Sống Khỏe

Thiền siêu việt: Lợi ích, kỹ thuật thực hiện Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Thiền siêu việt, còn được gọi tắt là TM, là một hình thức thiền đơn giản và hiệu quả, được nghiên cứu cho thấy khá hiệu quả trong việc giảm thiểu lo lắng, giúp mọi người kiểm soát căng thẳng, thậm chí giảm huyết áp và mang lại những lợi ích khác.

1. Thiền siêu việt là gì

Không giống như thiền định dựa trên chánh niệm tập trung vào việc xóa sạch tâm trí của những suy nghĩ và nhẹ nhàng đưa sự chú ý trở lại thời điểm hiện tại khi bạn nhận thấy rằng tâm trí của bạn đã đi lang thang (tùy theo ý muốn), TM dựa trên việc tập trung vào một câu thần chú duy nhất, được lặp đi lặp lại một cách thầm lặng. Câu thần chú này có thể khác nhau đối với mỗi người, và những người hoàn thành chương trình đào tạo thường được chỉ định những câu thần chú dựa trên đặc điểm cá nhân của họ và được mong đợi là phù hợp.

Bạn có thể học hình thức thiền này từ một người hướng dẫn TM được chứng nhận trong vài ngày, nhưng bạn cũng có thể tìm hiểu những điều cơ bản tại đây. Những người thực hành thiền siêu việt có thể giảm căng thẳng và lo lắng trong vòng vài phút. Giống như các hình thức thiền khác, thực hành lâu dài có thể dẫn đến những thay đổi tích cực hơn nữa, bao gồm khả năng phục hồi căng thẳng, giảm lo lắng tổng thể và thậm chí là hài lòng hơn trong cuộc sống. Chắc chắn đáng để dành vài phút để tìm hiểu thêm.

2. Làm thế nào nó hoạt động?

Đối với phương pháp này, bạn nên tập từ 15 đến 20 phút hai lần một ngày. Điều này bao gồm việc vào tư thế thoải mái, thở bằng cơ hoành một cách thoải mái và rèn luyện khả năng để ý những suy nghĩ trong đầu mà không cần tham gia. Sau đó là câu thần chú thường là một từ hoặc âm thanh, chẳng hạn như câu nói gần như sáo rỗng của “om”, trong khi tập trung vào những cảm giác phát sinh.

Đó là cách thực hành cơ bản, khá đơn giản. Bạn có thể khó tìm được thời gian để luyện tập khi bận rộn, đó là lý do tại sao các kỹ thuật quản lý căng thẳng đơn giản và dễ tiếp cận lại có thể hữu ích đến vậy.

Thiền siêu việt: Lợi ích, kỹ thuật thực hiện

Tập thiền siêu việt từ 15 đến 20 phút hai lần một ngày

3. Lợi ích của thiền siêu việt

3.1. Làm giảm căng thẳng

Đã có hàng trăm nghiên cứu được thực hiện về hình thức thiền này cho thấy nó có hiệu quả trong việc kiểm soát căng thẳng và giảm lo lắng, cũng như các lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần khác. Theo ghi nhận của nhà nghiên cứu về TM và một hình thức thiền định khác, giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR). Thậm chí còn có nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích mạnh mẽ với kỹ thuật này.

Mối quan tâm chính đối với các nghiên cứu được thực hiện trên TM là có thể đã có sự thiên lệch về lựa chọn một số nghiên cứu có thể đã chọn những người tham gia, những người ít tập luyện hơn và sẽ có nhiều khả năng thể hiện phản ứng tích cực hơn. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu trong đó những người tham gia đã cho thấy sự cải thiện với các đối tượng được chỉ định ngẫu nhiên vào nhóm TM hoặc nhóm chứng, cho thấy mối liên hệ thực sự giữa thực hành và các kết quả có lợi.

Tuy nhiên, MBSR được phát hiện có lợi hơn trong các nghiên cứu đã được kiểm tra. Nó có liên quan đến tuổi thọ tế bào và khả năng miễn dịch cao hơn cũng như phục hồi hệ thống miễn dịch sau căng thẳng và giảm phản ứng viêm. Ngoài ra còn có nhiều nghiên cứu ủng hộ nó như một công cụ để giảm các triệu chứng căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và thậm chí là mất ngủ.

Tuy nhiên, nhiều người thấy MBSR khó luyện tập hơn, và chương trình đào tạo MBSR điển hình kéo dài tám tuần so với chương trình đào tạo bốn ngày cho TM. Điều này có thể làm cho thiền siêu việt trở thành một lựa chọn hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn đối với nhiều người. Với số lượng nghiên cứu được thực hiện về TM, nó cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng theo nhiều nhà tâm lý học, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để chúng ta có thể biết nhiều hơn về kỹ thuật hữu ích và hiệu quả này.

3.2. Nâng cao tâm trạng và trạng thái tinh thần

Trong cuộc sống bạn thường cần trở thành một con người của mọi người, cho dù bạn là ai. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với sự căng thẳng liên quan đến việc, vì vậy không cần phải thảo luận về nó, nhưng nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn trừ khi bạn có thể tìm cách để giảm bớt nó.

Với thiền siêu việt, chúng ta đã có thể đối phó với căng thẳng bằng cách đặt mục tiêu dài hạn vào quan điểm và cũng thực hành các cách để đối phó với căng thẳng một cách đơn giản. Thay vì chỉ chăm chăm vào các vấn đề, Thiền Siêu Việt đã dạy cho chúng ta cách đối phó với chúng và tìm ra giải pháp.

Như một phần thưởng, khi con người nhận thấy rằng tâm trạng tích cực ở nơi làm việc có thể lây lan và truyền cảm hứng cho những người xung quanh bạn làm việc chăm chỉ hơn cho và cùng bạn.

3.3. Cải thiện chức năng não

Là những người có định hướng, nhiều người nhận thấy rằng khá dễ mắc kẹt trong lối sống không lành mạnh, cho dù đó là làm việc trong môi trường ít vận động hay có thói quen xấu.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định có thể ảnh hưởng đến cơ thể và chức năng não của những người thực hành nó và giúp “thiết lập sự hài hòa giữa cơ thể và tâm trí.” Người ta cũng phát hiện ra rằng thiền định có thể làm tăng mức melatonin và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thiền siêu việt có tác động của một giấc ngủ ngon có thể rất quan trọng đối với quy trình làm việc. Nhưng ngay cả hành động thiết lập sự hài hòa hơn giữa tâm trí và cơ thể của tôi cũng thực sự giúp tôi thư giãn suốt cả ngày và khiến tôi không chỉ có thêm năng lượng mà còn có thêm nhiệt huyết để hoàn thành mục tiêu của mình.

3.4. Cải thiện khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề

Thiền Siêu Việt đã giúp chúng ta nhìn cuộc sống của mình từ một khía cạnh khác. Nó đã cho phép cung cấp một cách nhìn khác về các vấn đề chủ đề và trải nghiệm những ý tưởng mới mà chúng ta chưa từng có trước đây.

Mặc dù rất khó để định lượng khả năng sáng tạo, nhưng nhìn chung thiền đã được chứng minh là có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề ở những người thực hành nó. Chúng ta có trách nhiệm dập tắt các đám cháy tại doanh nghiệp của mình hàng ngày. Có sẵn các công cụ nhận thức để bạn hành động nhanh chóng có thể giúp bạn cải thiện tuổi thọ của doanh nghiệp một cách lâu dài.

Thiền Siêu Việt cũng tập trung vào hình dung, điều mà con người nhận thấy có thể giúp thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng lớn hơn trong cuộc sống hàng ngày của tôi.

Thiền siêu việt: Lợi ích, kỹ thuật thực hiện

Thiền siêu việt giúp cải thiện khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề

4. Cách thiền siêu việt

  • Ngồi trên một chiếc ghế thoải mái, đặt chân trên mặt đất và hai tay đặt trên đùi. Để chân và tay không bắt chéo.
  • Nhắm mắt lại và hít thở sâu vài lần để thư giãn cơ thể.
  • Mở mắt, và sau đó nhắm lại. Đôi mắt của bạn sẽ vẫn nhắm trong suốt 20 phút thực hành.
  • Lặp lại một câu thần chú trong tâm trí của bạn. Đây thường là âm tiếng Phạn được học từ một giáo viên TM.
  • Khi bạn nhận ra mình đang có một ý nghĩ, chỉ cần quay lại câu thần chú.
  • Sau 20 phút, bắt đầu cử động các ngón tay và ngón chân để dễ dàng trở lại thế giới.
  • Mở mắt ra.
  • Ngồi thêm vài phút cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng tiếp tục ngày mới.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Write A Comment