cho-nguoi-benh-bi-liet-nua-nguoi-1

Hỗ trợ người bệnh bị liệt nửa người đứng lên từ phía trước

Người bệnh sẽ được hỗ trợ đứng lên từ phía bên:

Khả năng phục hồi của người bệnh tốt có thể thực hiện được một số phần trong động tác đứng lên thì người hỗ trợ sẽ giúp cho người bệnh các động tác mà người bệnh không tự làm được.

Người bệnh ngồi trên ghế hoặc giường và có độ cao phù hợp so với khoảng cách với mặt đất, trọng lượng cơ thể được dồn đều vào hai bên mông, cái các ngón tay vào nhau và duỗi thẳng ra trước. Người hỗ trợ đứng về phía bên bị liệt một tay đỡ hai tay người bệnh giúp cho người bệnh dồn trọng lượng về phía trước, tay kia đặt trên khớp gối, bàn chân lành sẽ đặt sát bàn chân bên liệt. Sau đó người hỗ trợ hướng dẫn người bệnh dồn trọng lượng về phía trước đều trên hai chân. Nếu cần hỗ trợ người hỗ trợ càn lấy tay của mình làm mốc và giúp người bệnh duỗi thẳng hai tay, cúi về phía trước bằng cách gấp khớp háng hai bên và giữ cột sống ở tư thế duỗi. Khi trọng lượng của người bệnh đã dồn về phí trước đủ, người hỗ trợ yêu cầu người bệnh chủ động đứng lên cùng với sự trợ giúp của người hỗ trợ. Trong và sau khi đứng lên người bệnh có thể xê dịch bàn chân bên liệt, gập khuỵu khớp háng và khớp gối bên bị liệt. Do vậy, người hỗ trợ cần lưu ý đề phòng và đỡ người bệnh bằng cả bàn chân, khớp gối và tay của mình.

3. Bài tập vận động cho người bệnh ở tư thế đứng

Tập đứng thăng bằng

Người bệnh đứng thẳng, cân xứng hai bên, trọng lượng của cơ thể sẽ được dồn đều lên hai chân, người hỗ trợ có thể giúp người bệnh đứng cùng phía bên liệt của người bệnh. Sau đó hướng dẫn người bệnh tập quay đầu nhìn ra sau qua vai bên liệt và vai bên bình thường. Đồng thời thực hiện một số động tác đứng và vận động thân như cúi, ngửa, nghiêng, xoay,…

Tập dồn trọng lực lên chân đã bị liệt

Người bệnh sẽ được hướng dẫn đứng thẳng, trọng lượng cơ thể được đồn đều lên hai chân, Người hỗ trợ đứng phía bên chân bị liệt của người bệnh giúp cho người bệnh duỗi thẳng tay sang ngang đồng thời khớp và vai tạo vuông góc với nhau. Người hỗ trợ yêu cầu người bệnh chuyển động và dồn trọng lượng cơ thể sang bên chân bị liệt và bước chân lành lên một vật khác bên cạnh đó cao khoảng 15-20cm.

Người hỗ trợ sẽ hướng dẫn người bệnh tự tập bằng cách đứng trong thanh song song, hai tay người bệnh vịn nhẹ lên hai thanh này để trọng lượng cơ thể dồn đều trên hai chân. Người bệnh sẽ di chuyển và dồn trọng lượng sang chân liệt, đồng thời bước chân lành lên một vật phía trước cao 15-20cm.

Sau một thời gian hỗ trợ khả năng thăng bằng và vận động của người bệnh đã tốt, người hỗ trợ có thể hướng dẫn người bệnh tự tập bằng cách đứng thẳng và sau đó chuyển trọng lượng sang bên chân liệt, bước chân lành lên vật cao 15 -20cm ở phía trước mặt để dồn trọng lượng cơ thể lên chân liệt.

ky-thuat-tap-dung-va-tap-di-ap-dung-cho-nguoi-benh-bi-liet-nua-nguoi-2

Bài tập đi cho người bị bệnh liệt nửa người

Người hỗ trợ cũng có thể hướng dẫn người bệnh đứng, bước và đặt bàn chân liệt lên một chiếc bục cao khoảng 15-20cm ở phía trước. Sau đó, nhấc chân lành lên rồi đặt xuống như cũ, hoặc đặt bàn chân lành bên bục tập cùng với chân liệt hoặc bước chân lành qua bục tập và đi sang phía đối diện của bục.

Tập chuyển trọng lượng lần lượt sang cả hai chân của người bệnh

Người bệnh đứng tựa hông bên không bị liệt vào cạnh mép bàn, hoặc vịn nhẹ tay lành lên mặt bàn, hai bàn chân của người bệnh được để sao cho ngang bằng nhau và cách nhau 15-20cm. Người hỗ trợ sẽ hướng dẫn người bệnh đưa hông ra phía trước, gấp chân liệt lại và chuyển trọng lượng của cơ thể sang chân lành đồng thời giữ nguyên trong vài giây. Sau đó, hướng dẫn người bệnh từ từ duỗi chân liệt ra và gấp chân lành lại, đồng thời chuyển trọng lượng cơ thể sang bên chân bị liệt. Cũng giữ tư thế này trong vài giây và lại tiếp tục làm lại từ đầu.

Người hỗ trợ có thể hướng dẫn người bệnh tập bằng cách đứng tựa nhẹ mông vào mép bàn, hai tay chân để ngang nhau và cách nhau 15-20cm, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân, sau đó người bệnh sẽ lần lượt chuyển trọng lượng sang bên chân lành, giữ như vậy vài giây và chuyển sang chân bị liệt. Thực hiện động tác này luân phiên nhau.

Tập gấp và duỗi khớp háng, khớp gối bên chân bị liệt

Người hỗ trợ sẽ giúp bệnh nhân đứng vịn nhẹ tay vào một vật ở bên cạnh người bệnh, hai bàn chân cách nhau với khoảng cách 15 – 20 cm, chân lành ở phía trước và chân liệt ở phía sau. Sau đó, người bệnh sẽ chuyển trọng lượng ra trường và dồn trọng lượng lên chân lành. Khi toàn bộ trọng lượng cơ thể đã được dồn lên chân lành ở phía trước, người hỗ trợ sẽ yêu cầu người bệnh tập gấp và duỗi khớp háng, cũng như khớp gối của bên chân đang bị liệt. Chú ý, khi người hỗ trợ hướng dẫn người bệnh gấp khớp háng và khớp gối chỉ nâng gối chân bên bị liệt chức không nhấc cả bàn chân lên khỏi sàn nhà.

Người hỗ trợ cũng hướng dẫn người bệnh đứng vịn nhẹ tay vào một vật nào đó bên cạnh người bệnh, hai bàn chân đặt ngang nhau và cũng cách nhau một khoảng 15 -20cm, sau đó dồn trượng lượng của cơ thể lên chân bên lành rồi tập gấp và duỗi khớp gối và khớp háng bên liệt.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Comments are closed.