Sức khỏe tổng quát

Khi nào cần phẫu thuật rò sống mũi? Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Rò sống mũi là dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ bị dị tật rò sống mũi từ 3 tuổi trở lên có thể được chỉ định phẫu thuật rò sống mũi khi lỗ rò sưng đỏ và bội nhiễm.

1. Khi nào cần phẫu thuật rò sống mũi?

Rò sống mũi là một dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ nhỏ. Đó là một đường rò thông với nang xuất phát từ phía sau khớp mũi trán hoặc phía sau xương chính mũi, nơi tiếp giáp giữa xương và sụn. Lỗ rò thường rất nhỏ, đôi khi có dịch hoặc bã đậu lòi ra từ lỗ rò.

Phẫu thuật rò sống mũi được chỉ định khi lỗ rò bội nhiễm, sưng đỏ và chỉ nên thực hiện đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên.

2. Kỹ thuật thực hiện phẫu thuật rò sống mũi

Trước phẫu thuật rò sống mũi cần kiểm tra đầy đủ hồ sơ, bệnh án chuyên khoa, kiểm tra bệnh nhân đã thực hiện đầy đủ xét nghiệm máu để tiến hành gây mê. Nên có phim chụp đường rò có bơm thuốc cản quang để phục vụ quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân và gia đình của người bệnh cần được giải thích kỹ về phẫu thuật trước khi tiến hành.

Phẫu thuật rò sống mũi gồm các bước tiến hành như sau:

  • Bước 1: Đối với trẻ nhỏ tiến hành gây mê toàn thân, đối với người lớn tiến hành gây tê tại chỗ bằng Octocain.
  • Bước 2: Bác sĩ tiêm chỉ thị màu vào đường rò.
  • Bước 3: Bác sĩ dùng dao rạch quanh miệng lỗ rò theo hình múi cam sao cho hướng đường rạch phải song song với các nếp lằn tự nhiên trên mặt cạnh của mũi.
  • Bước 4: Bác sĩ dùng kẹp hoặc kéo phẫu tích để bóc tách dọc đường rò sao cho bộc lộ được toàn bộ đường rò và nang rò sống mũi. Thông thường, đường rò nằm nông, còn nang rò đi chui vào phía sau xương chính của mũi hoặc khớp mũi trán. Khi đó, phải thực hiện bóc tách để lấy toàn bộ nang rò ra, tránh bệnh tái phát.
  • Bước 5: Bác sĩ dùng chỉ nilon nhỏ hoặc chỉ psollen để khâu da ở vùng sống mũi lại, với loại chỉ này vết sẹo sẽ nhỏ, đẹp và thẩm mỹ hơn. Sau 5 – 6 ngày, bệnh nhân được cắt chỉ.

Phẫu thuật rò sống mũi

Phẫu thuật rò sống mũi chỉ được thực hiện trẻ trên 3 tuổi

3. Theo dõi và chăm sóc sau phẫu thuật rò sống mũi

Theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật, nếu vết mổ bị nhiễm trùng cần điều trị bằng kháng sinh và chống phù nề. Hàng ngày, thay băng và băng ép vết mổ để không bị tụ máu.

Phẫu thuật rò sống mũi được chỉ định đối với trẻ bị dị tật rò sống mũi bẩm sinh và khi lỗ rò sưng tấy đỏ, bội nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao tại Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm.

Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân, sở hữu nhiều máy móc tốt nhất trên thế giới giúp phát hiện ra nhiều căn bệnh khó, nguy hiểm trong thời gian ngắn, hỗ trợ việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ hiệu quả nhất. Không gian bệnh viện được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Comments are closed.