Sức khỏe tổng quát

Kỹ thuật chọc hút và bơm cồn tuyệt đối điều trị nang tuyến vú Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bài viết của Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Tiến Phú – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

<!– –>

Bơm cồn điều trị nang tuyến vú hiện nay được đánh giá là một kỹ thuật mang đến hiệu quả điều trị tốt cho bệnh nhân. Việc hiểu rõ kỹ thuật và cách thức hoạt động sẽ giúp người bệnh và cả bác sĩ có sự chuẩn bị tốt hơn.

1. Chọc hút nang tuyến vú là gì?

Chọc hút nang tuyến vú là kỹ thuật dùng kim nhỏ chọc hút lấy đi phần dịch trong các nang vú nhằm mục đích lấy dịch xét nghiệm và để điều trị.

2. Khi nào kỹ thuật này được sử dụng?

Kỹ thuật được dùng để chọc hút các nang ở tuyến vú, các nang này có thể là nang đơn thuần có kích thước lớn gây khó chịu hoặc là các nang phức tạp có thành phần dịch bên trong không đồng nhất.

3. Kỹ thuật được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật được tiến hành dưới hướng dẫn của siêu âm. Vị trí chọc hút được sát khuẩn ngoài da, sau đó kim chọc được đưa vào lòng nang, toàn bộ lượng dịch trong nang được hút ra ngoài. Một lượng cồn tuyệt đối được bơm vào trong lòng nang để phá hủy lớp tế bào niêm mạc phủ lòng nang giúp tránh tái phát. Kết thúc thủ thuật toàn bộ lượng cồn tuyệt đối đã bơm vào sẽ được hút ra ngoài, vị trí chọc sẽ được dán băng bảo vệ.

4. Kỹ thuật có gây đau hay không, có cần gây mê hay gây tê không ?

Người bệnh được sử dụng thuốc gây tê tại chỗ để không còn cảm giác đau khi tiến hành thủ thuật.

Chọc hút nang tuyến vú

Người bệnh được sử dụng gây tê tại chỗ khi chọc hút nang tuyến vú

5. Cần chuẩn bị những gì trước khi làm thủ thuật?

Nhìn chung không cần chuẩn bị gì đặc biệt, người bệnh ăn uống và sinh hoạt như bình thường, cần lưu ý mang theo các kết quả, hồ sơ bệnh án, phim chụp đã có, thông báo cho bác sĩ nếu có các tiền sử bệnh lý như tim mạch, dị ứng thuốc tê.

6. Những biến chứng hoặc tác dụng không mong muốn có thể gặp là gì ?

Nhìn chung thủ thuật là an toàn, tuy vậy có thể xuất hiện tình trạng tụ máu tại vị trí chọc nhưng thường nhẹ và có thể xử lý bằng băng ép, chọc hút, rất hiếm khi cần phải can thiệp thêm. Ngoài ra, có thể gặp nhiễm trùng vùng chọc. Sử dụng các dụng cụ tốt, chuyên dụng và tuân thủ quy trình kỹ thuật giúp hạn chế những biến chứng này.

7. Sau khi làm thủ thuật có cần lưu ý gì đặc biệt không ?

Người bệnh cần giữ vết chọc khô ráo trong khoảng 24 h sau thủ thuật. Vùng da bên ngoài vị trí chọc có thể xuất hiện các vết bầm tím, do có ít tụ máu dưới da, điều này không đáng ngại. Các vết này sau đó sẽ chuyển sang màu vàng và tự hết sau một thời gian ngắn.

Tóm lại, chọc hút nang vú kết hợp bơm cồn điều trị nang tuyến vú vừa giúp chẩn đoán và có giá trị điều trị, phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi và chứng minh được hiệu quả rõ rệt.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện là cơ sở y tế tư nhân luôn đi đầu về chất lượng y tế, dịch vụ với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu chuyên môn, trang thiết bị máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao. Nhờ đó, bệnh viện gặt hái được rất nhiều thành tựu khi điều trị thành công cho nhiều trường hợp mắc nang tuyến vú cũng như được khách hàng và giới chuyên môn đánh giá cao.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Comments are closed.