Sức khỏe tổng quát

Các phương pháp điều trị bệnh máu khó đông Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Đã qua rồi cái thời mà chẩn đoán bệnh máu khó đông có nghĩa là bạn không thể sống một cuộc sống bình thường. Giờ đây, có nhiều phương pháp điều trị hơn đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt giúp những người mắc căn bệnh này có thể kiểm soát chảy máu tốt hơn.

1. Bệnh máu khó đông

Hemophilia là một rối loạn chảy máu hiếm gặp. Căn bệnh này thường là di truyền nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể là bệnh mắc phải nếu cơ thể một người phát triển các kháng thể tấn công các yếu tố đông máu trong máu. Bệnh máu khó đông di truyền thường xảy ra ở nam giới và hiện ảnh hưởng đến khoảng 23.500 người Mỹ. Còn theo Liên đoàn Hemophilia Thế giới (WFH), cứ 10.000 người thì có khoảng một người mắc bệnh này.

Có 13 loại yếu tố đông máu và những yếu tố này hoạt động với tiểu cầu để giúp máu đông lại khi bị chảy máu. Những người bị bệnh máu khó đông đang thiếu một hoặc nhiều yếu tố đông máu quan trọng, đó là các protein cần thiết cho quá trình đông máu. Nisha Jain, trưởng Chi nhánh Đánh giá Lâm sàng tại Văn phòng Nghiên cứu và Đánh giá về Máu của FDA cho biết, có một số loại yếu tố đông máu tồn tại và có hai loại bệnh ưa chảy máu chính.

 • Hemophilia A xảy ra khi một người có mức độ thấp hoặc thiếu yếu tố đông máu VIII.
 • Hemophilia B xảy ra khi một người có yếu tố đông máu IX thấp hoặc thiếu yếu tố này.

Ngoài hai dạng chính kể trên, còn có một dạng bệnh nhẹ do thiếu hụt yếu tố XI được gọi là Hemophilia C. Những người mắc loại bệnh ưa chảy máu hiếm gặp này thường không bị chảy máu tự phát. Xuất huyết thường xảy ra sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Những người bị bệnh máu khó đông có thể bị chảy máu trong thời gian dài hơn những người khác sau khi bị thương hoặc phẫu thuật. Họ cũng có thể bị chảy máu bên trong; đặc biệt là ở đầu gối, mắt cá chân và khuỷu tay, điều này có thể làm tổn thương các cơ quan và mô, thậm chí đe dọa tính mạng của họ.

Máu khó đông là bệnh gì

Bệnh máu khó đông thường có nguyên nhân từ di truyền.

2. Các triệu chứng của bệnh máu khó đông

Các triệu chứng của bệnh máu khó đông phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu hụt yếu tố đông máu của bạn. Những người bị thiếu hụt nhẹ có thể bị chảy máu trong trường hợp chấn thương. Những người bị thiếu hụt trầm trọng có thể bị chảy máu mà không có lý do. Đây được gọi là “chảy máu tự phát”. Ở trẻ em mắc bệnh máu khó đông, những triệu chứng này có thể xảy ra vào khoảng 2 tuổi.

Chảy máu tự phát có thể gây ra các tình trạng sau:

 • Có máu trong nước tiểu.
 • Có máu trong phân.
 • Vết thâm sâu.
 • Vết bầm tím lớn không rõ nguyên nhân.
 • Chảy máu quá nhiều.
 • Chảy máu nướu răng.
 • Chảy máu cam thường xuyên.
 • Đau các khớp.
 • Cáu kỉnh ở trẻ em.

3. Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Các triệu chứng sau đây là trường hợp khẩn cấp của bệnh máu khó đông. Bạn nên điều trị ngay lập tức khi có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau đầu dữ dội.
 • Nôn mửa liên tục.
 • Đau cổ.
 • Mờ hoặc tăng gấp đôi thị lực.
 • Buồn ngủ cực độ.
 • Chảy máu liên tục do chấn thương.

Nếu bạn đang mang thai, điều quan trọng là bạn phải đi khám nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên.

4. Bệnh máu khó đông được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh máu khó đông được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu nhỏ ra khỏi tĩnh mạch của bạn và đo lượng yếu tố đông máu hiện có. Sau đó, mẫu được phân loại để xác định mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt yếu tố đông máu:

 • Bệnh máu khó đông nhẹ được biểu hiện bằng yếu tố đông máu trong huyết tương từ 5 đến 40%.
 • Bệnh máu khó đông trung bình được biểu thị bằng yếu tố đông máu trong huyết tương từ 1 đến 5%.
 • Bệnh máu khó đông nặng được biểu thị bằng yếu tố đông máu trong huyết tương dưới 1%.

5. Phương pháp điều trị bệnh bệnh máu khó đông

Hiện nay, bệnh máu khó đông không thể chữa khỏi nhưng các phương pháp điều trị đã trải qua một chặng đường dài.

Hemophilia đôi khi được gọi là “Bệnh Hoàng gia” vì nó ảnh hưởng đến hoàng gia Anh trong những năm 1800. Đến những năm 1960, bệnh máu khó đông được điều trị bằng máu toàn phần hoặc huyết tương tươi. Nhưng những phương pháp điều trị này không có đủ protein yếu tố VIII hoặc IX để ngăn xuất huyết nội nghiêm trọng.

Hiện nay, phương pháp điều trị máu khó đông chính là liệu pháp thay thế: Nồng độ yếu tố đông máu VIII (đối với bệnh ưa chảy máu A) hoặc yếu tố đông máu IX (đối với bệnh máu khó đông B) được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân để thay thế các yếu tố bị thiếu hoặc có nồng độ thấp.

Những chất cô đặc này theo cách truyền thống được làm từ máu người. Ngày nay, những chất này được tạo ra bằng công nghệ DNA tái tổ hợp (một dạng DNA nhân tạo), một số được tạo ra mà không có bất kỳ nguyên liệu nào có nguồn gốc từ con người hoặc động vật. Sản phẩm cuối cùng là dạng bột được trộn với nước vô trùng trước khi sử dụng.

Phương pháp điều trị và tần suất điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh ưa chảy máu; có thể được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng. Những người bị bệnh máu khó đông nhẹ có từ 6% đến 49% mức bình thường của các yếu tố đông máu trong máu. Họ thường chỉ gặp vấn đề về chảy máu sau chấn thương nghiêm trọng hoặc phẫu thuật.

Những người mắc bệnh máu khó đông trung bình, khoảng 15% tổng số người bị bệnh máu khó đông, có từ 1% đến 5% mức độ yếu tố đông máu bình thường. Họ có thể gặp vấn đề về chảy máu sau khi bị thương và tự phát. Những người bị bệnh máu khó đông nặng chiếm khoảng 60% tổng số bệnh nhân bị bệnh máu khó đông, có mức yếu tố đông máu bình thường dưới 1%. Họ chảy máu sau khi bị thương và có thể bị chảy máu tự phát thường xuyên, bao gồm chảy máu vào khớp và cơ. Ngoài việc thay thế yếu tố đông máu, thuốc giảm đau và vật lý trị liệu cũng được sử dụng để giảm đau và sưng nếu chảy máu khớp.

Những bệnh nhân ở mức độ nhẹ và trung bình hiếm khi cần điều trị. Trong một số tình huống nhất định; chẳng hạn như trước khi làm răng, bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông nhẹ nhận Desmopressin (DDAVP), một loại hormone nhân tạo làm tăng mức độ yếu tố đông máu trong máu. Trong khi đó, bệnh nhân bị bệnh máu khó đông nặng là những người thực sự cần được điều trị để ngăn ngừa hoặc giải quyết tình trạng chảy máu.

Điều trị máu khó đông

Điều trị bệnh máu khó đông còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

6. Một sự thay đổi hướng tới phòng ngừa bệnh máu khó đông

Các bác sĩ, đặc biệt là các nhà huyết học chuyên nghiên cứu về máu, có xu hướng xác định sớm những người mắc bệnh máu khó đông nặng. Bệnh nhân có thể được chẩn đoán là trẻ sơ sinh khi cắt bao quy đầu. Sau đó, gia đình có thể làm việc với các bác sĩ huyết học và các trung tâm điều trị huyết học.

Trong thời gian gần đây, các bác sĩ đã chuyển sang hướng phòng chống chảy máu. Bạn muốn ngăn chặn chảy máu gây tổn thương khớp nhưng một khi tổn thương khớp bắt đầu, rất khó để ngăn chặn sự tiến triển trừ khi giảm chảy máu vào khớp .

Các phương pháp điều trị bệnh ưa chảy máu tiếp tục được cải thiện và FDA đã chấp thuận nhiều yếu tố thay thế trong những năm gần đây. Ví dụ, vào tháng 3 năm 2014, họ đã phê duyệt Alprolix, phương pháp điều trị Hemophilia B đầu tiên được tạo ra để bệnh nhân ít phải điều trị hơn khi sử dụng để ngăn ngừa hoặc giảm tần suất chảy máu.

Gần đây, FDA cũng đã phê duyệt Rixubis – một sản phẩm yếu tố IX – để kiểm soát, ngăn ngừa và giảm chảy máu liên quan đến Hemophilia B. Cơ quan này cũng đã phê duyệt Novoeight, một sản phẩm yếu tố VIII, để kiểm soát chảy máu và điều trị dự phòng định kỳ cho người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em bị Hemophilia A.

Ngày nay, do các biện pháp bảo vệ và giám sát của FDA được tăng cường, những sản phẩm này an toàn hơn trước đây. Bệnh nhân nên được thông báo về các lựa chọn điều trị khác nhau và nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có được một kế hoạch quản lý toàn diện và tuân thủ theo kế hoạch đó. Với cách điều trị và chăm sóc thích hợp, những người mắc bệnh máu khó đông có thể sống một cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, máu khó đông là một căn bệnh gây bất tiện cho cuộc sống người bệnh và khó chữa. Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện bất cứ biểu hiện nào của bệnh, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán, thực hiện các xét nghiệm máu khó đông và điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: fda.gov, healthline.com

Comments are closed.