Category

Nhi

Category

Trẻ sơ sinh sử dụng đôi tai của mình để tiếp nhận một lượng lớn thông tin về thế giới xung quanh. Thính giác của trẻ sơ sinh cũng giúp chúng học ngôn ngữ và kích thích sự phát triển của não bộ. Đó là lý do tại sao việc phát hiện và giải quyết các vấn đề về thính giác ở trẻ càng sớm thì cơ hội điều trị khỏi càng cao. Vậy trẻ phát triển thính giác như thế nào?

1. Khi nào thính giác của trẻ sơ sinh phát triển?

Em bé của bạn có thể nghe thấy âm thanh từ thế giới bên ngoài ngay khi bạn đang mang thai được khoảng 23 tuần. Đến tuần thứ 35, tất cả các bộ phận của tai đã được hình thành hoàn chỉnh, nhưng thính giác của trẻ vẫn tiếp tục được điều chỉnh tốt, ngay cả sau khi sinh.

2. Sự phát triển thính giác của trẻ sơ sinh

Ngay từ khi sinh ra, trẻ sơ sinh đã rất chú ý đến giọng nói, đặc biệt là những âm vực cao. Trẻ sẽ phản ứng với những âm thanh quen thuộc như tiếng trò chuyện của cha mẹ và có thể giật mình vì những tiếng động lớn hoặc bất ngờ.

Cách trẻ phản ứng với âm thanh một phần phụ thuộc vào tính khí. Ví dụ, một em bé nhạy cảm hơn có thể nhảy theo từng tiếng ồn nhỏ, trong khi một em bé bình tĩnh hơn có thể nghe được nhiều âm thanh hơn khi sải bước.

Đến khoảng 2 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh đều im lặng khi nghe thấy giọng nói quen thuộc và phát ra nguyên âm như ohh. Đừng lo lắng nếu con bạn thỉnh thoảng nhìn đi chỗ khác khi bạn đang nói chuyện hoặc đọc sách cho trẻ, nhưng hãy thông báo ngay với bác sĩ nếu trẻ dường như không đáp lại giọng nói của bạn hoặc không giật mình với các âm thanh lớn từ môi trường bên ngoài.

Vào khoảng 4 tháng tuổi, trẻ sơ sinh bắt đầu tìm kiếm nguồn phát ra âm thanh, và đến 6 tháng tuổi, trẻ cố gắng bắt chước âm thanh. Đến 8 tháng, chúng nói bập bẹ và phản ứng với những thay đổi trong giọng nói. Vào sinh nhật đầu tiên của trẻ, trẻ có thể sẽ nói những từ đơn lẻ như “ma-ma” và “da-da” và đáp lại tên của chính mình. Sau đó, em bé của bạn sẽ tiếp tục sử dụng thính giác để hiểu thế giới xung quanh và học cách giao tiếp.

Mặc dù khả năng nghe đã hoạt động từ khi mới sinh, các phần não phản ứng với những âm thanh phức tạp và gắn ý nghĩa với những gì nghe được vẫn tiếp tục phát triển cho đến khoảng 12 tuổi.

Sự phát triển của thai nhi tuần 23

Em bé của bạn có thể nghe thấy âm thanh từ thế giới bên ngoài ngay khi bạn đang mang thai được khoảng 23 tuần

3. Vai trò của cha mẹ khi phát triển thính giác cho trẻ

Mặc dù một số dạng mất thính lực là không thể tránh khỏi, nhưng có những điều cha mẹ có thể làm để bảo vệ thính giác của trẻ, bao gồm:

  • Để mọi thứ tránh xa tai trẻ, kể cả tăm bông.
  • Giúp trẻ khỏe mạnh nhất có thể, chẳng hạn như để ngăn ngừa nhiễm trùng tai.
  • Bảo vệ trẻ khỏi những tiếng ồn lớn, kéo dài. Một nguyên tắc chung là mức độ tiếng ồn phải đủ thấp để trẻ cảm thấy thoải mái khi nói chuyện.
  • Để giúp trẻ phát triển, hãy tìm cách cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại âm thanh khác nhau. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm trong ngày cùng nhau:
  • Khám phá âm nhạc. Chọn các mục yêu thích dành riêng cho trẻ em hoặc bật trong đĩa CD yêu thích của riêng trẻ. Hát cho trẻ nghe. Chỉ ra nhịp điệu của đồng hồ tích tắc và âm thanh của chuông gió.
  • Nói và đọc cho trẻ nghe, bắt đầu từ khi trẻ mới sinh. Không có lý do gì để đợi cho đến khi trẻ lớn hơn. Lắng nghe giọng nói của cha mẹ sẽ giúp thính giác của trẻ phát triển và có được một đôi tai về nhịp điệu của ngôn ngữ. Trên thực tế, việc thay đổi cao độ của giọng nói, sử dụng trọng âm, cách hát và phát âm sẽ làm cho mối liên kết âm thanh giữa cha mẹ và em bé trở nên kích thích hơn nhiều. Thêm vào đó, cha mẹ càng nói và đọc cho trẻ nghe nhiều, trẻ càng học được nhiều âm và từ khi sẵn sàng nói chuyện.

Ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Hãy nói chuyện với trẻ ngay từ khi trẻ mới sinh

Cha mẹ không cần phải dùng lời nói quá nặng nề với trẻ, nhưng nếu trẻ có vẻ thích thú, hãy nói cho trẻ biết bạn đang làm gì. Ví dụ, nếu bạn đang đóng gói tã, hãy cho trẻ mô tả từng việc một về những gì sẽ đến đâu. Khi bạn mặc quần áo cho trẻ, hãy gọi tên màu và kiểu quần áo mà bạn đang quàng qua đầu trẻ và mô tả kết cấu của đôi tất mà bạn đang xỏ vào chân trẻ.

Điều chỉnh những gì trẻ nghe được và nhận xét về nó. Cho dù đó là tiếng ồn ào của động cơ máy bay hay tiếng mèo kêu, việc xác định những gì trẻ nghe thấy sẽ giúp trẻ hiểu được môi trường của mình. Cùng nhau tận hưởng thính giác tương đương với việc dừng lại hoặc ít nhất là chậm lại để ngửi hoa hồng.

Khi được 4 hoặc 5 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu chăm chú quan sát miệng bạn khi bạn nói. Trẻ thậm chí có thể cố gắng bắt chước các âm từ và phát ra các phụ âm như m và b. Hãy tiếp tục và trò chuyện với trẻ nhiều hơn.

4. Các dấu hiệu cảnh báo cần quan tâm

Phần lớn trẻ sơ sinh có thính giác tuyệt vời, nhưng một số ít gặp vấn đề, đặc biệt là nếu trẻ sinh quá non hoặc bị thiếu oxy hoặc bị nhiễm trùng nặng khi sinh. Trẻ sơ sinh có tiền sử gia đình bị khiếm thính bẩm sinh có nhiều khả năng bị suy giảm thính lực. Các yếu tố nguy cơ này sẽ được xem xét khi đánh giá thính lực của trẻ.

Trẻ có thể ngủ ngay cho dù đang có tiếng chuông điện thoại và tiếng chó sủa, điều đó hoàn toàn bình thường. Trẻ sơ sinh cần ngủ và nếu đôi khi, trẻ dường như không nghe thấy bạn, thì trẻ có thể đang mệt mỏi hoặc mất tập trung.

Tuy nhiên, cha mẹ và người chăm sóc thường là những người đầu tiên nhận ra rằng có điều gì đó không ổn liên quan đến thính giác của trẻ sơ sinh. Vì vậy, hãy cho bác sĩ của trẻ biết ngay lập tức nếu cha mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào về việc mất thính giác. Bạn có thể được giới thiệu đến một nhà thính học (một chuyên gia thính giác) để có được một sự đánh giá toàn diện hơn.

Các vấn đề về thính giác của trẻ nên được phát hiện càng sớm càng tốt. Theo nghiên cứu, cung cấp trợ giúp thính giác cho những trẻ cần nó trước khi chúng được 6 tháng tuổi sẽ cải thiện đáng kể sự phát triển lời nói và ngôn ngữ.

Thính giác là cơ sở để xây dựng kĩ năng cảm xúc – xã hội, kĩ năng nhận thức, bé nên sàng lọc mất thính lực từ sớm

Các vấn đề về thính giác của trẻ nên được phát hiện càng sớm càng tốt

Trẻ đã phát triển thính giác từ khi còn ở trong bụng mẹ, theo đó thính giác sẽ còn tiếp tục đến khi trẻ chào đời. Thính lực có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển lời nói và ngôn ngữ. Vì thế khi thấy trẻ có vấn đề về thính lực, cha mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị, tránh để những nguy hiểm về sau.

Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,… Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: babycenter.com