Sức khỏe tổng quát

Đo đàn hồi cục máu đồ Rotem – Xét nghiệm định hướng xác định nguyên nhân chảy máu Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bài viết của Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Thành – Bác sĩ Gây mê Giảm đau – Khoa Gây mê Phẫu thuật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

<!– –>

Xét nghiệm đo đàn hồi cục máu đồ (ROTEM) là xét nghiệm đánh giá quá trình hình thành và ly giải cục máu đông thông qua việc đo đạc và phân tích các giá trị của biên độ cục máu đông. Từ đó đánh giá nhanh tình trạng đông máu nội sinh, đông máu ngoại sinh, chức năng fibrinogen, chức năng tiểu cầu và tiêu sợi huyết.

1. Nguyên lý hoạt động của ROTEM

Thromboelastometry là phương pháp thử nghiệm đông máu của mẫu máu toàn phần đã citrate hóa. ROTEM đo sự tương tác của các yếu tố đông máu, các thuốc ức chế và vai trò của các tế bào máu trong các giai đoạn hình thành và ly giải cục máu đông theo thời gian.

Biểu đồ ROTEM có 2 giai đoạn là giai đoạn đông máu và giai đoạn tiêu sợi huyết. Giai đoạn đông máu tính từ khi bắt đầu xét nghiệm máu đến khi đạt được độ bền tối đa của cục máu đông. Giai đoạn tiêu sợi huyết là giai đoạn kế tiếp đến khi kết thúc xét nghiệm.

Các thông số trên biểu đồ bao gồm:

  • Clotting time (CT): là thời gian từ khi xét nghiệm đến khi đạt được biên độ 2mm, đây là giai đoạn bắt đầu quá trình đông máu và hình thành thrombin đến khi bắt đầu firin hóa.
  • Clot formation time (CFT): là thời gian từ khi đạt biên độ 2 mm đến khi đạt biên độ 20 mm, thể hiện tác động của tiểu cầu và fibrinogen làm bền cục máu đông.
  • A5 hoặc A10: là biên độ tại thời điểm 5 phút hoặc 10 phút, là giai đoạn hình thành cục máu.
  • Góc α: góc giữa đường ngang và đường tiệm cận đường đông máu tại điểm biên độ 2 mm.
  • Maximal clot firmness (MCF): là biên độ tối đa có thể đạt được trước khi bắt đầu quá trình tiêu sợi huyết.
  • Lysis index (LI30, LI60): là phần trăm biên độ so với MCF tại thời điểm sau 30 phút hay 60 phút.
  • Maximum lysis (ML) là độ tiêu huyết tối đa đạt được trong quá trình xét nghiệm

đo đàn hồi cục máu đồ rotem

Thromboelastometry là phương pháp thử nghiệm đông máu của mẫu máu toàn phần đã citrate hóa

2. Lợi ích của xét nghiệm đo đàn hồi cục máu đồ ROTEM

Thông thường, các xét nghiệm đông máu thường quy được thực hiện tại khoa xét nghiệm cho ra kết quả ít nhất 30 phút. Thời gian này không quá lâu đối với các trường hợp không khẩn cấp do tình trạng người bệnh có thể chờ đợi được, nhưng sẽ được cho là chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu đe dọa tính mạng người bệnh do tình trạng chảy máu chưa xác định rõ nguyên nhân rối loạn đông máu. Việc đánh giá nhanh chức năng đông máu sẽ định hướng người thầy thuốc điều trị chính xác và cứu người bệnh kịp thời.

Các giá trị ban đầu của biên độ cục máu đông ở thời điểm 5 phút và 10 phút có thể dự đoán biên độ cục máu đông trong bộ xét nghiệm ROTEM, từ đó sớm đưa ra hướng dẫn truyền máu và các chế phẩm của máu thay vì phải xử trí theo kinh nghiệm hay phải chờ đến khi có kết quả xét nghiệm đông máu thường quy. Các nghiên cứu trên thế giới gần đây đã chứng minh có sự tương quan mạnh giữa xét nghiệm ROTEM và các xét nghiệm đông máu thường quy. Hiện nay ROTEM đã được ứng dụng trên các trường hợp ghép gan, tim, các phẫu thuật khác có nguy cơ chảy máu nặng trong mổ như phẫu thuật sản khoa hay phẫu thuật chấn thương.

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

<!–

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:


Nơi sinh sống

Hà Nội

Hanoi

Hồ Chí Minh

Ho Chi Minh City

Phú Quốc

Phu Quoc

Nha Trang

Nha Trang

Hạ Long

Ha Long

Hải Phòng

Hai Phong

Đà Nẵng

Da Nang

Nước ngoài


–>

Write A Comment