Sức khỏe tổng quát

Hình ảnh các bệnh lý điển hình trên siêu âm tinh hoàn Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Siêu âm tinh hoàn là kỹ thuật đơn giản nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến bộ phận này. Ngay khi có dấu hiệu bất thường tại tinh hoàn, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thực hiện thăm khám và điều trị kịp thời.

1. Siêu âm tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nam, nằm giữa hậu môn và dương vật. Một người nam bình thường có 2 tinh hoàn trái và phải nằm trong bìu, trọng lượng trung bình mỗi bên khoảng 8 đến 12gram. Nhiệm vụ chính của tinh hoàn là sản xuất tinh trùng, bài tiết Testosteron (hormon sinh dục nam) và điều khiển hoạt động hệ sinh dục,…

Khi có các dấu hiệu bất thường tại tinh hoàn, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện siêu âm tinh hoàn. Đây là kỹ thuật sử dụng sóng âm để tạo ra các hình ảnh bệnh lý tinh hoàn.

Đặc biệt, siêu âm tinh hoàn còn được chỉ định kết hợp với xét nghiệm tinh dịch đồ, giúp chẩn đoán các bất thường của tinh hoàn, mào tinh hoàn, thừng tinh hoàn, kích thước tinh hoàn, tinh hoàn có xoắn hay tràn dịch không.

2. Hình ảnh các bệnh lý điển hình trên siêu âm tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn là một kỹ thuật đơn giản nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến bộ phận này. Một số bệnh lý có thể phát hiện thông qua kỹ thuật siêu âm tinh hoàn bao gồm:

  • Giãn mạch thừng tinh hoàn: Đây là hiện tượng các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị giãn xoắn bất thường, khiến khả năng di chuyển và số lượng tinh trùng giảm đáng kể. Kết quả siêu âm sẽ cho thấy những đám rối của thừng tinh xoắn thành từng búi do máu bị ứ lại.
  • Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn. Kỹ thuật siêu âm tinh hoàn sẽ giúp bác sĩ xhaarn đoán mức độ xoắn nặng hay nhẹ để xử lý kịp thời.
  • Viêm tinh hoànviêm mào tinh hoàn: Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn là do tình trạng nhiễm trùng ngược từ bàng quang và tiền liệt tuyến. Hình ảnh bệnh lý tinh hoàn bị viêm sẽ phát hiện được thông qua hình ảnh siêu âm.
  • Nang mào tinh hoàn: Đây là tình trạng tắc ứ các ống dẫn tinh ở mào tinh. Bệnh lý này có thể khiến nam giới vô sinh nếu không điều trị kịp thời. Do đó, khi dùng tay sờ có khối rắn ở đầu mào tinh, nắn nhẹ thấy đau thì hãy đến cơ sở y tế để thăm khám.
  • Chấn thương tinh hoàn: Trong quá sinh hoạt hàng ngày, nam giới có thể bị chấn thương tinh hoàn. Do đó, hình ảnh siêu âm sẽ giúp phát hiện và xác định mức độ của các chấn thương tại tinh hoàn.

siêu âm tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn là thủ thuật đơn giản nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến bộ phận này.

3. Quy trình thực hiện siêu âm tinh hoàn

Quá trình siêu âm tinh hoàn thường diễn ra từ 5-15 phút theo quy trình sau:

  • Người bệnh được yêu cầu cởi bỏ quần, nằm ngửa trên bàn đệm và sử dụng khăn gấp che phần dương vật, còn phần tinh hoàn được nâng cao.
  • Bác sĩ siêu âm sẽ bôi một lớp gel lên tinh hoàn. Sau đó, sử dụng đầu dò ấn và di chuyển liên tục lên vùng da tại tinh hoàn.
  • Hình ảnh bên trong tinh hoàn sẽ được phản chiếu trên màn hình. Dựa vào đó, bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh lý (nếu có).
  • Khi quá trình siêu âm hoàn tất, người bệnh cần lau sạch phần gel.

Tóm lại, siêu âm tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục nam giới. Do đó, nếu xuất hiện các tình trạng sưng đau, nổi u, nổi mụn… ở tinh hoàn, nam giới nên đến các cơ sở y tế uy tín, trình độ bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị y tế hiện đại để thăm khám, điều trị kịp thời.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện chất lượng hàng đầu cả nước, được đông đảo người bệnh tin tưởng thăm khám và điều trị bệnh. Không chỉ có hệ thống cơ vật chất, trang thiết bị hiện đại: 6 phòng siêu âm; 4 phòng chụp X- quang DR (1 máy chụp toàn trục, 1 máy tăng sáng, 1 máy tổng hợp và 1 máy chụp nhũ ảnh); 2 máy chụp Xquang di động DR; 2 phòng chụp cắt lớp vi tính đa dãy đầu thu (1 máy 128 dãy và 1 máy 16 dãy); 2 phòng chụp Cộng hưởng từ (1 máy 3 Tesla và 1 máy 1.5 Tesla); 1 phòng chụp mạch máu can thiệp 2 bình diện và 1 phòng đo mật độ khoáng xương…. Vinmec còn là nơi quy tụ đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Vinmec đảm bảo sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Write A Comment