Sức khỏe tổng quát

Phẫu thuật cắt mộng mắt và cách chăm sóc Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Phẫu thuật cắt mộng mắt là một cuộc giải phẫu đòi hỏi độ chính xác cao. Tuy nhiên không thể bỏ qua giai đoạn chăm sóc hậu phẫu. Lúc này bệnh nhân cần được có sự quan tâm cũng như được điều trị để mau hồi phục. Sau đây là một số thông tin về bệnh mộng thịt trong mắt và cách chăm sóc để nhanh chóng phục hồi.

1. Tổng quan về vấn đề mộng thịt trong mắt

Khi bạn phát hiện mắt có dấu hiệu bất thường như cộm lên, có xuất hiện một mảng tụ máu hình thành khối hoặc tổ dân gian gọi là mộng thịt. Vị trí mộng thịt thường được phát hiện nhiều nhất chính là ở các góc bên trong và bên ngoài.

Mộng thịt sẽ dính một phần lên lòng trắng còn lại thì dính trên lòng đen của mắt. Mức độ phát triển của khối tổ này tùy thuộc vào mỗi người, do đó khó mà đánh giá được sự lan rộng của nó. Nếu bạn gặp vấn đề mộng thịt nhưng ở mức lành tính thì chúng sẽ ngừng phát triển sau một thời gian. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn gặp mộng lành tính.

Khi mắt xuất hiện khối mộng thịt không lành tính sẽ có nguy cơ phát triển ra toàn giác mạc và cản trở hoạt động của đồng tử. Lâu dài thị lực sẽ giảm sút và có thể gây ra bệnh nghiêm trọng về mắt. Không chỉ suy giảm thị lực mà thẩm mỹ khuôn mặt cũng sẽ bị mộng thịt trong mắt khiến trở nên tồi hơn.

2. Dấu hiệu và triệu chứng giúp bạn phát hiện để cắt mộng thịt trong mắt

Do phân ra làm 2 loại mộng thịt lành tính và mộng thịt ác tính nên khá khó để xác định tình trạng này. Thêm vào đó có không ít bệnh lý về mắt gây nên khó chịu do đó cũng không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Để loại trừ và phát hiện sớm bạn cần thảo khảo một số thông tin dấu hiệu sau:

 • Mắt sưng đỏ
 • Thị lực giảm, tầm nhìn có chút mờ
 • Liên tục ngứa ngáy quanh mắt
 • Cảm giác cộm ở mắt và mắt khô

Suy giảm thị lực

Mắt sưng đỏ, thị lực giảm, ngứa mắt, cộm mắt là những triệu chứng cho thấy bạn có mộng thịt trong mắt

3. Nguyên nhân ảnh hưởng tới nguy cơ mắc phải mộng thịt trong mắt

Hiện chưa có bất kỳ kết luận nào khẳng định được nguyên nhân dẫn đất mộng thịt trong mắt. Tuy nhiên dựa theo một số kết quả, các nhà nghiên cứu đã thống kê ra các vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh này đó là mắt tiếp xúc ánh sáng mặt trời trực tiếp liên tục hoặc bạn thường xuyên bị khô mắt.

Điều đó được khảo sát trên một số bệnh nhân có điều kiện làm việc ngoài trời liên tục cùng những bệnh nhân có môi trường sống ở khí hậu nóng khô. Ngoài ra, thói quen sinh hoạt cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề này. Việc mắt tiếp xúc chất bẩn từ bụi hay phấn hoa có thể dẫn đến mộng thịt. Ban đầu sẽ là kích ứng lâu dần thì khối mộng ngày càng lớn lên.

4. Chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân bị mộng thịt trong mắt

4.1 Chẩn đoán mộng thịt trong mắt tại cơ sở y tế

Tuy rất khó phát hiện được triệu chứng nhưng lại có thể kiểm tra trực tiếp để kết luận về bệnh. Do đó chỉ cần kiểm tra chứ bệnh nhân sẽ không cần làm xét nghiệm loại trừ. Bên cạnh đó một số bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm để đánh giá thị thực nếu có vấn đề đáng lo ngại hoặc bác sĩ chưa chắc chắn.

4.2 Phương hướng điều trị cho bệnh mộng thịt trong mắt

Khi y học còn sơ khai, bệnh này sẽ được phẫu thuật cắt bỏ. Điểm yếu của phương pháp cũ chính là có khả năng tái lại 30 – 40%. Do vậy dù phẫu thuật thành công người bệnh vẫn đối diện với nguy cơ suy giảm thị lực nếu không được chăm sóc và điều trị nghiêm ngặt.

Ngày nay các phương pháp y khoa cho mắt đã được cải tiến. Cấy ghép tế bào cũng như phẫu thuật nội soi dần chiếm ưu thế. Kèm theo trang thiết bị hiện đại đảm bảo sát trùng nên tỷ lệ mắc lại sau phẫu thuật đã giảm khoảng 10 lần so với trước đó.

Phần lớn các bệnh viện sẽ đưa ra phương án phẫu thuật ghép kết mạc tự thân cùng với thuống chống phân bào. Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ đến khi kết thúc 1 năm. Sau khi đá hết 1 năm tình trạng không có gì đáng ngại thì bệnh nhân sẽ thực hiện khám mắt định kỳ như người bình thường. Đồng thời duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh để tránh nguy cơ mắc phải bệnh này.

5. Lưu ý khi chăm sóc sau phẫu thuật cắt mộng mắt

Chỉ phẫu thuật cắt mộng mắt thì chưa đủ. Bệnh nhân sau khi thành công xử lý mộng thịt trong mắt sẽ cần có người hỗ trợ và được thăm khám định kỳ. Vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật cũng rất đáng được quan tâm. Vì đây là bước đệm đánh giá kết quả cũng như giảm thiểu nguy cơ tái lại của mọi loại bệnh chứ không riêng các bệnh về mắt.

5.1 Cách chăm sóc bệnh nhân ngày đầu sau khi hoàn thành phẫu thuật

Sau khi kết thúc phẫu thuật, bạn sẽ không được tự nhiên cho lắm. Có một số cảm giác khó chịu quanh vùng mắt. Một phần đến từ thuốc tê phần khác có thể do tâm lý bệnh nhân cùng vết khâu phẫu thuật.

Hãy chú ý không băng quá chặt vừa khiến vùng phẫu thuật bí khí mà bệnh nhân cũng không được thoải mái. Trong trường hợp xuất hiện cơn đau sau khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân có thể phản ảnh với bác sĩ.

Những bệnh nhân đau không thể chống cự được, bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng thuốc giảm đau kê đơn phù hợp. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì vết mổ sẽ dần hồi phục và cơn đau nhức cũng giảm dần nếu luôn được tuân thủ đúng nguyên tắc chăm sóc hậu phẫu.

Có một số tình trạng diễn biến không tốt thì bệnh nhân cần sớm báo cho bác sĩ. Các bác sĩ sẽ thự hiện đánh giá hiện trạng giắc mạng có xuất hiện điểm bất thường không. Đồng thời nếu đồng tử co giãn bất thường cũng được phát hiện và điều trị kịp thời

5.2 Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân mới phẫu thuật cắt mộng thịt ngày thứ 2

Sau khi qua ngày thứ nhất, bạn sẽ được điều dưỡng thay băng đồng thời hướng dẫn để thực hiện trong những lần kế tiếp. Khi thay băng người thay cần chú ý đến vùng phẫu thuật có xuất hiện gì bất thường thường không. Nếu mọi thứ đều ổn thì tiến hành nhỏ thuốc được chỉ định và băng mắt lại.

5.3 Những điều cần thực hiện trong 3 ngày kế tiếp

Từ ngày thứ 3 đến 5 sau phẫu thuật, bạn sẽ liên tục lặp lại công việc thay bằng. Tuy nhiên mỗi lần thay băng cần hết sức chú ý đến vị trí phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng vết mổ của bạn luôn ổn trước khi băng lại. Nếu có vấn đề gì thì hãy nhờ đến bác sĩ hoặc điều dưỡng hỗ trợ.

5.4 Lưu ý giúp tình trạng bệnh được tích cực hơn

Do trong tiền lệ, vấn đề mộng thịt ở mắt đã rất hay được phát hiện là sẽ tái lại. Vì vậy trong quá trình chăm sóc phục hồi, bệnh nhân cùng người nhà cần chú ý một số điểm như:

 • Thời gian dùng thuốc và nhỏ mắt cần tuân thủ đúng giờ và đúng hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tùy tiện dùng thêm thuốc ngoài toa kê đơn
 • Sau khi mẫu thuật được ra viên cần ghi nhớ các mốc tái khác như: 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng , 6 tháng và 1 năm
 • Ngoài các chỉ định tái khám định kỳ, bạn cũng luôn chú ý đến tình trạng bản thân. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời.
 • Sau phẫu thuật bệnh nhân cần bồi bổ để cơ thể trao đổi chất tốt. Ngoài trừ món bác sĩ dặn kiêng thì hãy chọn món ăn bổ dưỡng và uống nhiều nước cùng rau củ quả để cung cấp vitamin và chất xơ.

Sau khi kết thúc phẫu thuật cho đến lúc mắt bạn được ổn định, cần tránh một số vấn đề sau:

 • Mọi va chạm vào mắt đều gây ra ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của mắt
 • Việc ho hay khó tiêu, táo bón sẽ ảnh hưởng vết mổ khi chưa lành
 • Các công việc nặng quá sức không nên thực hiện
 • Cần giữ thăng bằng tốt để tránh trượt ngã
 • Cần giữ cho mắt không bị nước xâm nhập khi tắm hoặc gội
 • Tuyệt đối nói không với đồ uống chứa cồn và thuốc lá
 • Môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi là kẻ thù lớn của mắt chúng ta

Bổ sung dinh dưỡng sau sinh

Sau khi phẫu thuật cắt mộng mắt, bệnh nhân cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để vết thương mau lành

6. Biện pháp phòng ngừa mắc bệnh này

Mổ cắt mộng thịt trong mắt ngày nay giống như một cuộc tiểu phẫu. Tuy nhiên bệnh này lại có nguy cơ tái phát khá cao. Vì vậy việc bệnh nhân và người nhà nắm rõ những điều lưu ý sẽ hạn chế bệnh tái phát.

 • Do mắt sau phẫu thuật còn yếu nên cần dùng kính bảo hộ khi ra ngoài. Đồng thời sử dụng kéo dài để bảo vệ mắt khỏi những tác hại xấu khi bạn làm việc trong môi trường ô nhiễm hay nhiều khói bụi.
 • Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý đều đặn để tránh khô mắt
 • Ngoài khám theo chỉ định sau phẫu thuật thì nên tái khám 6 tháng / lần để kiểm soát tình trạng bệnh lý của mắt.

Đối với bệnh nhân mới được xuất viện cần lưu ý:

 • Luôn duy trì đều đặn thói quen uống thuốc đúng giờ và đúng theo toa được kê
 • Tái khám định kỳ để được nhắc nhở thời gian cắt chỉ
 • Luôn chú ý đến mọi biểu hiện nhỏ nhất. Nếu cảm thấy khó chịu hãy mau chóng đến bệnh viện để kiểm tra
 • Không nên ăn uống kiêng khem hoặc quá thiếu chất. Hãy tham khảo bác sĩ những thực phẩm dinh dưỡng có thể dùng để hỗ trợ mắt mau lành

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn bảo vệ mắt sau phẫu thuật cắt mộng mắt. Hãy luôn chú ý quan sát cũng như đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất sau phẫu thuật cắt mộng thịt trong mắt.

Để khám và thực hiện phẫu thuật cắt mộng thịt, quý khách có thể đến chuyên khoa Mắt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Khoa có chức năng chăm sóc sức khỏe mắt và thị giác toàn diện cho trẻ em, người lớn và người già bao gồm kiểm tra tật khúc xạ, khám tổng quát, siêu âm chẩn đoán, điều trị bằng laser và phẫu thuật. Bệnh cạnh đó, nhãn khoa cũng có nhiệm vụ phối hợp với các khoa lâm sàng khác trong việc điều trị các biến chứng bệnh lý và tổn thương về mắt do tai nạn.

Vì sao nên chọn khám và điều trị bệnh lý về Mắt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec?

 • Thủ tục đơn giản, nhanh gọn.
 • Được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, quy trình khám hợp lý, thuận tiện.
 • Cơ sở vật chất toàn diện, bao gồm hệ thống các phòng khám và tư vấn, phòng lấy máu xét nghiệm, phòng ăn, khu chờ dành cho khách hàng…
 • Đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình chu đáo.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Comments are closed.