Nhi

Khi nào có thể cho trẻ học nhạc? Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Nếu bạn muốn bé yêu thích âm nhạc, cách tốt nhất là bạn nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt. Bạn có thể cho trẻ nghe nhạc trong các hoạt động hàng ngày, cho trẻ làm quen với các đồ vật tạo ra âm thanh,… Nhưng khi nào có thể cho trẻ học nhạc một cách bài bản thì không phải ai cũng biết

1. Khi nào có thể cho trẻ học nhạc?

Tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện về những thần đồng âm nhạc nổi tiếng, như Wolfgang Amadeus Mozart viết bản giao hưởng đầu tiên của mình năm 8 tuổi đến Stevie Wonder ký hợp đồng với Motown năm 11 tuổi. Những thần đồng này đã đắm mình vào các bài học âm nhạc từ khi nhỏ, sau đó họ mới có thể đạt được những thành công rực rỡ sau này. Những câu chuyện về thần đồng âm nhạc khiến mọi người đặt ra câu hỏi, độ tuổi thích hợp để bắt đầu học nhạc là bao nhiêu?

Cho dù trẻ tham gia một lớp học âm nhạc chất lượng cao hay bắt đầu các bài học thực tế, trẻ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc tiếp xúc với âm nhạc. Trẻ em có thể bắt đầu được đào tạo âm nhạc chính thức ngay từ khi 3 tuổi, khi não bộ của trẻ đã sẵn sàng để tiếp nhận những bài học về âm nhạc.

Trên thực tế, các nghiên cứu tại Đại học California cho thấy rằng tham gia các bài học âm nhạc ở 3 tuổi có thể tăng cường trí não của trẻ. Tuy nhiên, nhiều giáo viên dạy piano thích cho trẻ từ 5 tuổi trở lên, khi bàn tay của trẻ lớn hơn và chúng sẵn sàng ngồi yên và tập trung hơn.

Nếu bạn cảm thấy trẻ chưa sẵn sàng cho các bài học âm nhạc chính thức, bạn có thể muốn cho trẻ tham gia một chương trình âm nhạc trong đó tập trung vào việc nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc, nhịp điệu và khả năng thể hiện bản thân. Bằng cách khám phá cách các nhạc cụ khác nhau phát ra âm thanh và cảm nhận âm nhạc, trẻ có thể học cách đánh giá âm nhạc tốt hơn nhiều so với khi trẻ luyện tập thanh âm.

Khi bé đã sẵn sàng cho việc đào tạo bài bản hơn, piano là một nhạc cụ tốt để bắt đầu, vì các chuyển động của ngón tay ít phức tạp hơn so với guitar hoặc violin. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, điều quan trọng nhất là trẻ thích vui chơi. Đảm bảo rằng giáo viên dạy nhạc làm việc tốt với trẻ nhỏ và giữ cho lớp học vui vẻ và nhịp độ phù hợp.

trẻ học nhạc

Trẻ em có thể bắt đầu được đào tạo âm nhạc chính thức ngay từ khi 3 tuổi

2. Lý do khiến cha mẹ muốn cho trẻ học nhạc sớm

Các bậc phụ huynh thường nghe thấy những lời phàn nàn từ các phụ huynh khác khiến họ phải hoãn các buổi học nhạc cho đến khi trẻ lớn hơn, chẳng hạn như “Cha mẹ tôi bắt tôi chơi nhạc cụ khi tôi còn nhỏ. … Tôi ghét nó khi đó và bây giờ vẫn ghét nó. ” Để tránh thái độ tiêu cực này, cha mẹ chọn trì hoãn việc cho trẻ học nhạc cho đến khi trẻ lớn hơn và có thể chọn nhạc cụ của riêng mình

Những điều này không sai, nhưng trong thực tế, vấn đề là bạn cần phải xác định các bài học âm nhạc như thế nào. Điều quan trọng là phải xem xét những lý do cơ bản mà cha mẹ có thể muốn con mình tham gia các lớp học âm nhạc.

  • Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra “cửa sổ cơ hội” là từ khi sơ sinh đến chín tuổi, đây là khoảng thời gian tốt nhất để phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc ở trẻ em. Trong thời gian này, các cấu trúc và cơ chế hoạt động của phần não bộ liên quan đến việc xử lý và hiểu âm nhạc đang trong giai đoạn phát triển chính, do đó việc cho trẻ em trong độ tuổi này tiếp xúc với âm nhạc là điều vô cùng quan trọng.
  • Mục tiêu của các bài học âm nhạc cho trẻ nhỏ là gì?

Những đứa trẻ rất nhỏ không thể sử dụng thành thạo các nhạc cụ, nhưng trẻ vẫn có thể tiếp xúc với các nhạc cụ để tích lũy kinh nghiệm và học hỏi để phát triển mối quan hệ có ý nghĩa với âm nhạc khi còn nhỏ. Nếu đây là mục tiêu bạn xác định cho trẻ, thì các bài học âm nhạc nên bắt đầu ngay sau khi sinh và tốt nhất là trong năm đầu tiên của trẻ.

Những “bài học” này không nhất thiết phải thực tế. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ bằng cách cho trẻ chìm đắm trong môi trường âm nhạc. Bạn nên giúp trẻ tập trung vào âm nhạc bằng các hoạt động vận động đơn giản như trò chơi âm nhạc, lắc lư hoặc nhảy múa khi bế trẻ, hát hoặc chơi nhạc cụ cho trẻ.

Khi đứa trẻ được ba tuổi, có thể bắt đầu những “bài học” chính thức hơn. Một lần nữa, mục tiêu không phải là học chơi một nhạc cụ mà là để phát triển thêm các kỹ năng như xác định nhịp trong âm nhạc, xác định giai điệu hoặc xác định nhạc cụ. Để xem một lớp học có phù hợp với con bạn hay không, hãy đảm bảo rằng mục tiêu và mong đợi của bạn trùng khớp với giáo viên.

Đến khi trẻ được 5 tuổi, hầu hết trẻ em đã xây dựng được nền tảng chuẩn bị cho các bài học âm nhạc chính thức. Ngay bây giờ, mục tiêu của các bài học không phải là trở thành một nghệ sĩ biểu diễn tuyệt vời trên nhạc cụ mà là để hiểu sâu hơn về âm nhạc. Piano và violin là hai nhạc cụ phổ biến nhất được chơi ở lứa tuổi này, nhưng cũng có những đứa trẻ khác đã thành công với guitar hoặc ukulele.

Đến 10 tuổi, trẻ sẽ có nhiều kỹ năng liên quan đến nhạc cụ mà trẻ lựa chọn. Trẻ cũng sẽ có đủ thể lực để thử một nhạc cụ khác lớn hơn, chẳng hạn như trống hoặc nhạc cụ dây lớn yêu cầu mức độ sức mạnh và sức chịu đựng cao hơn. Khoảng thời gian này, mục tiêu của các bài học chuyển từ tích lũy kinh nghiệm về âm nhạc sang nâng cao khả năng biểu diễn.

Các hoạt động liên quan với âm nhạc nên bắt đầu ngay sau khi sinh, sau đó là các lớp học có hệ thống hơn vào khoảng ba tuổi và các bài học với mục tiêu học nhạc cụ nên bắt đầu từ sáu đến chín tuổi. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng đây chỉ là những hướng dẫn chung cho tất cả trẻ em, chắc chắn sẽ xảy ra trường hợp ngoại lệ.

Trải nghiệm âm nhạc khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Giống như đi xe đạp hoặc học một ngôn ngữ, những kỹ năng này có thể được học sau này trong cuộc sống, nhưng chắc chắn sẽ không đạt được hiệu quả cao như việc bắt đầu học từ khi còn nhỏ.

bé nghe nhạc

Trải nghiệm âm nhạc khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ

3. Âm nhạc có tốt cho trẻ không?

Lợi ích của việc học âm nhạc là rất nhiều. Âm nhạc có thể giúp trẻ:

  • Thể hiện bản thân và cảm xúc của mình.
  • Phát triển khả năng sáng tạo.
  • Tăng kỹ năng giao tiếp.
  • Học cách tiếp cận vấn đề theo nhiều cách khác nhau.
  • Học cách làm việc với những người khác để hướng tới một mục tiêu chung và mang lại cho trẻ điều gì đó để trẻ thích thú!

Học nhạc cũng giống như học ngoại ngữ, trẻ bắt đầu học càng sớm thì trẻ càng có nhiều lợi thế và càng có nhiều thời gian học cũng như hoàn thiện kỹ thuật. Bắt đầu học nhạc khi trẻ còn nhỏ sẽ giúp trẻ kiểm soát, phát âm và nghe cao độ dễ dàng hơn so với trẻ bắt đầu ở độ tuổi lớn hơn.

Mặc dù việc bắt đầu học âm nhạc sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích, nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học nhạc! Mặc dù trẻ có thể không bao giờ trở thành nghệ sĩ hay ca sĩ nổi tiếng, nhưng việc theo đuổi âm nhạc khi mới bắt đầu hoặc trở lại sau một thời gian dài gián đoạn, là điều tốt.

Tương tự như trẻ em, học nhạc khi trưởng thành cho phép bạn có cơ hội sáng tạo, giải quyết vấn đề, thể hiện bản thân, thưởng thức, học các kỹ năng mới và tham gia vào cộng đồng những người yêu âm nhạc.

Cuối cùng, mọi đứa trẻ đều khác nhau và bạn hiểu rõ nhất sở thích và khả năng của con mình. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại nhạc và nhạc cụ khác nhau, xem điều gì thu hút sự chú ý của trẻ và cân nhắc xem bạn muốn cho trẻ tiếp cận âm nhạc như thế nào.

Âm nhạc

Học nhạc giống như học ngoại ngữ, trẻ bắt đầu học càng sớm thì trẻ càng có nhiều lợi thế

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo:babycenter.com, pbs.org, libertyparkmusic.com

Write A Comment