Nhổ Răng

Nhổ răng khôn bị sưng mặt? Nhổ răng khôn sưng mấy ngày?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bạn vừa đi nhổ răng khôn và có hiện tượng sưng mặt? Bạn vô cùng lo lắng không biết nguyên nhân nhổ răng khôn bị sưng mặt do đâu và nhổ răng khôn sưng mấy ngày? Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời thỏa đáng để biết hướng giải quyết phù hợp.

1. Nguyên nhân nhổ răng khôn bị sưng 

Nhổ răng khôn bị sưng thường xảy ra đối với hàm dưới bởi chiếc răng này có nhiều hình thù “kỳ dị” và liên kết chặt chẽ với cấu trúc giải phẫu dưới răng như mạch máu, dây thần kinh,…Hiện tượng nhổ răng khôn bị sưng là điều hết sức bình thường do có sự can thiệp của các dụng cụ để lấy chân răng ra, dễ ảnh hưởng đến xương ổ và cấu trúc giải phẫu phía dưới.

Đối với những ca nhổ răng khôn khó, các bác sĩ phải tiến hành bóc tách nướu, mở xương ổ răng rồi lấy răng khôn ra nên không thể tránh khỏi sưng đau, chảy máu. Nếu nha sĩ càng khéo léo, cẩn thận thì mức độ sưng đau, chảy máu càng ít.

Hiện tượng sưng xảy ra trong quá trình lành thương để tái tạo xương mới
Hiện tượng sưng xảy ra trong quá trình lành thương để tái tạo xương mới

Sau khi nhổ răng khôn, biểu hiện sưng xảy ra trong quá trình lành thương để tái tạo tế bào xương mới và lấp đầy lỗ nhổ răng. Mức độ sang chấn càng nhiều thì sưng càng nặng do mô mềm có sự đàn hồi, co giãn và hiện tượng sung huyết động khiến các mạch máu phình to, không chỉ sưng tại vị trí nhổ răng mà biểu hiện ra ngoài mặt, thậm chí là nổi hạch dưới hàm bên nhổ răng.

 

2. Nhổ răng khôn bị sưng mấy ngày?

Nhổ răng khôn bị sưng mấy ngày còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ, độ khó của chiếc răng và cơ địa của từng bệnh nhân. Nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm, nhổ răng khôn mọc lệch, xuất hiện biến chứng nặng và cơ địa bệnh nhân càng yếu thì quá trình sưng đau diễn ra càng lâu. Thông thường, hiện tượng sưng sẽ xuất hiện vào ngày thứ hai sau khi nhổ răng khôn và kéo dài khoảng 2 – 3 ngày.

Bạn có thể nhận biết hiện tượng sưng bằng các dấu hiệu: nướu sau khi nhổ răng màu thẫm hơn bình thường, sờ vào hơi ấm và cảm giác căng nhức tại vị trí nhổ răng; nặng hơn là sưng phồng mặt và nổi hạch dưới hàm.

Thông thường, nhổ răng khôn sưng khoảng 2 – 3 ngày rồi hết
Thông thường, nhổ răng khôn sưng khoảng 2 – 3 ngày rồi hết

Hiện tượng sưng sau khi nhổ răng khôn sẽ suy giảm sau khi vết thương khép miệng và lành dần. Tuy nhiên, nếu bạn thấy vết thương ngày càng sưng to và biểu hiện ra ngoài mặt quá lâu thì đây có thể là dấu hiệu của một số triệu chứng viêm nhiễm nguy hiểm, còn sót chân răng, cần đến gặp ngay bác sĩ để điều trị kịp thời.

3. Nhổ răng khôn bị sưng phải làm sao?

Nhổ răng khôn bị sưng là biểu hiện phổ biến sau khi nhổ răng khôn. Vì vậy, bạn có thể thực hiện một số cách đơn giản nhưng hiệu quả sau đây:

  • Vào ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn, chườm lạnh 10 giây/lần trong vòng 15-20 phút lên vùng má tiếp giáp phần răng. Thực hiện thường xuyên trong  khoảng 2 – 3 ngày sau đó thì chườm nước ấm là cách giúp giảm đau và chống sưng hiệu quả bạn nên thử.
  • Uống thuốc giảm đau, giảm viêm, tiêu sưng theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý uống thuốc bừa bãi vì chỉ có bác sĩ mới biết chính xác tình trạng răng miệng của bạn.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý sau khi nhổ răng khôn. Khoảng 24 giờ sau có thể đánh răng bình thường nhưng tránh chạm vào vết thương.
  • Sau 1 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến tái khám và bơm rửa vết thương giúp quá trình lành thương nhanh hơn và hạn chế sưng đau.
  • Nếu có biểu hiện bất thường như: sưng quá to và đau nhức kéo dài cần tới gặp bác sĩ có chuyên môn ngay để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Hiện tượng sưng đau có thể giảm thiểu đến mức tối đa nếu bạn chọn phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề giỏi để quá trình diễn ra nhẹ nhàng, không sang chấn và an toàn nhất.

Write A Comment