Sống Khỏe

Xử trí khi cơ bắp chân bị kéo căng Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Khi bị căng cơ quá mức ở chân, người bệnh cần phải xử trí ngay để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. Những trường hợp đơn giản có thể xử lý tại nhà. Trong trường hợp bị chấn thương nặng, người bệnh cần được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

1. Căng cơ là gì?

Căng cơ hoặc thậm chí rách cơ là tình trạng tổn thương cơ hoặc các gân. Tình trạng này xảy ra khi các cơ chịu áp lực quá mức trong quá trình hoạt động hằng ngày, khi nâng vật nặng đột ngột hoặc khi chơi thể thao,…

Tổn thương cơ có thể ở dạng rách một phần hoặc toàn bộ các sợi cơ và các gân bám vào cơ. Bên cạnh đó, tình trạng rách cơ cũng có thể làm tổn thương các mạch máu nhỏ, gây chảy máu cục bộ hoặc bầm tím, đau đớn do kích thích các đầu dây thần kinh.

Các triệu chứng căng cơ gồm:

 • Sưng, bầm tím hoặc đỏ do chấn thương;
 • Đau khi nghỉ ngơi;
 • Đau ở cơ hoặc khớp liên quan tới cơ đó khi hoạt động;
 • Yếu cơ hoặc gân;
 • Không sử dụng được cơ.

2. Căng cơ bắp chân là gì?

Căng cơ có thể xảy ra ở bất kỳ cơ bắp nào. Ở chân, người bệnh có thể bị căng cơ lòng bàn chân, căng cơ bắp chân,… Căng cơ chân là một chấn thương phổ biến, đặc biệt là ở các vận động viên hoặc người hay tập luyện. Cơ bắp chân bị căng cũng có thể là tình trạng mãn tính do chấn thương lâu dài hoặc là tình trạng cấp tính do hoạt động quá sức trong thời gian ngắn.

Các triệu chứng căng cơ bắp chân phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Với trường hợp bị căng cơ nhẹ, người bệnh sẽ bị đau, không thoải mái ở chân. Các dấu hiệu khác gồm sưng nhẹ, đỏ, bầm tím, không có khả năng đứng thẳng chân,… Trường hợp bị căng cơ quá mức, người bệnh có thể bị đau nhói, ảnh hưởng tới khả năng vận động, không đi lại được.

XEM THÊM: Căng cơ quá mức: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

căng cơ

Căng cơ có thể xảy ra ở bất kỳ cơ bắp nào

3. Khi nào cần đi khám?

 • Nếu bị chấn thương nghiêm trọng hoặc các biện pháp chăm sóc tại nhà không thuyên giảm trong vòng 24 giờ, cần đưa người bị căng cơ tới bệnh viện để thăm khám;
 • Khi bị chấn thương nặng, không đi lại được hoặc có vết sưng, đau, bị sốt hoặc có vết thương hở lớn, bệnh nhân cần được đưa tới bệnh viện ngay.

Khi tới bệnh viện, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và khám sức khỏe cho bệnh nhân. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định xem cơ bị rách một phần hay hoàn toàn để có lựa chọn điều trị phù hợp. Bệnh nhân thường không phải chụp X-quang hoặc thực hiện các xét nghiệm, trừ trường hợp có tiền sử chấn thương hoặc có triệu chứng nhiễm trùng.

4. Bị căng cơ chân nên làm gì?

4.1 Xử trí tại nhà

Khi bị căng cơ, trước tiên người bệnh có thể xử trí tại nhà như sau:

Xử lý sớm tình trạng sưng và rách mạch máu bằng cách chườm đá lên vị trí bị căng cơ. Khi vết sưng đã xẹp xuống, có thể chườm nóng cho người bệnh. Tuy nhiên, cần chú ý không chườm nóng quá sớm vì có thể gây sưng, đau hơn. Người sơ cứu cũng cần lưu ý không chườm đá hoặc chườm nóng lên vùng da trần mà cần có một lớp phủ bảo vệ như khăn để ngăn cách đá hoặc nhiệt với da;

Uống thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) như ibuprofen hoặc naproxen để giảm đau và cải thiện khả năng đi lại. Với người bị bệnh thận, có tiền sử xuất huyết tiêu hóa hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin thì không nên dùng NSAIDS nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp đó, sử dụng thuốc acetaminophen để giảm đau (nhưng không giảm viêm) sẽ an toàn hơn;

Bảo vệ cơ thể, nghỉ ngơi, chườm đá lên các cơ bị căng. Để thực hiện, đầu tiên người bệnh cần cởi bỏ quần áo, trang sức ở vùng bị căng cơ. Sau đó:

 • Bảo vệ cơ bị căng không bị chấn thương thêm;
 • Để các cơ bị căng nghỉ ngơi, tránh các hoạt động gây căng thẳng hoặc đau đớn;
 • Chườm đá vùng cơ bị căng 20 phút mỗi giờ (trừ lúc ngủ). Đá lạnh là một chất chống viêm và giảm đau hiệu quả. Người bệnh có thể chườm những viên đá nhỏ hoặc nước lạnh lên vùng cơ bị căng để giảm viêm;
 • Có thể băng lại vùng cơ bị sưng bằng băng thun để hỗ trợ giảm sưng và chú ý không quấn chặt;
 • Nâng cao vùng cơ bị thương để giảm sưng. Cụ thể, với trường hợp bị căng cơ bắp chân, nên nâng cơ chân khi ngồi;
 • Không thực hiện các hoạt động làm tăng cơn đau hoặc hoạt động phần cơ thể bị ảnh hưởng cho tới khi cơn đau đã giảm đáng kể.

4.2 Xử trí tại bệnh viện

Điều trị căng cơ quá mức tại bệnh viện tương tự việc điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bác sĩ có thể xác định xem mức độ chấn thương cơ và gân có nghiêm trọng hơn để quyết định có cần nẹp hoặc dùng nạng cho bệnh nhân không. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cho người bệnh những lời khuyên về việc có cần hạn chế hoạt động hoặc nghỉ làm không, đồng thời nên tập các bài vật lý trị liệu, phục hồi chức năng nào,… để sớm hồi phục như trước.

Liệt chân do viêm tủy cắt ngang

Điều trị căng cơ quá mức tại bệnh viện tương tự việc điều trị tại nhà

5. Thời gian phục hồi

Người bệnh thường mất khoảng 3 ngày để cơ bắp chân bị căng bắt đầu có chuyển biến tốt hơn. Tuy nhiên, để phục hồi hoàn toàn thì có thể mất tới 6 tuần. Với trường hợp bị sưng tấy nghiêm trọng thì bệnh nhân có thể bị đau, khó chịu lâu hơn. Người bệnh có thể tập đi bộ để rút ngắn thời gian hồi phục. Trường hợp phải phẫu thuật do cơ bắp chân bị căng quá mức, người bệnh có thể mất từ vài tuần đến vài tháng để hồi phục hoàn toàn.

Người bệnh chú ý nên có thời gian nghỉ ngơi thích hợp, không trở lại vận động quá sớm vì có thể khiến tình trạng căng cơ trở nên trầm trọng hơn. Có trường hợp bị căng cơ bắp chân tái phát trong vòng 1 – 2 tuần kể từ khi bị chấn thương.

6. Biện pháp phòng ngừa căng cơ quá mức

Với những người đã từng bị căng cơ bắp chân, nguy cơ bị căng cơ sau này sẽ cao hơn. Vì vậy, cần chú ý phòng ngừa nguy cơ căng cơ bằng cách:

 • Tránh các chấn thương do kéo giãn cơ hằng ngày;
 • Tập thể dục theo tư vấn của bác sĩ;
 • Kéo giãn cơ sau khi tập thể dục;
 • Cần khởi động kỹ trước khi tập thể dục gắng sức. Có thể khởi động bằng cách chạy nhẹ tại chỗ trong vài phút;
 • Tránh các hoạt động gắng sức nếu chưa sẵn sàng.

Trong hầu hết các trường hợp, với việc điều trị thích hợp tại nhà, những người bị căng cơ bắp chân đều sẽ hồi phục hoàn toàn. Với những trường hợp phức tạp hơn, cần có sự hỗ trợ xử trí của bác sĩ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: webmd.com, healthline.com

Write A Comment