Sức khỏe tổng quát

Chăm sóc người bệnh chấn thương sọ não sau phẫu thuật Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chấn thương sọ não là bệnh lý ngoại khoa để lại nhiều di chứng chấn thương sọ não cho người bệnh sau khi phục hồi. Phương pháp thường được áp dụng để điều trị chấn thương sọ não là phẫu thuật. Tuy nhiên, để góp phần vào sự phục hồi hoàn toàn của bệnh nhân cũng như tái hòa nhập với xã hội thì việc chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não sau mổ cũng đóng vai trò rất quan trọng.

1. Bệnh nhân chấn thương sọ não

Những bệnh lý liên quan đến não bộ như u não, chấn thương sọ não hay dị dạng mạch máu não cần được phẫu thuật sọ não kịp thời để hạn chế những di chứng do bệnh để lại trên bệnh nhân. Tuy nhiên, việc chăm sóc người bệnh chấn thương sọ não bao gồm chăm sóc trước, trong và sau mổ cực kỳ quan trọng và cần được chú ý nhiều hơn để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đối với phẫu thuật sọ não trong chấn thương sọ não thì thường là mổ cấp cứu nên thời gian chuẩn bị bệnh nhân cũng như chăm sóc trước mổ rất ngắn. Một số trường hợp khác mổ chương trình thì việc lên một kế hoạch chăm sóc trước mổ và sau mổ là tất yếu để có thể theo dõi sức khỏe người bệnh và sự đáp ứng với điều trị.

2. Chăm sóc sau phẫu thuật sọ não

Sau khi trải qua phẫu thuật não để điều trị chấn thương sọ não thì người bệnh cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để thúc đẩy nhanh chóng quá trình hồi phục như sau:

  • Đặt bệnh nhân nằm ở tư thế đầu cao 1 góc 30° so với mặt giường, nếu bệnh nhân có hôn mê thì người nhà hoặc nhân viên y tế giúp bệnh nhân thay đổi tư thế nằm khoảng 2 giờ/lần
  • Chăm sóc vết mổ
  • Theo dõi dẫn lưu vết mổ, thông thường trên lâm sàng sẽ có chỉ định rút sau 48 giờ đồng hồ nhưng cụ thể thì tùy loại dẫn lưu mà sẽ có những cách chăm sóc khác nhau: Nếu là dẫn lưu dưới da thì cần hút dịch dẫn lưu thường xuyên, giữ vô trùng và thay băng thường xuyên. Nếu dẫn lưu dưới màng cứng và dẫn lưu từ trong não thất thì giữ vô trùng, không hút dịch dẫn lưu.
  • Bệnh nhân có thể gội đầu sau phẫu thuật trong khoảng 24 – 48 giờ.
  • Chống loét tỳ đè cho bệnh nhân bằng cách thay đổi tư thế thường xuyên, tăng cường những biện pháp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu, thuốc bôi ngoài da tại những điểm dễ tỳ đè.
  • Cắt chỉ sau khoảng 7 ngày.

Chắm sóc người bệnh chấn thương sọ não

Cần thay đổi tư thế thường xuyên cho bệnh nhân sau phẫu thuật để tránh loét tì đè

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não là bước quan trọng bên cạnh việc phẫu thuật sọ não, giúp bệnh nhân được theo dõi và chuẩn bị kỹ càng hơn cho cuộc mổ. Ngoài ra, chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não sau mổ cũng có thể giúp đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị, từ đó có hướng xử lý tiếp theo phù hợp cho bệnh nhân.

Chấn thương sọ não là một bệnh lý nguy hiểm. Do đó việc cấp cứu, điều trị và hồi sức cần phải được thực hiện bởi các cơ sở y tế có đủ điều kiện, có đội ngũ bác sĩ đã được huấn luyện về chuyên ngành. Việc điều trị chấn thương sọ não đòi hỏi tính toàn diện, sự kiên trì bám sát người bệnh và thực hiện quy trình kỹ thuật một cách nghiêm túc mới có cơ hội cứu sống bệnh nhân và giảm thiểu tối đa di chứng chấn thương sọ não sau này.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Write A Comment