Dinh Dưỡng

Đậu nành và nguy cơ ung thư: Lời khuyên của các chuyên gia Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Đậu nành được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt đối với con người, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có một số người lại lo sợ và tin rằng uống đậu nành có liên quan đến nguy cơ ung thư vú.

Ngày nay, đậu nành được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu phụ, … vì đây là thực phẩm giàu protein và rất ít chất béo, có thể sử dụng thay thế cho các nguồn protein khác từ đạm.

Vậy chúng ta nên tiếp tục ăn nhiều đậu nành hơn hay hạn chế loại thực phẩm này, vì có một số hiểu lầm cho rằng đậu nành có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú? Dưới đây là những hiểu lầm tai hại về đậu nành liên quan đến nguy cơ ung thư vú và lời khuyên từ các chuyên gia.

1. Có phải tất cả các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành đều làm tăng nguy cơ bị ung thư vú?

Sở dĩ có hiểu lầm về việc tất cả các loại thực phẩm từ đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú, vì các nhà nghiên cứu phát hiện rằng một số loài động vật gặm nhấm tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa hợp chất isoflavone – là hợp chất phổ biến có trong đậu nành, có khả năng mắc ung thư vú cao.

Nguyên nhân khiến isoflavone được cho là làm tăng cao khả năng bị ung thư vú vì chúng hoạt động như estrogen trong cơ thể và estrogen được biết đến là thúc đẩy ung thư vú hình thành và phát triển. Những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú được tìm thấy là rất nhạy cảm với estrogen.

Tuy nhiên, cần hiểu rõ là cơ chế tiêu thụ isoflavone ở động vật và con người khác rất khác nhau. Hiện nay, nghiên cứu khẳng định đậu nành làm tăng nguy cơ bị ung thư vú là chưa có. Ngược lại, các nghiên cứu được thực hiện còn cho thấy uống đậu nành hay ăn nhiều đậu nành giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trên thế giới, phụ nữ châu Á tiêu thụ đậu nành nhiều nhất dưới nhiều dạng thực phẩm khác nhau như đậu phụ, nước tương, sữa, … Những nghiên cứu được thực hiện cho thấy tỷ lệ bị ung thư vú là rất thấp đối với phụ nữ các nước châu Á. Thậm chí, các chuyên gia còn cho rằng, đậu nành là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Ngoài ra, cũng chưa có nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ một lượng lớn đậu nành sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ một loại thực phẩm nào, nếu ăn hoặc uống quá nhiều đều có thể gây ra một vài vấn đề đối với sức khỏe, đậu nành cũng vậy.

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ đậu nành một lượng vừa phải để làm giảm nguy cơ ung thư vú. 1 – 2 khẩu phần thức ăn được chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành nên được tiêu thụ mỗi ngày, vì chúng cung cấp protein cho cơ thể.

đậu nành

Đậu nành chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

2. Vậy đậu nành có giúp ngăn ngừa ung thư vú không?

Một số nhà nghiên cứu tin rằng, isoflavone có trong đậu nành có thể ngăn chặn estrogen gắn vào tế bào ung thư vú làm chúng phát triển thay vì nghĩ rằng chúng làm phát triển tế bào ung thư vú.

Những nghiên cứu đã tiến hành trên phụ nữ châu Á ở nhiều độ tuổi khác nhau cho biết, không phải cơ thể xử lý đậu nành như nhau ở tất cả các độ tuổi. Phụ nữ mãn kinh có thể cần nhiều đậu nành hơn để bổ sung estrogen đang suy giảm trong cơ thể.

Còn những phụ nữ bổ sung đậu nành từ giai đoạn dậy thì chưa tìm thấy bằng chứng là tăng khả năng mắc bệnh do đậu nành.

3. Đang mắc ung thư vú không được ăn đậu nành có phải không?

Tiêu thụ vừa phải đậu nành không những làm giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát. Tuy nhiên, ăn nhiều đậu nành hơn khuyến nghị có thể khiến bệnh ung thư vú phát triển.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang mắc ung thư vú nên tránh các thực phẩm từ đậu nành, vì chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh và làm nồng độ estrogen.

Ung thư

Người mắc bệnh ung thư vú nên hạn chế tiêu thụ đậu nành

4. Có phải đậu nành liên quan đến loại ung thư vú nhạy cảm với estrogen?

Có nhiều loại ung thư vú và isoflavone có trong đậu nành là tác nhân quan trọng gây ra loại ung thư vú nhạy cảm với estrogen. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy đậu nành làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư vú khác.

Vì còn nhiều tranh cãi xoay quanh đậu nànhnguy cơ ung thư vú, các chuyên gia cho rằng cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để đi đến kết luận và khẳng định. Thậm chí, nếu một người phụ nữ ăn, uống đậu nành nhiều nhưng có lối sống lành mạnh thì khả năng mắc bệnh không bị ảnh hưởng.

Cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn khẳng định đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên đưa đậu nành vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình với một lượng vừa phải để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Khi đã hiểu rõ về vấn đề ăn, uống đậu nành và mối liên quan đến ung thư vú, bạn có thể tự cân nhắc và điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp và đảm bảo tốt nhất sức khỏe.

Hiện nay, ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ mắc cao, do đó việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh và thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ là điều vô cùng cần thiết.

Để sớm phát hiện ra căn bệnh ung thư vú, bạn nên tầm soát ung thư vú thường xuyên, nhất là nhóm đối tượng trên 40 tuổi, có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp Gói tầm soát ung thư vú giúp người bệnh sớm phát hiện ra căn bệnh ung thư nguy hiểm này ngay cả khi không có triệu chứng.

Khi đăng ký gói tầm soát ung thư vú, Khách hàng sẽ được:

  • Khám, tư vấn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu.
  • Tầm soát ung thư vú bằng siêu âm tuyến vú 2 bên và chụp Xquang tuyến vú.

Mọi quy trình thăm khám được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với đó là hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng thăm khám tại Vinmec.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: cancer.org – webmd.com

Comments are closed.