Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản

“Giải mã” chỉ số AMH và sự liên quan đến khả năng sinh sản Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Là loại hormon được tiết trực tiếp từ tế bào hạt của nang buồng trứng, AMH là chỉ số quan trọng đánh giá dự trữ buồng trứng cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ. Sự dao động của chỉ số này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cơ hội thụ thai.

Chỉ số AMH là gì? Bao nhiêu là bình thường? Bao nhiêu là bất thường?

AMH (tên viết tắt là Anti – Mullerian Hormone) là loại hormon được tiết trực tiếp từ tế bào hạt của nang buồng trứng, cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng người phụ nữ. Đây là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng ở người phụ nữ.

Các đặc điểm của chỉ số AMH:

  • Đạt chỉ số cao nhất khi 25 tuổi và có xu hướng giảm dần theo độ tuổi;
  • Không bị dao động cả trong chu kỳ kinh nguyệt;
  • Là yếu tố đánh giá dự trữ buồng trứng, dự đoán khả năng sinh sản của người phụ nữ trong hiện tại và tương lai.

AMH liên quan thế nào tới khả năng sinh sản? Xét nghiệm AMH có ý nghĩa thế nào trong thụ tinh ống nghiệm?

Ở phụ nữ, khả năng dự trữ buồng trứng càng tốt thì khả năng sinh sản càng tốt. Xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng thấp AMH là khâu quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ, nhất là với những ai có ý định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Xét nghiệm AMH đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ

Xét nghiệm AMH đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ

Tuy nồng độ AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn bị tác động bởi độ tuổi hoặc các yếu tố bệnh lý, sinh hoạt, stress.

Ở những phụ nữ khỏe mạnh và <38 tuổi, chỉ số AMH bình thường dao động từ 1.25 – 4.74 ng/ml.

  • Chỉ số AMH từ 1,0-1,25 ng/ml thể hiện khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, tuy nhiên vẫn có cơ hội mang thai (dù khó khăn).
  • Chỉ số AMH thấp: <1 ng/ml thì hầu hết các trường hợp tiên lượng là rất khó mang thai.
  • Chỉ số AMH cực thấp (<0,5ng/ml) đánh giá dự trữ buồng trứng thấp, hai buồng trứng đã teo nhỏ và không tìm thấy trên siêu âm, khả năng thụ thai khó khăn. Những trường hợp này thường có chỉ định xin trứng để mang thai.
  • Nếu chỉ số AMH cao và quá cao (>10 ng/ml), thường xảy ra ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang, khách hàng có cơ hội thu được nhiều noãn, nhiều phôi tuy nhiên khách hàng cũng phải đối mặt với nguy cơ bị quá kích buồng trứng, và giảm hiệu quả của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Nói chung, nồng độ AMH quá thấp hoặc quá cao có thể khiến bệnh nhân gặp các bất lợi khi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Chỉ số AMH ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh ống nghiệm

Chỉ số AMH ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh ống nghiệm

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City), các cặp vợ chồng sẽ được khám, đánh giá toàn diện các vấn đề sức khỏe trước khi có chỉ định làm IVF. Các cặp đôi sẽ trải qua bước đầu tiên là khám sức khỏe sinh sản (nam, nữ). Riêng nữ sẽ định lượng AMH cũng như các loại xét nghiệm khác đánh giá khả năng sinh sản.

Xét nghiệm chỉ số AMH có thể được thực hiện bằng 2 phương pháp: thủ công và tự động. Phương pháp tự động có nhiều ưu việt như thời gian trả kết quả nhanh, chính xác, độ tin cậy cao, ít sai số liên quan đến người thực hiện, quản lý dữ liệu tốt hơn. Vinmec hiện sử dụng phương pháp xét nghiệm AMH tự động bằng hệ thống máy xét nghiệm hiện đại nhất là Cobas 8000 – E801 bởi các thạc sĩ bác sĩ chuyên ngành hóa sinh miễn dịch, trong khuôn viên phòng Lab đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 15189.

Sau khi xét nghiệm AMH và khám sức khỏe sinh sản, nếu có chỉ định thực hiện IVF sẽ trải qua bước kích thích buồng trứng – Chọc hút noãn/tạo phôi – Chuyển phôi. Với các cặp vợ chồng chuyển phôi thất bại nhiều lần sẽ được chỉ định xét nghiệm tìm nguyên nhân thất bại.

Vinmec là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam, với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, tu nghiệp ở các nước phát triển. Hệ thống thiết bị, cơ sở vật chất, phòng lab, tủ nuôi cấy phôi của Vinmec hiện đại hàng đầu khu vực, giúp tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công tương đương các nước phát triển.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Write A Comment