Làm Đẹp

Rủi ro béo phì sau khi hút mỡ Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Hút mỡ bụng là một thủ thuật phổ biến nhằm loại bỏ mỡ và làm gọn những vùng có vấn đề trên cơ thể. Tuy nhiên, chất béo bị loại bỏ sẽ quay trở lại trong thời gian tương đối ngắn, theo một nghiên cứu mới. Béo phì sau hút mỡ bụng thực sự trở thành một nguy cơ đáng để cân nhắc.

1. Theo dõi sự trở lại của chất béo sau hút mỡ bụng

Nhà nghiên cứu Robert H. Eckel, giáo sư y học, sinh lý học và lý sinh tại Cơ sở Y tế Anschutz của Đại học Colorado cho biết: “Tất cả mỡ sẽ quay trở lại sau một năm”. Tuy nhiên nó sẽ không quay trở lại khu vực cơ thể được hút mỡ. “Chất béo quay trở lại ở những nơi khác nhau”, Eckel nói với WebMD. Trong nghiên cứu của mình, những phụ nữ đã hút mỡ bụng dưới, hông hoặc đùi và được theo dõi trong một năm. Sự tích tụ mỡ trở lại được ghi nhận ở vùng bụng trên và khu vực cơ tam đầu cánh tay.

Ông nói rằng không quan sát thấy rằng vùng bụng tích tụ mỡ sau hút mỡ bụng. Ông suy đoán rằng việc thăm dò những khu vực này xảy ra trong quá trình hút mỡ bằng cách nào đó ngăn cản chất béo quay trở lại đó.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Obesity. LaSandra Cooper, phát ngôn viên của Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, cho biết hơn 203.000 ca hút mỡ đã được thực hiện trong năm 2010, tăng 2% so với năm trước. Trong quy trình này, một ống rỗng, mỏng được đưa vào qua các vết rạch để hóa lỏng mỡ. Tiếp theo, chất béo đã hóa lỏng được hút ra ngoài.

Hai bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã xem xét các dữ kiện cho WebMD nói rằng họ không nhận thấy chất béo quay trở lại ở những bệnh nhân hút mỡ của họ.

Đối với nghiên cứu, Eckel và các đồng nghiệp của ông đã đánh giá 32 phụ nữ. Chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) dưới 25 và được coi là cân nặng hợp lý. Khoảng giá trị BMI là từ 22 đến 27.

Những người phụ nữ đã có trọng lượng khỏe mạnh trong ít nhất ba đến sáu tháng. Không ai có tiền sử giảm cân hơn 10% trọng lượng cơ thể tối đa của họ. Trước đây họ chưa từng hút mỡ.

Tuổi trung bình của họ là 40. Độ tuổi từ 18 đến 50. Không ai chưa trải qua thời kỳ mãn kinh. Trong số 32 phụ nữ, 14 người được chỉ định hút mỡ. 18 người còn lại đóng vai trò là nhóm so sánh, Những người phụ nữ nhất trí không thay đổi thói quen sống của họ như thói quen tập thể dục và ăn uống.

Ở nhóm hút mỡ, các bác sĩ đã loại bỏ tới 5 lít mỡ từ 3 vùng: hông, đùi, bụng dưới. Ở tuần thứ sáu, phần trăm chất béo cơ thể trong nhóm hút mỡ giảm 2,1% và 0,28% trong nhóm so sánh.

Sau sáu tháng, sự khác biệt giữa các nhóm giảm dần. Đến một năm, không có sự khác biệt đáng kể về lượng mỡ trong cơ thể giữa hai nhóm. Chất béo quay trở lại ở các khu vực khác nhau không chỉ là chất béo nằm ngay dưới da, được gọi là mỡ dưới da, mà còn là chất béo nằm sâu hơn, gọi là mỡ nội tạng, có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Béo phì sau khi hút mỡ bụng

Theo một nghiên cứu, chất béo có thể quay trở lại trong thời gian ngắn sau khi hút mỡ

Tuy nhiên, ông nói, “Chúng tôi không thấy có tác dụng chuyển hóa bất lợi.” Mặc dù mỡ xuất hiện trở lại ở các vị trí khác nhau, nhưng hầu hết phụ nữ cho biết họ vẫn hài lòng với kết quả của liệu trình. Nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Viện Y tế Quốc gia.

Lời khuyên của Eckel dành cho những ai sắp thực hiện hút mỡ? “Hãy chuẩn bị. Mỡ của bạn sẽ quay trở lại và nó có thể được phân bổ ở eo của bạn trở lên [nếu các khu vực được hút mỡ ở dưới mức đó.]” Eckel không thể giải thích chắc chắn tại sao mỡ lại quay trở lại ở những nơi khác nhau. Tuy nhiên, ông suy đoán, “não bộ cảm nhận được sự mất chất béo và phục hồi nó.”

2. Hút mỡ bụng không phải để giảm cân

Bác sĩ Phil Haeck là chủ tịch của Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ và là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Seattle. Ông đã xem xét nghiên cứu mới cho WebMD và gọi nó là một nghiên cứu ” bước ngoặt ”.

“Tôi hy vọng chúng ta có nhiều hơn những thứ này,” anh nói. Tuy nhiên, ông lưu ý một số hạn chế, chẳng hạn như số lượng nhỏ phụ nữ được nghiên cứu. Anh ấy sẽ thích xem những bức ảnh trước và sau khi hút mỡ, để đánh giá mức độ đáng chú ý của sự tích tụ mỡ trở lại. Về sự trở lại của chất béo, anh ấy nói, “Tôi chưa thấy nó ở bệnh nhân của tôi.”

Marcel Daniels, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Long Beach, California, người cũng đã xem xét các kết quả nghiên cứu cho WebMD. Anh đã thực hiện hút mỡ trong 20 năm. “Với nghiên cứu nhỏ đó, kết quả chỉ là sơ bộ”, ông nói về những phát hiện mới. “Bạn không thể rút ra kết luận từ đó.” Anh ấy tự hỏi liệu một số thay đổi về lượng mỡ được theo dõi trong năm có thể liên quan đến tuổi tác hay không, vì độ tuổi trung bình của phụ nữ là 40.

Haeck và Daniels nói rằng bất cứ ai nghĩ đến việc hút mỡ đều nên biết rằng nó không thể thay thế cho một lối sống lành mạnh. Nó cũng không phải là một thủ tục giảm cân.

Haeck cho biết, khi được thực hiện một cách chính xác bởi một bác sĩ có chuyên môn, hút mỡ bụng có thể là một ca phẫu thuật mang lại sự hài lòng nhưng nó không thể thay thế cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Daniels, phó giáo sư phẫu thuật thẩm mỹ tại Đại học California Irvine, cho biết: “Hút mỡ nên đóng vai trò như một bàn đạp để có một lối sống lành mạnh hơn.”

Hút mỡ bụng có thể giúp bạn thu nhỏ vòng hai của mình, nhưng không làm giảm nguy cơ béo phì liên quan đến sức khỏe như bệnh tim mạch, huyết áp cao và đái đường. Để cải thiện sức khỏe, bạn cần giảm cân theo cách truyền thống – giảm lượng calo bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục, nghiên cứu mới cho thấy.

Sau khi loại bỏ mỡ bụng bằng phương pháp hút mỡ ở 15 phụ nữ béo phì, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc giảm cân đột ngột không giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ liên quan đến sức khỏe và các bệnh lý khác như béo phì, đề kháng với insulin, cholesterol tăng cao và rối loạn các chất béo khác trong máu, huyết áp cao.

Nhà nghiên cứu Samuel Klein, MD, nói với WebMD: “Chúng tôi hơi ngạc nhiên vì đã loại bỏ được rất nhiều chất béo – trung bình mỗi bệnh nhân là 22 pound. “Con số đó chiếm khoảng 20% ​​tổng lượng chất béo trong cơ thể của một người.”

Klein, Giáo sư Y khoa và Khoa học Dinh dưỡng Danforth tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis, cho biết chất béo bị loại bỏ không tạo ra sự cải thiện nào liên quan đến các yếu tố nguy cơ cho tình trạng béo phì – những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Béo phì

Hút mỡ bụng không thể thay thế cho một lối sống lành mạnh

3. Sự khác biệt giữa giảm cân truyền thống và phương pháp hút mỡ bụng

Ông nói: “Nếu những bệnh nhân này giảm được nhiều chất béo như vậy bằng cách ăn kiêng, chúng tôi sẽ mong đợi thấy những cải thiện rõ rệt. “Ngay cả khi giảm một chút chất béo bằng cách ăn kiêng – ít hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã loại bỏ bằng hút mỡ bụng – cũng có thể tạo ra những lợi ích đáng kể về quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.”

Klein nói với WebMD: “Khi bạn giảm cân bằng cách ăn kiêng hoặc tập thể dục, bạn sẽ thu nhỏ kích thước của tế bào mỡ, điều này giúp cải thiện quá trình trao đổi chất”. “Với hút mỡ, bạn loại bỏ số lượng tế bào mỡ, nhưng bạn không thu nhỏ kích thước của các tế bào mỡ còn lại.”

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc ăn kiêng dẫn đến tổng lượng calo hàng ngày ít hơn sẽ làm co lại các tế bào mỡ. Bạn cần đạt được sự cân bằng năng lượng tiêu cực, nghĩa là lượng calo được đốt cháy nên nhiều hơn lượng bạn tiêu thụ. Sự cân bằng này mang lại những lợi ích sức khỏe của việc giảm cân, ông nói.

Loại chất béo được loại bỏ bằng phương pháp hút mỡ bụng cũng có thể giải thích cho phát hiện của Klein, được công bố trên Tạp chí Y học New England tuần này. Trong hút mỡ bụng, chất béo được lấy ra từ bên dưới da bụng. Nhưng các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chất béo dư thừa bao quanh các cơ quan nội tạng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

4. Bài học kinh nghiệm từ các loài động vật

Nghiên cứu trước đây trên động vật cho thấy rằng phẫu thuật loại bỏ chất béo nội tạng mang lại “sự cải thiện rõ rệt và gần như ngay lập tức trong việc đề kháng insulin”, David E. Kelley, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Béo phì và Dinh dưỡng của Đại học Pittsburgh, người đã viết một bài xã luận kèm theo cho nghiên cứu của Klein, ghi nhận. Nhưng phẫu thuật loại bỏ lớp mỡ dưới da – như đã được thực hiện trong nghiên cứu của Klein – đã có rất ít tác dụng trong các nghiên cứu trên động vật.

Tập thể dục và ăn kiêng giảm béo phì

Ăn kiêng và tập thể dục có thể giảm nguy cơ sức khỏe liên quan đến béo phì

Klein nói: “Thật không may, thông điệp mang về trong nghiên cứu của chúng tôi lặp lại một sự thật đáng buồn: Chế độ ăn kiêng và tập thể dục là cách để giảm nguy cơ sức khỏe liên quan đến béo phì.

Nhưng có một điều đáng mừng cho nghiên cứu của ông, ít nhất là đối với những người đang cân nhắc hút mỡ bụng để giảm cân nhanh chóng: Nó chứng minh rằng việc hút một lượng lớn chất béo bằng phẫu thuật là an toàn. Không ai trong số những người tham gia nghiên cứu của ông bị biến chứng do lượng chất béo bị loại bỏ. Và trong nghiên cứu cụ thể này, lượng chất béo được hút vào cao hơn nhiều so với lượng chất béo thường được loại bỏ.

Klein nói với WebMD: “Đây không nên được coi là một bản cáo trạng cho việc hút mỡ vì nó mang lại những lợi ích tốt về mặt thẩm mỹ. “Và nó có thể kích thích mọi người trở nên tích cực hơn, có thể giúp họ giảm cân nhiều hơn.”

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: Webmd.com

Write A Comment