Sức khỏe tổng quát

Kỹ thuật chọc hút điều trị áp xe vú Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bài viết của Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Tiến Phú – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

<!– –>

Áp xe vú là biến chứng nặng nề nhất, hậu quả của viêm ống dẫn sữa không được điều trị tốt do nhiều nguyên nhân, trong đó hay gặp ở phụ nữ đang cho con bú. Hiện kỹ thuật chọc hút điều trị áp xe vú được coi là phương pháp điều trị hiệu quả và tân tiến nhất. Việc tìm hiểu rõ về cách điều trị sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn.

1. Khái niệm áp xe vú

Áp xe vú là tình trạng xuất hiện ổ mủ do nhiễm trùng ở mô vú. Nguyên nhân thường gặp do viêm tắc tuyến sữa, vi khuẩn phát triển gây tổn thương mô vú tạo thành ổ mủ.

2. Chẩn đoán áp xe vú

Áp xe vú thường gặp ở phụ nữ thời kỳ cho con bú với các biểu hiện lâm sàng bao gồm sưng nóng, đỏ đau tại chỗ, toàn thân có biểu hiện sốt. Trên siêu âm khối áp xe biểu hiện là ổ chứa dịch không đồng nhất, xung quanh có lớp vỏ và phản ứng viêm của mô vú. Với trường hợp ổ áp xe phức tạp sẽ có kích thước lớn và có nhiều ngóc ngách.

3. Các phương pháp điều trị áp xe vú

Phương pháp điều trị áp xe vú kinh điển trước đây là can thiệp ngoại khoa chích rạch dẫn lưu ổ áp xe. Hiện nay phương pháp chọc hút, bơm rửa ổ áp xe dưới hướng dẫn của siêu âm kết hợp điều trị kháng sinh toàn thân đã chứng minh được hiệu quả và được áp dụng rộng rãi.

Các bước tiến hành kỹ thuật chọc hút điều trị áp xe vú:

  • Tiến hành gây tê tại chỗ
  • Đưa kim chọc vào ổ áp xe dưới hướng dẫn của siêu âm
  • Hút ra toàn bộ dịch mủ, kết hợp bơm rửa làm sạch ổ mủ.
  • Dịch mủ lấy ra được gửi xét nghiệm vi sinh làm kháng sinh đồ.
  • Kết thúc thủ thuật vị trí chọc được băng bảo vệ.

Chọc hút áp xe vú

Chích rạch dẫn lưu là phương pháp điều trị áp xe vú hiệu quả

3.1 Tính an toàn và lưu ý sau thủ thuật

Chọc hút áp xe vú là thủ thuật ít xâm lấn có tính an toàn cao, dễ thực hiện. Sau thủ thuật người bệnh cần lưu ý:

  • Giữ vết chọc khô và vệ sinh sát khuẩn hàng ngày, vết chọc sẽ mau liền.
  • Tiếp tục kết hợp điều trị nội khoa.
  • Tái khám theo hẹn để đánh giá đáp ứng điều trị, trường hợp cần có thể tiến hành chọc hút thêm các lần khác.

3.2 Biện pháp phòng tránh áp xe vú

Trong thời gian cho con bú người phụ nữ cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, tuyến vú cần được chăm sóc giữ vệ sinh sạch sẽ. Khi có các biểu hiện tắc tia sữa thì nên tới cơ sở y tế để được điều trị sớm, không nên tự ý day nặn hay bóp mạnh vào mô vú vì dễ làm tổn thương nặng thêm dẫn tới hình thành áp xe vú.

Áp xe vú nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng có thể gây biến chứng viêm xơ tuyến vú mạn tính, do dùng kháng sinh kéo dài ở giai đoạn áp xe hoặc là hậu quả của việc tiêm trực tiếp kháng sinh vào tuyến vú để điều trị áp xe vú; hoại thư vú do vi khuẩn có độc tính cao hoặc do trực khuẩn hoại thư gây ra.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ chăm sóc y tế chất lượng cao với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, nhân viên y tế nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao. Hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao. Do đó, khi gặp vấn đề về sức khỏe, người bệnh cần tới các cơ sở y tế để được kiểm tra và có hướng can thiệp kịp thời.

Việc điều trị sớm luôn mang đến kết quả tốt, giảm thiểu chi phí và an toàn cho chính sức khỏe người bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Comments are closed.