Sức khỏe tổng quát

Gây mê trên người có cơ địa dị ứng Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bài viết bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Thọ – Khoa Gây mê phẫu thuật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

<!– –>

Với những người có cơ địa dị ứng khi gây mê cần đặc biệt lưu ý, tìm hiểu kỹ trước những rủi ro, nguy cơ có thể gặp phải trong quá trình tiến hành thực hiện. Bởi điều này sẽ giúp người bệnh chuẩn bị được tâm lý tốt hơn và hạn chế được những vấn đề không đáng có.

1.Dị ứng là gì?

Dị ứng là một rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch. Phản ứng dị ứng xảy ra để chống lại các chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng, các phản ứng này xảy ra nhanh chóng và khó có thể dự đoán được. Phản ứng quá mẫn là sự kích hoạt quá mức các tế bào bạch cầu lympho B và một loại kháng thể được gọi là IgE, dẫn đến một phản ứng viêm nặng thông thường bao gồm chàm, phát ban, sốt, lên cơn hen suyễn, ngộ độc thức ăn,dị ứng xi măng và phản ứng với nọc độc của côn trùng chích như ong, muỗi, kiến… Tỷ lệ gặp phản ứng phản vệ tại phòng mổ ước tính là 1/10 000-20 000 ca gây mê hoặc gây tê với tỷ lệ tử vong do nó gây ra dưới 0,001%.

2.Các tác nhân gây dị ứng hay gặp trong gây mê

Khi bệnh nhân có tiền sử dị ứng, bị dị ứng với thuốc hoặc thức ăn thì nguy cơ dị ứng trong quá trình gây mê thường sẽ cao hơn. Các tác nhân gây phản ứng phản vệ trong gây mê thường gặp là các thuốc giãn cơ, (hay gặp nhất là Rocuronium và Suxamethonium), các loại kháng sinh (hay gặp nhất là họ beta-lactam), hoặc latex, dung dịch truyền cao phân tử.

Ít gặp hơn, nhưng cũng có thể làm khởi phát một phản ứng phản vệ là Chlohexidine, các dung dịch keo, các thuốc nhuộm xanh (isosulfan), các thuốc Heparine, Protamine và Oxytocin. Ít khi thấy có phản ứng phản vệ với các thuốc họ opioid hoặc thuốc ngủ (Barbiturate, Propofol, Etomidate).

Thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ thường được sử dụng để gây mê

3.Quy trình gây mê cho bệnh nhân có cơ địa dị ứng

Những bệnh nhân có cơ địa dị ứng khi phải gây mê, phẫu thuật cũng phải tuân thủ quy trình chặt chẽ như các bệnh nhân khác gồm khám tiền mê, theo dõi trong quá trình gây mê và chăm sóc sau gây mê. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân này quy trình sẽ được thực hiện một cách chặt chẽ và kỹ lưỡng hơn.

3.1 Khám tiền mê

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra, đánh giá tổng thể về sức khỏe, chức năng các cơ quan quan trọng như tim, não, gan, thận, bổ sung các xét nghiệm thông thường. Điều đặc biệt đối với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng là được khai thác kỹ về tiền sử dị ứng, tác nhân dị ứng là gì (thuốc, thức ăn, latex…. ), mức độ dị ứng như thế nào (nhẹ, vừa hay nặng ). Nếu cần thiết bệnh nhân có thể được yêu cầu làm các xét nghiệm chuyên sâu đế xác định chính xác kháng nguyên hoặc được điều trị chuyên khoa miễn dịch trước khi gây mê (giải mẫn cảm hoặc ức chế miễn dịch ).

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ tìm hiểu rõ bệnh cảnh cần phẫu thuật, thủ thuật, phương pháp thực hiện, từ đó đưa ra các dự kiến, kế hoạch, phương pháp gây mê và hồi sức phù hợp nhất cho người bệnh hạn chế tối đa nguy cơ gây dị ứng, các phương án xử trí các trường hợp dị ứng có thể gặp phải trong gây mê, gây tê.

Hơn nữa, các bác sĩ sẽ giải thích về các nguy cơ, biến chứng, lợi ích của phương pháp gây mê lựa chọn, chia sẻ, động viên giúp cho người bệnh hiểu, tin tưởng và hợp tác một cách tốt nhất với bác sĩ.

3.2 Các kỹ thuật được lựa chọn

Những bệnh nhân có cơ địa dị ứng vẫn có thể được áp dụng các biện pháp gây mê, gây tê cơ bản. Điều đặc biệt là các bác sĩ dựa trên tiền sử dị ứng của bệnh nhân sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để hạn chế tối đa các nguy cơ gây dị ứng trong gây mê, gây tê.

Gây tê tại chỗ là làm tê một phần nhỏ của cơ thể bạn. Thuốc tê tại chỗ có thể dưới dạng thuốc nhỏ, thuốc xịt, thuốc mỡ hoặc thuốc tiêm, để có thể dễ dàng thấm vào dây thần kinh. Bệnh nhân ở trạng thái tỉnh nhưng không cảm thấy đau.

Gây tê vùng được thực hiện cho những phẫu thuật ở những phần lớn hơn hoặc sâu hơn của cơ thể.Gây tê vùng thông thường nhất, là gây tê tủy sốnggây tê ngoài màng cứng. Hai loại gây tê này được thực hiện trong những trường hợp phẫu thuật ở phần dưới của cơ thể như mổ bắt con, mổ bàng quang, hoặc thay khớp háng. Bệnh nhân vẫn tỉnh nhưng không cảm thấy đau.

Gây mê là tình trạng mất ý thức tạm thời có kiểm soát và có hồi phục. Thuốc mê tiêm qua tĩnh mạch, hoặc khí gây mê hít vào phổi, được máu đưa lên não, gây ức chế vỏ não và các trung tâm cảm nhận trên não làm bệnh nhân mất hoàn toàn ý thức và cảm giác. Tình trạng mất ý thức do gây mê khác với bất tỉnh do bệnh hoặc do chấn thương và khác với giấc ngủ. Khi thuốc mê được loại thải đi, ý thức của bệnh nhân sẽ trở lại bình thường.

Trong một số trường hợp các phương pháp gây mê và gây tê có thể được phối hợp với nhau để làm giảm hoặc hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ có thể gây các phản ứng dị ứng trong quá trình gây mê.

Chỉ định của gây tê tủy sống toàn bộ

Gây tê tủy sống cho bệnh nhân

4.Lưu ý khi triển khai gây mê

Vì tính chất đặc biệt và hậu quả có thể là rất nghiêm trọng nên gây mê người có cơ địa dị ứng thường phải được thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên sâu với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo, và trang thiết bị hiện đại.

Trước một bệnh nhân có cơ địa dị ứng, gây mê phải được thực hiện một cách cẩn trọng, tuân thủ tuyệt đối quy trình, được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng sẵn sàng mọi trang thiết bị và phương án để xử trí khi xảy ra các tình huống bất ngờ ngoài dự tính.

Vinmec là bệnh viện hàng đầu được trang bị những phương tiện hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao được đào tạo và cập nhật các kiến thức y khoa thường xuyên. Bệnh viện đã thực hiện và đảm bảo an toàn hàng nghìn ca phẫu thuật, thủ thuật với tất cả các chuyên khoa, cả những chuyên khoa phức tạp như phẫu thuật tim với tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật não, thần kinh, phẫu thuật ghép tạng, phẫu thuật robot…. Do đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện là địa chỉ tin cậy để mang đến sự an toàn cho người bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Comments are closed.