Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản

Tuổi và khả năng sinh sản: Mang thai ở độ tuổi 40 Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Sinh con sau 40 tuổi ngày càng trở nên phổ biến. Trên thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, 30% phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi sẽ bị vô sinh. Cơ hội thụ thai của bạn trong bất kỳ tháng nào cũng thấp hơn khi bạn vượt qua ngưỡng 40 tuổi. Một người 40 tuổi chỉ có 5% khả năng mang thai mỗi tháng. Điều này có nghĩa là ngay cả đối với những người sắp mang thai, có thể mất nhiều thời gian hơn. Mặc dù phụ nữ thường được khuyên rằng tốt nhất nên có con trước 35 tuổi, nhưng dữ liệu cho thấy điều ngược lại. Có nhiều lý do khiến phụ nữ chờ đợi để có con, bao gồm điều trị khả năng sinh sản, chăm sóc và ổn định cuộc sống sau này. Nếu bạn tò mò về khả năng sinh sản ở tuổi 40 sẽ như thế nào, hãy xem xét tất cả các phạm vi lợi ích, rủi ro và những điều bạn cần biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để làm rõ những điều này.

1. Ưu điểm của việc sinh con khi 40 tuổi

Có một số lợi ích nhất định khi trở thành cha mẹ lúc đã lớn tuổi.

 • Bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Lợi thế lớn nhất của việc trì hoãn có con là bạn đã có thời gian để trưởng thành và làm những điều mình thích. Bạn chủ động hơn về tài chính và thoải mái hơn trong sự nghiệp của mình. Có thể bạn và chồng bạn đã có cơ hội để tìm hiểu nhau kĩ hơn trước khi đi đến hôn nhân, đây có thể là nền tảng vững chắc để vun đắp một gia đình. Các bạn cũng đã có đủ chín chắn bỏ qua cái tôi chính mình để xây dựng hạnh phúc gia đình và nuôi dạy con cái trưởng thành.
 • Bạn khôn ngoan hơn. Nhìn chung, có một số bằng chứng cho thấy những bà mẹ lớn tuổi được giáo dục tốt hơn những bà mẹ trẻ và đưa ra những quyết định nuôi dạy con khôn ngoan hơn. Các bà mẹ ở độ tuổi này cũng nghiêm túc trong cách dạy con, bình tĩnh, kiên nhẫn, biết kiềm chế cảm xúc và điều tiết tâm sinh lý. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, các bà mẹ lớn tuổi có xu hướng cho con bú nhiều hơn.Và theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, các bà mẹ lớn tuổi sẽ đưa ra những lựa chọn dinh dưỡng lành mạnh hơn cho trẻ em, chẳng hạn như chọn trái cây nguyên quả thay vì đồ ngọt hoặc đồ uống có đường.
 • Bạn sống thọ hơn: Theo The North American Menopause Society năm 2015 sinh con muộn sẽ giúp mẹ sống thọ hơn, phụ nữ sinh con cuối vào năm 33 tuổi có thể thọ đến 95 tuổi. Trong khi đó, phụ nữ sinh con cuối năm 29 tuổi thì tuổi thọ chỉ bằng một nửa. Mang thai ở tuổi 40 là bằng chứng cho thấy sự lão hóa muộn ở hệ thống sinh sản so với những phụ nữ khác.

người cao tuổi

Sinh con muộn có thể giúp mẹ sống thọ hơn
 • Bạn an toàn hơn về mặt tài chính. Chờ đợi để có con là lúc bạn có nhiều thời gian để tích lũy về tài chính. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy thu nhập của một phụ nữ tăng 9% mỗi năm khi cô ấy hoãn sinh con.

Susan Heitler, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Denver, Colorado, tin rằng thời điểm tốt nhất để có con là vào cuối độ tuổi 20 đến đầu tuổi 30, nhưng cô ấy cũng nhận thấy điểm cộng của những cặp vợ chồng trì hoãn việc có con sớm: “Cha mẹ ở độ tuổi 40 thường tập trung hơn vào con cái của họ hơn là cha mẹ trẻ, “cô nói. “Họ đã có thời gian để đi du lịch và có nhiều trải nghiệm trước khi có con. Họ ít áp lực về tài chính hơn và mỗi tuần làm việc 60 giờ.”

 • Một tâm lý thoải mái, điều kiện kinh tế ổn định giúp các bà mẹ có thời gian hơn để quan tâm và chăm sóc con.

2. Hạn chế của việc cố gắng mang thai khi 40 tuổi.

Trì hoãn việc làm cha mẹ có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng:

 • Bạn có thể khó mang thai. Tỷ lệ mang thai tự nhiên càng thấp dần sau mỗi năm thêm tuổi. Đó là bởi vì nguồn cung cấp trứng của bạn giảm đáng kể khi bạn già đi, và những quả trứng già hơn có nhiều khả năng gặp các vấn đề về nhiễm sắc thể, làm tăng nguy cơ sảy thaidị tật bẩm sinh.

Julia Johnson, một chuyên gia vô sinh và chủ nhiệm khoa sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế UMass Memorial cho biết: “Có một sự sụt giảm mạnh về khả năng sinh sản ở những năm 40 tuổi. “Tỷ lệ mang thai của bạn ở tuổi 41 cao hơn nhiều so với ở tuổi 43”.Một nghiên cứu trên tạp chí y khoa Fertility and Sterility xác nhận quan điểm của Johnson. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ 40 tuổi được điều trị vô sinh có 25% cơ hội mang thai bằng cách sử dụng trứng của chính họ. Nhưng đến năm 43 tuổi, con số đó giảm xuống còn 10 %, và đến năm 44 tuổi, con số này giảm xuống còn 1,6 %. Trong số những phụ nữ đã mang thai, tỷ lệ sẩy thai là 24% ở người 40 tuổi, 38% ở người 43 tuổi và 54% ở người 44 tuổi.

Chuyên gia về khả năng sinh sản James Goldfarb nói rằng trong suốt 30 năm làm việc trong lĩnh vực này, ông chưa bao giờ thấy một phụ nữ nào mang thai bằng trứng của chính mình sau 46 tuổi.

Dùng que thử thai thấy 1 vạch đã chắc chắn là không có thai chưa

Có một sự sụt giảm mạnh về khả năng sinh sản ở những phụ nữ trong độ tuổi 40
 • Bạn có nhiều biến chứng thai kỳ. Quá trình mang thai của bà mẹ lớn tuổi khó khăn hơn rất nhiều. Hàng loạt biến chứng mà các bà mẹ phải đối mặt đó là: tăng huyết áp thai kỳ, đái tháo đường thai kỳ, các vấn đề về nhau thai. Thậm chí là nguy cơ về dị tật, đột biến nhiễm sắc thể hoặc sảy thai cũng rất cao.
 • Bạn có nguy cơ sinh con nhỏ hoặc sinh non cao hơn. Phụ nữ trên 40 tuổi có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hoặc sinh non . Tỷ lệ thai chết lưu cũng cao hơn, và các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sinh ra từ những bà mẹ lớn tuổi có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1huyết áp cao (mặc dù mối liên quan này không mạnh).
 • Tinh trùng của chồng bạn cũng có thay đổi lớn. Đừng quên người bạn đời của bạn: Mặc dù nam giới có khả năng sinh con ở độ tuổi 60 và thậm chí 70 tuổi, nhưng chất lượng tinh trùng suy giảm theo tuổi tác. Tinh trùng của đàn ông lớn tuổi có tỷ lệ dị tật di truyền cao hơn tinh trùng của đàn ông trẻ hơn. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã gợi ý mối liên hệ giữa tuổi của người cha và các tình trạng liên quan đến di truyền như hội chứng Down, tâm thần phân liệtrối loạn phổ tự kỷ.

3. Cơ hội mang thai ở tuổi 40.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh(CDC), gần một nửa phụ nữ trên 40 tuổi có vấn đề về khả năng sinh sản.

Theo chuyên gia sinh sản hàng đầu Sherman Silber, Giám đốc Trung tâm Vô sinh St. Louis tại Bệnh viện St. Luke ở Missouri và là tác giả của bốn cuốn sách về khả năng sinh sản bán chạy nhất. Ở tuổi 40, cơ hội thụ thai trong vòng một năm của bạn là khoảng 40 đến 50%, so với một phụ nữ ngoài 30 tuổi, cơ hội có 75%. Ở tuổi 43, cơ hội mang thai của phụ nữ giảm xuống còn 1 hoặc 2%.

Tại sao lại có sự xuống dốc đó? Silber nói rằng “Khi bạn đến tuổi dậy thì, số lượng trứng của bạn từ 300.000 đến 500.000, và sau đó, bạn rụng khoảng 13.000 quả trứng mỗi năm. Trong những năm qua, sự sụt giảm nguồn cung trứng ổn định này khiến bạn có khoảng 25.000 quả trứng ở độ tuổi 37 – độ tuổi cũng trùng với sự sụt giảm đáng kể về khả năng sinh sản.

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Sự sụt giảm nguồn cung trứng mỗi năm làm ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản

Tỷ lệ sảy thai cũng bắt đầu tăng vọt ở độ tuổi 40. Ở tuổi 40, tỷ lệ này là 34 % và tăng lên 53 % ở tuổi 45. Nguy cơ biến chứng thai kỳ của bạn, chẳng hạn như huyết áp cao và tiểu đường thai kỳ, tăng sau 35 và tiếp tục tăng ở độ tuổi 40 của bạn.

Tỷ lệ các vấn đề di truyền cũng tăng lên khi bạn già đi: Ở tuổi 40, cơ hội thụ thai một đứa trẻ mắc hội chứng Down là 1/100; Ở tuổi 45, tỷ lệ này là 1/ 30. Do nguy cơ mắc các vấn đề di truyền tăng lên theo tuổi tác, các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ ở độ tuổi 40 thường xuyên kiểm tra thai nhi chi tiết như xét nghiệm máu ADN của thai nhi không có tế bào, siêu âm nâng cao, chọc dò màng ối hoặc sinh thiết gai nhau

4. Một số lưu ý cho các bà mẹ ở tuổi 40

 • Khám sức khỏe là phương án tốt nhất chuẩn bị cho quá trình mang thai. Các bà mẹ nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa sản về các kỹ thuật trợ giúp sinh sản. Nếu khó có thai các bà mẹ có thể được hỗ trợ (thụ tinh trong tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm). Khi vừa có thai, các bà mẹ nên siêu âm xác định vị trí thai nhi để can thiệp.
 • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, nghỉ ngơi hợp lý.
 • Thường xuyên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục và ăn uống đúng cách. Duy trì cân nặng hợp lý và sức khỏe tốt trước khi mang thai.
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng chất kích thích.
 • Để giảm nguy cơ phát triển bất thường của tủy sống hoặc não bộ, các bà mẹ nhớ bổ sung thêm axit folic hàng ngày.

Phụ nữ khỏe mạnh mang thai ở độ tuổi 40 vẫn có thai kỳ an toàn và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên việc sàng lọc gen trước khi mang thai và sàng lọc gen khi mang thai cho phụ nữ mang thai ở tuổi 35 trở lên mang lại nhiều lợi ích nhất định

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầu tư hàng đầu Việt Nam cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đang triển khai Chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai.

Tư vấn sức khỏe trước khi mang thai tại Vinmec

Bệnh viện ĐKQT Vinmec đang triển khai Chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai

Hầu hết phụ nữ Việt Nam hiện nay đều chỉ quan tâm tới sức khỏe của mình và em bé sau khi đã mang thai, trong khi việc chuẩn bị mang thai quan trọng hơn rất nhiều. Việc tư vấn, kiểm tra sức khỏe cho việc chuẩn bị mang thai cho những cặp vợ chồng đang lên kế hoạch mang thai, cho những bố mẹ đã từng mang thai hoặc sinh con mắc các dị tật bẩm sinh hoặc những vấn đề liên quan đến các bệnh lí mạn tính, các bệnh lí sản phụ khoa,… là hết sức quan trọng và cần thiết để giảm thiểu đến mức tối đa các nguy cơ có thể xảy ra trong lần mang thai tiếp theo.

Bên cạnh sàng lọc gen trước khi mang thaisàng lọc gen khi mang thai, Chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai của Vinmec còn sàng lọc rất nhiều yếu tố khác, như xét nghiệm tiền làm tổ (PGT), sàng lọc bệnh lí như viêm nhiễm âm đạo, bệnh lây qua đường tình dục (STDs), đái tháo đường, bệnh lí tim mạch,… để chuẩn bị tốt cho việc mang thai, tăng khả năng sinh con khỏe mạnh và hạn chế tối đa các rủi ro xảy ra trong quá trình mang thai, sinh và sau sinh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với các Bệnh viện và phòng khám thuộc hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: healthline.com, babycenter.com

Write A Comment