Sức khỏe tổng quát

Chỉ số Hemoglobin cao có nguy hiểm không? Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Hemoglobin là phân tử protein vận chuyển oxy trong máu, đặc biệt là trong các tế bào hồng cầu. Số lượng hemoglobin cao có thể do mất nước, hút thuốc, khí phế thũng, khối u hoặc lạm dụng Epogen. Mức độ hemoglobin thấp có thể do thiếu máu, mất máu, thiếu hụt dinh dưỡng, các vấn đề về tủy xương, hóa trị, suy thận hoặc bệnh hồng cầu hình liềm.

1. Hemoglobin là gì?

Hemoglobin là phân tử protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể và trả carbon dioxide từ các mô trở lại phổi.

Hemoglobin được hình thành từ bốn phân tử protein được gắn kết chặt chẽ kết nối với nhau (chuỗi globulin). Ở người trưởng thành thì phân tử Hb có hai chuỗi alpha globulin và 2 chuỗi beta globulin. Chuỗi beta không phổ biến ở trong bào thai và trẻ sơ sinh mà phân tử Hb được hình thành từ hai chuỗi gamma và hai chuỗi alpha. Các chuỗi gamma dần được thay thế bằng các chuỗi beta khi trẻ lớn dần lên và tạo thành các cấu trúc Hemoglobin của người lớn trưởng thành.

Trong hợp chất porphyrin ở mỗi chuỗi globulin đều có chứa sắt rất quan trọng và được gọi là heme. Ở trong hemoglobin có chứa sắt đây cũng là lý do tạo ra máu có màu đỏ.

Các tế bào hồng cầu có hình tròn và tâm hẹp nó giống như những chiếc bánh rán tròn mà không có lỗ trống ở giữa ở hình dạng tự nhiên. Khi đó cấu trúc Hb bất thường nó phá vỡ được các hình dạng của tế bào hồng cầu và làm cản trở vai trò chức năng, dòng chảy của tế bào hồng cầu đi qua các mạch máu của cơ thể.

Ở trong hemoglobin có chứa sắt đây cũng là lý do tạo ra máu có màu đỏ.

Ở trong hemoglobin có chứa sắt đây cũng là lý do tạo ra máu có màu đỏ.

2. Hemoglobin được đo như thế nào?

Hemoglobin thường được đo như một phần của xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) thông thường từ mẫu máu.

Có nhiều phương pháp để đo chức năng của huyết sắc tố, chúng được thực hiện hầu hết bằng các máy tự động để xét nghiệm các thông số khác nhau về máu. Khi làm phương pháp bằng máy thì các tế bào hồng cầu được phân chia nhỏ lẻ ra để lấy Hemoglobin thành dung dịch. Hóa chất chứa xyanua được chặt chẽ liên kết với Hemoglobin để tạo thành cyanmethemoglobin. Phương pháp này bằng cách chiếu một lượng ánh sáng vừa đủ qua các dung dịch và được đo lượng ánh sáng hấp thụ thì lượng Hemoglobin được đo một cách chính xác.

3. Mức hemoglobin cao có nguy hiểm không?

Nồng độ hemoglobin cao hơn bình thường có thể thấy ở những người sống ở độ cao và những người hút thuốc. Một số nguyên nhân ít xảy ra khiến nồng độ Hb cao hơn bình thường là:

  • Khi bị mắc các bệnh về phổi như khí phế thũng;
  • Một số khối u;
  • Bệnh đa hồng cầu như do rối loạn chức năng tủy xương
  • Sử dụng quá nhiều thuốc erythropoietin mà các vận động viên hay dùng cho việc tăng doping trong máu.

Nồng độ hemoglobin cao hơn bình thường có thể thấy ở những người hút thuốc

Nồng độ hemoglobin cao hơn bình thường có thể thấy ở những người người hút thuốc

4. Làm thế nào một người có thể tăng mức hemoglobin của mình?

Khi nồng độ Hb thấp cần tăng lên do 3 trường hợp xảy ra là: hồng cầu giảm sản xuất do thiếu sắt hoặc tủy xương bị thay đổi, thứ hai là tăng phá hủy hồng cầu như bệnh lý ở gan, thứ ba là do mất máu như chấn thương tai nạn giao đâm, bắn súng. Để giải quyết được những nguyên nhân như này làm cho nồng độ Hb thấp thì cần các biện pháp để nồng độ Hb tăng cao lên

Các phương pháp xử lý để tăng nồng độ Hemoglobin lên rất nhiều và đặc biệt phải sử dụng phụ thuộc vào các vấn đề dưới đây:

  • Truyền hồng cầu
  • Sử dụng loại hormone để kích thích sản sinh ra hồng cầu ở những người bị giảm sản xuất hồng cầu hoặc bị phá hủy hồng cầu đó là nhận Erythropoietin
  • Uống bổ sung sắt
  • Tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất sắt (trứng, rau bina, atiso, đậu, thịt nạc và hải sản) và thực phẩm giàu cofactors để giúp mức hemoglobin ở mức bình thường. Những thực phẩm như cá, rau củ quả….

Khuyến cáo rằng các cá nhân không được bổ sung sắt tự do và điều trị khác mà dẫn tới nồng độ hemoglobin bị thấp khi chưa được phép của các bác sĩ điều trị dẫn tới nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Nên tránh xa các loại thuốc bổ sung sắt vì nhiều trường hợp bị ngộ độc sắt ở trẻ nhỏ và người lớn xảy ra gây tử vong.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Write A Comment