Sức khỏe tổng quát

Chăm sóc bệnh nhân khai khí quản tại khoa ICU Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bài viết của Bác sĩ Nguyễn Ngọc Phương Nam – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

<!– –>

Chăm sóc bệnh nhân mở khí quản là việc làm cần được đặc biệt chú trọng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. Các công việc chăm sóc bao gồm hút đờm, thay băng, rửa lỗ mở khí quản, thay hoặc vệ sinh canuyn và khí dung chống bội nhiễm tại chỗ.

1. Mở khí quản là gì?

Mở khí quản là đưa dụng cụ ( Canuyn) vào khí quản để tạo đường hầm cho khí đi vào phổi mà không qua đường mũi họng. Mở khí quản này có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Trong trường hợp mở khí quản lâu dài việc vệ sinh chăm sóc một cách rất cẩn thận để tránh nhiễm trùng.

Chỉ định mở khí quản gồm:

 • Duy trì đường thở.
 • Đặt ống nội khí quản dài ngày (>7-10 ngày).
 • Tắc nghẽn đường hô hấp trên kéo dài (chẳng hạn do hàm mặt).
 • Bệnh lý thanh quản.
 • Hẹp dưới thanh môn.
 • Bảo vệ đường thở
 • Chậm hồi phục phản xạ thanh môn
 • Vệ sinh khí quản/ hoạt động ho không hiệu quả.

2. Chăm sóc lỗ mở khí quản như thế nào?

Chăm sóc lỗ mở khí quản bao gồm: thay băng hằng ngày hoặc khi có dịch tiết nhiều, rửa lỗ mở khí quản, thay canuyn (hoặc vệ sinh canuyn), chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động vật lý trị liệu phù hợp.

Việc chăm sóc người bệnh mở khí quản nên được thực hiện một cách bài bản, có kế hoạch để người bệnh được phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất.

chăm sóc bệnh nhân mở khí quản

Chăm sóc bệnh nhân mở khí quản cần thực hiện đùng quy trình

3. Những lưu ý khi thay băng, mở khí quản?

Trong chăm sóc bệnh nhân mở khí quản cần đặc biệt chú ý đến vấn đề thay bằng như sau:

 • Bệnh nhân được hút đờm thường xuyên khi xuất hiện đờm nhiều trong phổi, hoặc người bệnh có thể khạc đờm ra ngoài thông qua lỗ khai khí quản.
 • Thay băng, rửa vết mổ mở khí quản 1 lần mỗi ngày.
 • Quan sát tình trạng vùng da xung quanh mở khí quản khi thay băng, xem xét dấu hiệu vùng da xung quanh mở khí quản sưng, đỏ, chảy máu, chảy mủ…
 • Kiểm tra vị trí ống mở khí quản, kiểm tra dây cột mở khí quản được cột vừa vặn (nhét vừa 2 ngón tay), tái khám ngay khi thấy ống mở khí quản tụt hoặc rơi ra ngoài.
 • Kiểm tra màu sắc, tính chất đờm nhớt trong ống mở khí quản mỗi khi thay băng.
 • Nên dùng phổi giả “Bộ lọc không khí” để tạo độ ẩm cho không khí, tránh gây khô dẫn đến đờm đặc quánh khó khạc và vệ sinh.

4. Thay mới hoặc vệ sinh nòng trong mở khí quản như thế nào?

Việc thay mới phải do bác sĩ thực hiện tại bệnh viện hay phòng khám có đủ trang thiết bị cấp cứu. Thông thường thì sẽ thay 3 tháng 1 lần hoặc khi có dấu hiệu tán tắc Canuyn

Thay canuyn 1 nòng thành loại 2 nòng khi tập cho bệnh nhân tự thở đường mũi hay có thể tập nói cho bệnh nhân

5. Chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động như thế nào?

Bệnh nhân sẽ được chỉ định ăn uống theo nhu cầu của bệnh lý, tăng cường rau quả và các loại vitamin. Nên dùng phổi giả “Bộ lọc không khí” để tạo độ ẩm cho không khí.

Khi ngủ, lưu ý không để chăn hay ga giường bịt vào đường thở. Trong quá trình tắm rửa vệ sinh cá nhân nên che chắn lỗ thở và phải cẩn thận tránh để nước bắn vào đường thở.

Người bệnh được tập các bài tập trị liệu về hô hấp do các kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn để giúp cải thiện vấn đề hô hấp, có thể đẩy nhanh việc phục hồi hoàn toàn các vấn đề hô hấp cũng như có thể rút được khai khí quản sớm nhất có thể

Chăm sóc khai khí quản tại khoa ICU không phải là kĩ thuật quá khó nhưng rất là tỉ mĩ, kỹ càng để tránh nhiễm khuẩn, mau phục hồi cho bệnh nhân. Người bệnh, thân nhân vẫn có thể tự chăm sóc khai khí quản khi về nhà với sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Tuy nhiên cần có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân mở khí quản thật rõ ràng và chi tiết để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.
Người bệnh nên khám và điều trị tại các bệnh viện uy tín để có thể được xử lý tốt những biến chứng có thể xảy ra nếu vệ sinh mở khai khí quản không đúng cách. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là đơn vị y tế chất lượng cao tại Việt Nam, có đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên sâu tại trong và ngoài nước, trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Trang thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu tại Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan… hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Các kỹ thuật điều trị tại Vinmec đều được cập nhật thường xuyên, liên tục, bắt kịp xu hướng mới của y tế thế giới, mang đến những phác đồ điều trị hiệu quả cao nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Comments are closed.