Sức khỏe tổng quát

Trước khi chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy người bệnh nên chuẩn bị gì? Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Kỹ thuật chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy được chỉ định thăm khám toàn bộ hệ tiết niệu. Trước khi chụp, nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì người bệnh nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.

1. Chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy là gì?

Chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy là quá trình thăm khám toàn bộ hệ tiết niệu trên hệ thống máy ít dãy đầu thu. Kỹ thuật này được chỉ định cho người bệnh trong trường hợp:

 • cơn đau quặn thận;
 • Bị sỏi thận, niệu quản, bàng quang;
 • Bệnh lý u thận, u đường bài xuất và các tổn thương dị dạng hệ tiết niệu;
 • Các bệnh lý viêm đài bể thận, bàng quang hoặc nhiễm trùng, áp xe đường tiết niệu.

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này không có chống chỉ định tuyệt đối, nhưng chống chỉ định tương đối với các trường hợp có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang hoặc một số loại thuốc khác. Với phụ nữ mang thai ở những tuần đầu, cần cân nhắc khi thực hiện.

2. Lưu ý khi chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy

Một số lưu ý chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy mà bạn cần phải biết để có kết quả chính xác và nhanh chóng nhất bao gồm:

 • Không ăn chất đặc, tốt nhất chỉ uống nước hoa quả hoặc sữa với dung tích không quá 100ml.
 • Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú; từng bị dị ứng thuốc cản quang và bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • Nhờ bác sĩ tư vấn nếu có bất kỳ thắc mắc nào.
 • Tháo bỏ khuyên tai, cặp tóc, vòng cổ hoặc bất kỳ thứ gì trước khi chụp.
 • Nếu bạn không thể nằm yên trong thời gian chụp, nên thông báo với bác sĩ để nhận được lời khuyên.

chụp clvt hệ tiết niệu

Chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy là quá trình thăm khám toàn bộ hệ tiết niệu trên hệ thống máy ít dãy đầu thu.

3. Quy trình chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy

Quy trình chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Hướng dẫn người bệnh nằm ngửa, hai tay giơ lên đầu và bộc lộ vùng thăm khám. Sau đó, hướng dẫn người bệnh nhịn thở để tránh các nhiễu ảnh do di động.
 • Bước 2: Tiêm nhanh thuốc đối quang i-ốt với tốc độ tiêm tối thiểu 3ml/giây. Thay đổi trường nhìn (FOV) tùy theo độ lớn của mỗi cá thể.
 • Bước 3: Định vị tổn thương để thực hiện các lớp cắt sau tiêm. Đồng thời, đo tỷ trọng vùng nghi ngờ tổn thương để đánh giá tình trạng.
 • Bước 4: Chụp các lớp cắt ở thì động mạch vào giây thứ 25-30, tính từ lúc bắt đầu tiêm thuốc để đánh giá mức độ giàu mạch của tổn thương u hoặc tình trạng thoát thuốc ra ngoài lòng mạch…
 • Bước 5: Chụp các lớp cắt ở thì tĩnh mạch vào giây thứ 60-70, tính từ lúc bắt đầu tiêm thuốc để đánh giá tình trạng thải thuốc nhanh hay chậm và bộc lộ rõ các tổn thương trong bệnh cảnh chấn thương.
 • Bước 7: Sau 5-7 phút, chụp lớp cắt khác nếu các u bắt thuốc ít ở thì động mạch và tĩnh mạch. Trong các trường hợp giãn đài bể thận, viêm niệu đạo do sỏi thì cần chụp ở thời điểm muộn hơn, điều này sẽ tùy thuộc vào đánh giá cụ thể của bác sĩ.

Chụp CLVT hệ tiết niệu thường quy là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để đánh giá, phát hiện các bệnh lý liên quan đến hệ tiết niệu, từ đó, đưa ra phương án điều trị thích hợp cho người bệnh. Để có được kết quả chính xác nhất thì người bệnh cần đến bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu của các bệnh lý hệ tiết niệu. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện chất lượng hàng đầu cả nước, được đông đảo người bệnh tin tưởng thăm khám và điều trị bệnh. Không chỉ có hệ thống cơ vật chất, trang thiết bị hiện đại: 6 phòng siêu âm; 4 phòng chụp X- quang DR (1 máy chụp toàn trục, 1 máy tăng sáng, 1 máy tổng hợp và 1 máy chụp nhũ ảnh); 2 máy chụp Xquang di động DR; 2 phòng chụp cắt lớp vi tính đa dãy đầu thu (1 máy 128 dãy và 1 máy 16 dãy); 2 phòng chụp Cộng hưởng từ (1 máy 3 Tesla và 1 máy 1.5 Tesla); 1 phòng chụp mạch máu can thiệp 2 bình diện và 1 phòng đo mật độ khoáng xương…. Vinmec còn là nơi quy tụ đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Vinmec đảm bảo sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Write A Comment