Sống Khỏe

Phẫu thuật tách cơ bụng: Những điều cần biết Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Tách cơ bụng là một di chứng nặng nề của phụ nữ sau nhiều lần mang thai. Phẫu thuật được xem là giải pháp an toàn, hiệu quả đều điều trị các tổn thương và đưa cơ bị tách về vị trí ban đầu.

1. Phẫu thuật tách cơ bụng là gì?

Tách cơ bụng (hay còn được gọi là diastasis) xảy ra khi hai dải cơ lớn song song ở giữa bụng bị tách ra sau khi mang thai. Các cơ sẽ tách ra một cách tự nhiên khi mang thai hoặc tử cung mở rộng. Nhưng đối với một số phụ nữ, các cơ căng ra hoặc bị tổn thương đến mức không thể trở như ban đầu.

Điều này gây phình ra giữa hai dải phân cách của bụng. Tình trạng này rất phổ biến ở những phụ nữ đã sinh con, đặc biệt là khi sinh nở nhiều lần. Khoảng 2/3 phụ nữ mang thai mắc bệnh này. Những người bị tách cơ bụng sẽ xuất hiện triệu chứng đau lưng và gây khó khăn khi bạn nâng vật nặng.

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị chứng tách cơ bụng nhưng sẽ tự biến mất. Ngoài ra, nam giới có thể mắc phải tình trạng này do ăn kiêng yo-yo, ngồi lên hoặc tập tạ sai cách.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị tình trạng tách cơ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này cần được cân nhắc và tư vấn kỹ càng từ bác sĩ bởi nó khá tốn kém và đem lại nhiều rủi ro về sức khỏe.

Đau lưng sau sinh

Phụ nữ tách cơ bụng có thể xuất hiện dấu hiệu đau lưng

2. Lưu ý khi phẫu thuật tách cơ bụng

Để phẫu thuật tách cơ bụng đạt hiệu quả, bác sĩ sẽ lưu ý với người bệnh một số điều sau:

Tránh căng thẳng

Căng thẳng, lo lắng là tình trạng không tránh khỏi của người bị tách cơ bụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia điều này sẽ khiến tách cơ bụng trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất, bạn nên giữ được một tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.

Tập thể dục vừa phải

Bác sĩ sẽ khuyên người bệnh hạn chế vận động, tập thể dục quá sức. Một số động tác thể dục như: Gập bụng, chống đẩy, push-up và plank khiến tình trạng tách bụng trở nên tồi tệ hơn.

Một số bài tập được khuyến khích tập luyện tác động lên tay và đầu gối như: Bơi lội, yoga

Tập vật lý trị liệu

Người bệnh tách cơ bụng được các nhà vật lý trị liệu hướng dẫn một số bài tập thực hiện trong khi đeo nẹp bụng nhằm bảo vệ và làm lành lại cơ bụng.

Khi các mô liên kết đã lành lại, một số Pilates hoặc các bài tập khác có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh và dựa nhiều hơn vào cơ bụng ngang (lõi sâu) của bạn thay vì cơ ngoài. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài tập Pilates hoặc các động tác tăng cường đều tốt trong thời kỳ mang thai. Trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập nào trong hoặc sau khi mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Lưu ý sau phẫu thuật tách cơ bụng

Sau khi phẫu thuật tách cơ bụng bạn nên tập luyện với chế độ đều đặn

3. Sự phục hồi sau phẫu thuật sẽ như thế nào?

Phẫu thuật tách cơ bụng thực tế chỉ mất khoảng ba giờ đồng hồ. Nhưng thời gian hồi phục sẽ lâu hơn khoảng một năm. Người bệnh có thể cần dùng thuốc hoặc đặt ống dẫn lưu trong khoảng hai tuần sau khi phẫu thuật. Tình trạng sưng tấy có thể kéo dài trong sáu tuần, vì vậy bạn cũng sẽ đeo băng dính bụng trong thời gian đó.

Bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn ăn uống, sinh hoạt cẩn thận để vết thương liền lại trong khoảng ba tháng. Bạn nên hạn chế việc không cúi hoặc nhấc bất cứ thứ gì không đúng cách. Người bệnh cũng cần tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra và theo dõi.

Khi có kế hoạch mang thai, bạn cần chờ ít nhất một năm để cơ thể được phục hồi hoàn toàn và các cơ trở lại như cũ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: webmd.com, healthline.com

Write A Comment