Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản

Đứt dương vật nối lại thế nào? Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Vết thương dương vật gây đứt dương vật là một tình trạng tổn thương khá hiếm gặp. Trong sinh hoạt hàng ngày, vết thương dương vật gây đứt dương vật hay gặp là do nguyên nhân nạn nhân tự cắt hoặc bị đối phương cắt đứt lìa vì các thù hận ghen tuông, ngoài ra còn do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Việc điều trị phẫu thuật phục hồi dương vật thành công tùy thuộc vào thời gian người bệnh đến với thầy thuốc.

1. Nguyên nhân vết thương dương vật

Vết thương dương vật có thể được chia làm 2 loại chính là vết thương gây đứt lìa dương vật và vết thương trên dương vật.

Vết thương đứt lìa dương vật là tổn thương thường gặp trong những nhóm tổn thương tại dương vật và gặp ở độ tuổi giai đoạn hoạt động tình dục mạnh mẽ. Tổn thương thường được gây ra do tự tay cắt bằng dao hay bị người khác dùng dao cắt. Nguyên nhân bệnh nhân tự tay cắt hay gặp trong các trường hợp bệnh nhân có vấn đề về tâm lý như buồn bản thân, trầm cảm, buồn chuyện gia đình hoặc mắc bệnh tâm thần. Nạn nhân cũng có thể bị người khác cắt dương vật do những tình huống ghen tuông, hận thù.

Vết thương tại dương vật đây thuộc nhóm nguyên nhân hiếm gặp như bệnh nhân bị chó cắn, gặp ở độ tuổi nhỏ do người lớn thường xi em bé đi tiểu và có chó quanh quẩn ở bên cạnh rồi đột nhiên nhảy lên cắn nhầm vào dương vật của trẻ, do một số tình huống khác như heo cắn khi bắt heo; hoặc trẻ thiếu hiểu biết tự cột dây thun vào dương vật của mình rồi trẻ quên gây nên hoại tử dương vật.

Ngoài ra còn do tai nạn giao thông, vết thương do hỏa khí hoặc tai nạn lao động. Đa số các trường hợp vết thương dương vật sẽ đi kèm theo những thương tổn khác ở vùng bẹn. Vết thương ở dương vật có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra.

2. Chẩn đoán xác định vết thương đứt dương vật

Vết thương đứt dương vật thường dễ dàng phát hiện, dương vật bị đứt lìa, ngoài dấu hiệu đau tại chỗ và thăm khám bác sĩ có thể phát hiện thương tổn. Trường hợp dương vật đứt lìa sẽ có có triệu chứng như bí tiểu và máu chảy rất dữ dội ở vị trí mỏm bị cắt cụt.

Bác sĩ cần xác định được các mức độ tổn thương cũng như các tổn thương phối hợp. Kết hợp thăm dò các cơ quan lân cận khác, nhất là trong những trường hợp vết thương tại dương vật gây giập nát các cơ quan đi kèm như bàng quang, trực tràng, bìu và tinh hoàn hoặc các vết thương khác nhằm tránh bỏ sót.

vết thương đứt dương vật

Vết thương đứt dương vật dễ dàng phát hiện bằng mắt thường

3. Điều trị vết thương đứt dương vật

Đứt dương vật là một trường hợp cấp cứu trong ngoại niệu khoa. Điều trị cần phải khẩn trương và phẫu thuật kịp thời nhằm phục hồi cơ quan và chức năng cho bệnh nhân, nhất là trong các trường hợp vết thương đứt lìa dương vật. Mục đích của điều trị giúp phục hồi dương vật, đảm bảo hoạt động và chức năng của dương vật.

Trường hợp dương vật bị cắt cụt hoàn toàn nhưng bệnh nhân được đưa đến muộn và bị mất đoạn dương vật bị cắt rời có thể tiến hành cắt lọc tiết kiệm mỏm cụt dương vật. Sau đó, khâu cầm máu mỏm cụt và khâu lộn phần đầu niệu đạo đã bị cắt ra ngoài da với mục đích tránh đầu niệu đạo sẽ bị tụt vào trong và chít hẹp dần về sau. Bác sĩ có thể tiếng hành mở bàng quang ra da để chuyển dòng nước tiểu tạm thời cho đến khi mỏm cụt liền sẹo. Cuối cùng mổ thì hai nhằm tái tạo dương vật mới.

Trường hợp dương vật đứt lìa được đưa đến cấp cứu sớm, mỏm cắt gọn, không dập nát và bệnh nhân được mang theo đoạn bị cắt. Trong những trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành khâu nối dương vật đứt lìa và và dẫn lưu bàng quang.

Bác sĩ sẽ đặt một ống thông từ ngoài vào trong với tác dụng làm nòng khuôn cố định dương vật cho việc liền sẹo, sau đó nong niệu đạo nhiều lần tại vị trí bị cắt sau khi vết thương liền sẹo tránh chít hẹp niệu đạo

Trường hợp hoại tử dương vật do cột dây thun dương vật gây sưng to, phù nề hoặc bầm tím, trường hợp này bệnh nhân sẽ bí tiểu hoàn toàn. Bác sĩ sẽ đặt dẫn lưu nước tiểu bàng quang ra da và dùng mọi cách nhằm tháo cột dây thun.

Đối với vết thương dương vật đã giập nát, bác sĩ sẽ tiến hành cắt lọc tiết kiệm những mô lành còn lại và khâu cầm máu kỹ. Đặt dẫn lưu và chuyển dòng nước tiểu tạm thời ra da nhằm tạo điều kiện cho sự liền da được tốt. Kiểm tra và thám sát các cơ quan khác lân cận để phát hiện những tổn thương đi kèm nếu có và tránh bỏ sót.

Hậu phẫu cần phải kết hợp chăm sóc vết thương cẩn thận. Bệnh nhân được sử dụng kháng sinh liều cao, với đường tĩnh mạch, giảm đau và kháng viêm tốt.

Khi bị vết thương dương vật đứt lìa cần phải được cấp cứu kịp thời đến khám bác sĩ để được chỉ định điều trị phù hợp

4. Phòng ngừa vết thương dương vật đứt dương vật

Khi xảy ra tai nạn gây vết thương tại dương vật, bệnh nhân cần được chuyển đến cấp cứu càng sớm càng tốt, bảo quản phần dương vật bị cắt vào nước đá lạnh, rửa sạch bằng nước sạch.

Vết thương dương vật là vết thương hiếm gặp nhưng có thể gây nên quả rất nặng nề đối với bệnh nhân và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống.

Việc tuyên truyền giáo dục về hạnh phúc gia đình là điều quan trọng. Phòng tránh tai nạn sinh hoạt tai nạn lao động, tránh tai nạn lao động và nên cần có đồ bảo hộ lao động khi đang làm việc.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website (blog-health.com) để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Comments are closed.