Sức khỏe tổng quát

Chụp số hoá xoá nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chụp số hoá xoá nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày được đánh giá thành công khi toàn bộ búi tĩnh mạch dạ dày giãn bị xẹp do xơ hóa, bệnh nhân không còn ngấm thuốc thông qua hình ảnh chụp CT scanner và các nhánh bàng không còn dòng chảy.

1. Giãn tĩnh mạch dạ dày là gì?

Giãn tĩnh mạch dạ dày là tình trạng các tĩnh mạch ở dạ dày bị giãn ra. Khi lưu lượng máu bình thường đến gan bị chặn bởi cục máu đông hoặc có sẹo trong gan thì máu sẽ chảy vào các mạch máu nhỏ hơn. Tuy nhiên, những mạch máu nhỏ không có nhiệm vụ vận chuyển một khối lượng máu lớn, dẫn tới tình trạng quá tải.

Vỡ do giãn tĩnh mạch xuất huyết thường xảy ra tại tĩnh mạch thực quản và hệ thống tĩnh mạch chủ. Khi đó, các mạch máu có thể bị rò rỉ, thậm chí là vỡ. Những đốm đỏ tại tĩnh mạch lớn bị giãn là nơi có nguy cơ vỡ cao nhất, nếu mất quá nhiều máu, bệnh nhân sẽ bị sốc và tử vong.

2. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch dạ dày

Giãn tĩnh mạch dạ dày là một trong những biến chứng thường gặp ở người có hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Các nguyên nhân sau đây cũng là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh lý này:

 • Xơ gan: Bệnh xơ gan khiến dòng chảy của máu trong tĩnh mạch cửa (có nhiệm vụ vận chuyển máu từ dạ dày, ruột tới gan) bị ngăn cản. Do đó, máu sẽ tìm tới các tĩnh mạch nhỏ để di chuyển. Tuy nhiên, những mạch máu nhỏ có vách mỏng, khi phải chịu áp lực cao sẽ phình ra, lâu dần bị vỡ làm chảy máu.
 • Máu đông cản trở: Máu sẽ không được vận chuyển nếu có cục máu đông xuất hiện ở tĩnh mạch cửa.
 • Nhiễm ký sinh trùng: Sán máng là ký sinh trùng gây tổn thương gan, phổi, ruột, bàng quang. Từ đó, dẫn đến giãn tĩnh mạch dạ dày.

giãn tĩnh mạch dạ dày

Giãn tĩnh mạch dạ dày là tình trạng các tĩnh mạch ở dạ dày bị giãn ra.

3. Triệu chứng của giãn tĩnh mạch dạ dày

Giãn tĩnh mạch dạ dày không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng cho đến khi người bệnh bị chảy máu. Khi bị chảy máu, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng phổ biến sau:

 • Nôn ra máu;
 • Đi ngoài phân đen;
 • Choáng váng đầu óc;
 • Mất ý thức;
 • Với những người bị bệnh gan, sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như: Vàng da, dễ bị bầm tím, chảy máu, vàng mắt, cổ trướng

4. Chụp số hoá xoá nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày

4.1. Chụp số hoá xoá nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày là gì?

Kỹ thuật chụp số hóa xóa nền là hệ thống chụp hình mạch máu bằng tia X, có thể can thiệp nội mạch đường tĩnh mạch khi sử dụng một ống thông có bóng, để đặt vào vị trí luồng thông tĩnh mạch vị – thận trái.

Trước khi làm tắc búi tĩnh mạch giãn dạ dày, kỹ thuật viên sẽ bơm căng bóng để bịt luồng thông, tránh trào ngược. Sau đó, làm tắc mạch các luồng thông của búi tĩnh mạch giãn với hệ thống tĩnh mạch chủ dưới.

4.2. Ưu điểm của chụp số hóa xóa nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày

Chụp số mạch hóa xóa nền được áp dụng rộng rãi trong chẩn đoán nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày. Ưu điểm của kỹ thuật này là:

 • Xâm nhập tối thiểu;
 • An toàn cho người bệnh;
 • Ngăn ngừa nguy cơ tái phát cao trong bệnh giãn tĩnh mạch dạ dày.

4.3. Chống chỉ định chụp số hóa xóa nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày

Nếu người bệnh có các dấu hiệu, bệnh lý sau đây thì không thể sử kỹ thuật chụp số hóa xóa nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày:

 • Người bị dị ứng thuốc đối quang;
 • Bị suy thận có mức độ creatinin huyết thanh > 1.5 mg/dl;
 • Tắc tĩnh mạch cửa, cổ chướng;
 • Đang có giãn tĩnh mạch thực quản tiến triển;
 • Phụ nữ mang thai.

giãn tĩnh mạch dạ dày

Chụp số mạch hóa xóa nền được áp dụng rộng rãi trong chẩn đoán nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày.

4.4. Quy trình chụp số hóa xóa nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày

Để tiến hành chụp số hóa xóa nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày, bệnh nhân cần nhịn ăn trước khi tiến hành thủ thuật 6 tiếng đồng hồ, có thể uống nước nhưng không được quá 50 ml. Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thực hiện gây tê tại chỗ, rạch da, chọc vào lòng mạch để chụp mạch đánh giá tổn thương;
 • Bước 2: Đưa ống thông có bóng vào luồng thông tĩnh mạch vị – thận. Bơm bóng để chặn dòng chảy của shunt tĩnh mạch này;
 • Bước 3: Đưa ống thông vào búi tĩnh mạch giãn thông qua ống thông có bóng. Sau đó, bơm chất gây xơ hóa, tắc mạch vào trong búi tĩnh mạch giãn qua vi ống thông và khóa vi ống thông, ống thông có bóng để không cho chất gây xơ trào ngược lại;
 • Bước 4: Đưa người bệnh về phòng hồi sức, ống thông, vi ống thông đã khóa nhưng vẫn nằm trong lòng mạch. Sau 4-24 giờ, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc đối quang để đánh giá mức độ tắc nghẽn của búi giãn tĩnh mạch dạ dày;
 • Bước 5: Kiểm tra mức độ tắc bằng cách chụp lại mạch.
 • Bước 6: Rút ống thông và vi ống thông.
 • Bước 7: Đóng đường vào lòng mạch để kết thúc thủ thuật.

Chụp số hoá xoá nền và nút tắc búi giãn tĩnh mạch dạ dày được đánh giá thành công khi toàn bộ búi tĩnh mạch dạ dày giãn bị xẹp do xơ hóa, bệnh nhân không còn ngấm thuốc thông qua hình ảnh chụp CT scanner và các nhánh bàng không còn dòng chảy.

Tóm lại, tắc búi giãn tĩnh mạch có nguy cơ cao bị vỡ, dẫn đến mất máu nhiều, sốc và tử vong. Do vậy, người bệnh cần đến bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu của tắc búi giãn tĩnh mạch. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện chất lượng hàng đầu cả nước, được đông đảo người bệnh tin tưởng thăm khám và điều trị bệnh. Không chỉ có hệ thống cơ vật chất, trang thiết bị hiện đại: 6 phòng siêu âm; 4 phòng chụp X- quang DR (1 máy chụp toàn trục, 1 máy tăng sáng, 1 máy tổng hợp và 1 máy chụp nhũ ảnh); 2 máy chụp Xquang di động DR; 2 phòng chụp cắt lớp vi tính đa dãy đầu thu (1 máy 128 dãy và 1 máy 16 dãy); 2 phòng chụp Cộng hưởng từ (1 máy 3 Tesla và 1 máy 1.5 Tesla); 1 phòng chụp mạch máu can thiệp 2 bình diện và 1 phòng đo mật độ khoáng xương…. Vinmec còn là nơi quy tụ đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Vinmec đảm bảo sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Write A Comment