Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản

Các nguyên nhân và triệu chứng gãy dương vật Update 07/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Gãy dương vật là một chấn thương hiếm gặp và nguy hiểm có thể xảy ra khi quan hệ tình dục. Gãy dương vật là sự đứt gãy ở thể hang của dương vật và bao trắng dương vật. Vì chấn thương gãy dương có thể để lại tổn thương lâu dài về chức năng sinh dục và tiết niệu của nam giới nên cần phải được cấp cứu kịp thời. Vậy đâu là nguyên nhân và những triệu chứng của gãy dương vật là gì?

1. Các triệu chứng của gãy dương vật

Gãy dương vật có thể xuất hiện khi quan hệ tình dục. Gãy dương vật là một chấn thương gây đau đớn thường xảy ra ở 2/3 dưới của dương vật. Các triệu chứng của chấn thương gãy dương vật bao gồm:

 • Chảy máu từ dương vật
 • Khối máu tụ bầm tím và sẫm màu ở dương vật
 • Gặp khó khăn khi đi tiểu
 • Có âm thanh gãy hoặc tiếng lộp bộp
 • Mất cương cứng đột ngột
 • Cơn đau thay đổi từ mức độ nhẹ đến mức độ nghiêm trọng

Các triệu chứng gãy dương vật nếu không đi kèm theo tiếng kêu lộp bộp hoặc không gây mất khả năng cương cứng đột ngột thường là gợi ý do một loại chấn thương khác. Gãy dương vật thường sẽ khiến dương vật bị bầm tím ở đầu dương vật và sưng tấy. Các triệu chứng nguy hiểm hơn của gãy dương vật có thể xuất hiện triệu khối sưng ở bìu và tiểu ra máu.

Các tình trạng khác giống với các triệu chứng của gãy dương vật bao gồm đứt các tĩnh mạch và động mạch ở dương vật và đứt dây chằng treo dương vật. Bác sĩ có thể chỉ định một số kỹ thuật hình ảnh và thăm khám lâm sàng để xác định mức độ và nguyên nhân chấn thương gãy dương vật.

2. Nguyên nhân gây nên gãy dương vật

Lăn người lên dương vật đang cương cứng trên giường có thể là nguyên nhân gây gãy dương vật.

Dương vật có một cấu trúc dạng xốp được gọi là thể hang, chúng chịu trách nhiệm cho chức năng cương dương ở nam giới. Khi dương vật ở trạng thái cương cứng, máu sẽ dồn về dương vật sẽ tập trung ở thể hang. Khi dương vật cương cứng, một hoặc cả hai bên của thể hang có thể bị gãy, dẫn đến gãy dương vật.

Gãy dương vật thường chỉ xảy ra khi dương vật của nam giới đang cương cứng. Dương vật mềm thường không bị gãy vì thể hang không mở rộng như khi dương vật cương cứng.

Theo một đánh giá, hầu hết các trường hợp gãy dương vật ở Hoa Kỳ đều xảy ra khi giao hợp. Chấn thương gãy dương vật thường xuất hiện trong bối cảnh nam giới dùng lực đẩy mạnh vào vùng xương mu hoặc đáy chậu người nữ khi quan hệ tình dục, điều này làm hang vật bị gãy hoặc vỡ. Nam giới không phải lúc nào cũng bị gãy dương vật là do quan hệ tình dục thô bạo. Gãy dương vật cũng có thể là xảy ra trong một số trường hợp sau:

 • Lăn lộn trên giường với khi dương vật cương cứng
 • Đập dương vật đang cương cứng vào vật cứng, như khung cửa hoặc đồ đạc
 • Ngã khi dương vật cương cứng

gãy dương vật

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây tình trạng gãy dương vật

3. Khi nào bạn cần phải đi khám ngay

Nếu một người đàn ông nghi ngờ mình bị gãy dương vật, anh ta phải đi khám ngay lập tức. Các bác sĩ coi gãy dương vật là một cấp cứu tiết niệu vì nó có khả năng ảnh hưởng vĩnh viễn đến chức năng sinh dục và tiết niệu của nam giới. Hầu hết nam giới sẽ cần phải đến điều trị tại phòng cấp cứu. Một người đàn ông có thể gặp bác sĩ và điều trị gãy xương càng nhanh thì càng có nhiều khả năng hồi phục hoàn toàn.

4. Chẩn đoán gãy dương vật

Thông thường, bác sĩ có thể chẩn đoán gãy dương vật bằng cách đặt câu hỏi về cách thức tình trạng gãy xảy ra và kiểm tra dương vật.

Kiểm tra băng hình ảnh chẳng hạn như chụp X-quang, cũng có thể được chỉ định. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm dương vật và vùng bìu để xác định vị trí chính xác và mức độ tổn thương của dương vật.

Nếu bác sĩ không thể xác định vết rách bằng siêu âm, họ có thể sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để thay thế.

5. Điều trị gãy dương vật

Đau và sưng khi gãy dương vật có thể giảm bớt khi dùng ibuprofen. Điều trị gãy dương vật có thể bao gồm chăm sóc tại nhà và phẫu thuật sửa chữa. Các liệu pháp tại nhà bao gồm:

 • Chườm lạnh trong 10 phút mỗi lần có thể giúp giảm sưng.
 • Sử dụng ống tiểu Foley để dẫn lưu bàng quang và giảm chèn ép cho dương vật.
 • Dùng thuốc kháng viêm giảm phù nề như ibuprofen, để giảm đau và sưng.

Đôi khi, bác sĩ cũng chỉ định cho bạn quấn băng quanh dương vật hoặc đeo “nẹp” đặc biệt để cố định dương vật ở vị trí giúp giảm áp lực.

Điều trị bảo tồn mà không phẫu thuật đã được chứng minh là có thể gây ra tỷ lệ biến chứng cao sau khi chấn thương gãy dương vật. Những biến chứng này có thể như đau khi cương cứng, dương vật biến dạng hoặc nghiêng góc nặng và không thể cương cứng.

Do đó, chấn thương gãy dương vật cần phải được phẫu thuật sửa chữa và điều trị. Theo một số nghiên cứu, phẫu thuật mang giúp cho bệnh nhân có kết quả tốt hơn khi bị gãy dương vật.

Điều trị phẫu thuật có thể khác nhau tùy theo mức độ thương tích của một người đàn ông. Ví dụ về sửa chữa có thể được thực hiện sau khi gãy dương vật bao gồm:

 • Thoát khỏi tụ máu hoặc tích tụ máu do gãy xương
 • Ngừng chảy máu của bất kỳ mạch máu bị tổn thương nào
 • Đóng bất kỳ vết cắt hoặc vết rách nào trên dương vật có thể gây chảy máu.

Nếu niệu đạo của nam giới cũng bị hư hỏng, bác sĩ cũng có thể cần phải sửa chữa.

Để chữa gãy dương vật, bác sĩ sẽ rạch một đường trên da dương vật để tiếp cận một hoặc nhiều vùng bị rách. Bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu lại những vết rách này.

Nếu một người đàn ông không tìm cách điều trị gãy dương vật, anh ta có thể bị biến dạng dương vật vĩnh viễn.

Gãy dương vật không được điều trị cũng có thể dẫn đến khó duy trì sự cương cứng, được gọi là rối loạn cương dương.

Điều trị gãy dương vật

Điều trị gãy dương vật bằng phương pháp phẫu thuật

6. Chăm sóc sau phẫu thuật và phục hồi

Việc phục hồi dễ dàng sau khi bị gãy dương vật thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Trong khi hầu hết nam giới sẽ có thể về nhà sau thủ thuật, bác sĩ thường sẽ khuyên họ hạn chế hoạt động tình dục ít nhất 1 tháng để vết mổ lành lại.

Trong một số trường hợp hiếm hoi khi một người đàn ông khó tránh khỏi sự cương cứng trong suốt thời gian hồi phục, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm khả năng cương cứng, chẳng hạn như thuốc an thần hoặc hormone.

Điều trị gãy dương vật kịp thời là rất quan trọng để đảm bảo người đàn ông có thể trở lại đầy đủ chức năng sinh dục và tiết niệu của mình.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Comments are closed.