Nhi

Mối quan hệ giữa lượng kẽm và sự tăng trưởng ở trẻ em từ 1-8 tuổi Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Kẽm là 1 loại vi khoáng quan trọng, tham gia vào quá trình chuyển hoá protein và sự hình thành enzyme của cơ thể. Đặc biệt, kẽm cũng có vai trò nhất định đối với sự tăng trưởng và phát triển chiều cao ở trẻ từ 1 – 8 tuổi. Do đó, việc bổ sung kẽm cho trẻ trong độ tuổi này là điều hết sức cần thiết.

1. Ảnh hưởng của lượng kẽm đến sự tăng trưởng của trẻ

Tình trạng thiếu kẽm đang ngày càng được công nhận là 1 vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng. Người ta ước tính rằng, chế độ ăn uống ít kẽm và hậu quả thiếu kẽm có ảnh hưởng đến khoảng 17% dân số thế giới, đặc biệt là trẻ em.

Tình trạng thiếu kẽm đặc biệt phổ biến ở các nước khu vực Đông Nam Á, Châu Phi cận Sahara và Mỹ Latinh. Ngoài ra, các tình trạng nhiễm trùng lâm sàng thường xuyên như tiêu chảy cũng được xem là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ kẽm.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị thiếu kẽm do nhu cầu kẽm tăng lên trong thời kỳ phát triển nhanh. Thiếu kẽm có thể làm giảm sự tăng trưởng ở trẻ, từ đó góp phần gây ra tình trạng thấp còi. Theo ước tính của các chuyên gia, có khoảng 167 triệu trẻ em ở các nước đang phát triển bị suy dinh dưỡng thể thấp còi và hiện nay đây vẫn là 1 vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng chú ý.

Nhìn chung, trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng cũng như lượng kẽm tương ứng với những thay đổi về tốc độ tăng trưởng. Sự tăng trưởng ở trẻ trong những năm đầu đời đặc biệt có tốc độ nhanh chóng, với trọng lượng sơ sinh tăng gấp đôi và chiều dài cơ thể tăng 50%. Tốc độ tăng trưởng thần kinh ở trẻ có thể đạt tới 30cm/ năm trong 2 tháng đầu đời, giảm xuống còn 1/3 tốc độ này sau 10 tháng và tiếp tục giảm mạnh cho đến khi trẻ được 2 – 3 tuổi. Sau 2 tuổi, sự tăng trưởng ở trẻ và tốc độ tăng cân của chúng cũng có xu hướng chậm lại, giảm dần và đạt mức thấp hơn ngay trước khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì.

bổ sung kẽm

Thiếu kẽm có thể làm giảm sự tăng trưởng ở trẻ, từ đó góp phần gây ra tình trạng thấp còi

2. Tác dụng của việc bổ sung kẽm cho trẻ từ 1 – 8 tuổi

Việc bổ sung kẽm có thể mang lại những tác động tích cực đối với sự tăng trưởng ở trẻ từ 1 – 8 tuổi. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung kẽm riêng biệt dường như đem lại tác dụng lớn hơn đối với sự tăng trưởng tuyến tính so với việc bổ sung kẽm kết hợp với sắt. Việc uống kẽm cùng với sắt có thể khiến cho sự hấp thụ hoặc tính khả dụng sinh học của kẽm bị giảm đáng kể.

Các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ cũng cho biết, việc bổ sung kẽm cho những trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao kém phát triển) có thể đem lại những tác dụng phục hồi đáng kể cả về tốc độ phát triển chiều cao lẫn cân nặng, đồng thời giúp làm tăng nồng độ hormone IGF – 1 (yếu tố tăng trưởng thiết yếu của cơ thể). Hơn nữa, những trẻ sơ sinh bị nhẹ cân hơn so với tuổi thai khi được bổ sung kẽm tăng chiều cao cũng nhận thấy những tín hiệu tích cực về sự tăng trưởng cũng như cân nặng trong vòng 6 tháng đầu đời.

Nhìn chung, để các bé đạt được chiều cao tối ưu nhất, các bà mẹ ngay từ khi mang thai cho đến khi áp dụng chế độ dinh dưỡng sau sinh nên chú trọng bổ sung đầy đủ kẽm.

Không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, việc bổ sung kẽm cho trẻ không đầy đủ có thể gây ra những vấn đề về tinh thần, khiến bé dễ nổi cáu. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do kẽm giữ chức năng vận chuyển canxi vào não, trong khi đó canxi là một chất vô cùng cần thiết giúp ổn định thần kinh. Vì vậy, khi trẻ bị thiếu hụt kẽm sẽ làm cản trở đến quá trình vận chuyển canxi của cơ thể.

Dưới đây là nhu cầu bổ sung kẽm đối với từng độ tuổi phát triển của trẻ, bao gồm:

  • Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi: Bổ sung 2 mg/ ngày;
  • Trẻ từ 7 – 11 tháng tuổi: Bổ sung 3 mg/ ngày;
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Bổ sung 3 mg/ ngày;
  • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: Bổ sung 5 mg/ ngày.

Trong điều kiện chuẩn nhất, cơ thể trẻ cũng chỉ có khả năng hấp thụ khoảng 30% lượng kẽm. Phần còn lại sẽ được đưa ra ngoài thông qua dịch tuỵ, dịch ruột, mồ hôi và nước tiểu. Vì vậy, bố mẹ cần chú trọng đến việc cung cấp đầy đủ nhu cầu kẽm cho trẻ thông qua chế độ ăn uống hàng ngày nhằm đảm bảo tốt nhất cho sự tăng trưởng ở trẻ.

3. Thời điểm “vàng” để bổ sung kẽm cho trẻ

Hàm lượng kẽm hấp thụ hàng ngày được xem là một yếu tố quan trọng giúp duy trì mức độ khỏe mạnh của cơ thể trẻ, do đó nếu bé có các dấu hiệu hoặc nguy cơ thiếu kẽm, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng bổ sung loại khoáng chất vi lượng này.

Nhằm giúp cơ thể trẻ hấp thụ kẽm tốt nhất, bạn nên cho bé sử dụng các sản phẩm bổ sung kẽm sau bữa ăn khoảng 30 phút. Thời gian bổ sung kẽm cho trẻ có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng và sau đó ngừng lại. Trong quá trình uống kẽm, bé cũng có thể cần bổ sung thêm các loại vitamin A, B6 hoặc C – đây đều là những chất dinh dưỡng giúp tăng khả năng hấp thụ kẽm.

bổ sung kẽm

Thời gian bổ sung kẽm cho trẻ có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng và sau đó ngừng lại

4. Những nguồn thực phẩm giúp bổ sung kẽm cho trẻ từ 1 – 8 tuổi

Các bậc phụ huynh có thể bổ sung kẽm cho trẻ từ 1 – 8 tuổi thông qua các loại thực phẩm giàu kẽm như sò, thịt bò, hàu, gà, cừu, sữa, thịt lợn nạc, tôm, cá, cua, ca cao, mầm lúa mì, socola, hạt bí ngô, hạt điều, hạnh nhân, lá chè xanh, táo, đậu hoặc nấm.

Bên cạnh các loại thực phẩm cung cấp kẽm, bạn cũng có thể cho trẻ sử dụng các sản phẩm bổ sung kẽm tăng chiều cao thay vì việc sử dụng thuốc tây. Đối với trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ, các bà mẹ nên cho trẻ bú ít nhất 6 tháng đầu đời, vì sữa mẹ được xem là nguồn cung cấp kẽm rất tốt cho con, hơn nữa lại rất dễ hấp thụ.

Nguồn tham khảo: nature.com

Write A Comment