Sức khỏe tổng quát

Các kỹ thuật lấy tinh trùng trong điều trị hiếm muộn Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Cử nhân Trần Huệ Trân – Chuyên Viên IVF – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

<!– –>

Vô sinh ở nam giới ngày một gia tăng, nên việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản ngày được quan tâm. Những trường hợp vô sinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch để điều trị cần lấy được tinh trùng bằng cách nào đó, một số biện pháp được áp dụng để lấy tinh trùng được cho là những vị cứu tinh cho cánh đàn ông muốn có con nhưng không thể lấy được tinh trùng bằng biện pháp tự nhiên.

1. Mục đích của việc lấy tinh trùng trong điều trị hiếm muộn

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nam giới vô sinh nhưng trong đó số ít người không may không có tinh trùng trong tinh dịch. Có thể do người bệnh không có ống dẫn tinh, tắc nghẽn ống dẫn tinh hay do tinh hoàn không sản xuất tinh trùng. Dù là nguyên nhân nào thì khi điều trị hiếm muộn cũng cần phải lấy được tinh trùng bằng nhiều cách khác nhau tùy từng trường hợp để áp dụng biện pháp phù hợp. Mục đích của việc lấy tinh trùng là:

  • Lựa chọn để được tinh trùng có chất lượng tốt nhất để thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Lấy đủ số lượng tinh trùng để vừa sử dụng ngay cho việc thụ tinh trong ống nghiệm, mà vừa trữ đông để sử dụng trong tương lai nếu cần.
  • Giảm tối thiểu tối đa tổn hại trên đường dẫn tinh để không gây khó khăn cho việc chọc hút tinh trùng sau này hay cho phẫu thuật nối thông đường dẫn tinh.

XEM THÊM: Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được thực hiện tại Bệnh viện Vinmec

Thụ tinh trong ống nghiệm

Lấy tinh trùng trong điều trị hiếm muộn có thể thụ tinh trong ống nghiệm

2. Các kỹ thuật lấy tinh trùng trong điều trị hiếm muộn

Có nhiều kỹ thuật lấy tinh trùng được sử dụng trong thực tế. Với mỗi phương pháp lấy tinh trùng lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tùy vào thực tế tình trạng bệnh mà bác sĩ có những chỉ định lấy tinh trùng phù hợp nhất, giúp nâng cao hiệu quả và giảm nguy cơ tai biến. Mộ

2.1. Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (MESA)

Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật là phương pháp tìm và lấy tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh. Đây là phương pháp đầu tiên được áp dụng thành công ở những người không tinh trùng trong tinh dịch do bất sản hai ống dẫn tinh bẩm sinh. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở lên.

Khi thực hiện kỹ thuật này, người bệnh được gây tê tại chỗ phối hợp tiền. Da bìu phía mào tinh được rạch ngang, cắt màng bao mào tinh, mở bao tinh hoàn, bộc lộ mào tinh và hút dịch chứa tinh trùng từ trong mào tinh bằng bơm tiêm. Dịch hút từ mào tinh được kiểm tra dưới kính hiển vi soi nổi để tìm tinh trùng. Biến chứng có thể xảy ra sau phương pháp MESA là nhiễm trùng vết mổ do quá trình chăm sóc không đảm bảo vô khuẩn. Cần vệ sinh sạch vết mổ, thay băng ngày 2 lần và rửa từ 2 đến 3 lần bằng dung dịch sát khuẩn, kết hợp với kháng sinh.

2.2. Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA)

Tương tự như phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn bằng vi phẫu thuật thì phương pháp này cũng lấy tinh hoàn từ mào tinh. Nhưng khác ở chỗ phương pháp này sử dụng một kim nhỏ chọc hút vào mào tinh mà không cần mở bìu nên ít xâm lấn hơn so với MESA, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%. Ưu điểm hơn so với MESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, thực hiện đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu, ít xác tế bào.

Hầu như phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da này không có biến chứng, nếu có thì thường nhẹ và có thể hết sau vài ngày. Sau khi chọc hút tinh trùng có thể bìu bị sưng nhẹ trong vài ngày hoặc có khi bị tụ máu tại bìu nhưng thường nhẹ và hết sau vài ngày.

phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da

Phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da

2.3. Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (Testicular Sperm Aspiration- TESA)

Kỹ thuật này là sử dụng một kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút từ từ mẫu mô . Các mô tinh hoàn được xé nhỏ và tìm tinh trùng dưới kính hiển vi đảo ngược. Đây là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, ít xâm lấn và có thể không cần gây mê toàn thân, tỷ lệ thu được tinh trùng ở những người sinh tinh trùng bình thường trên 80%.

Sau khi hút tinh trùng bằng phương pháp TESA, người bệnh thường chỉ cần dùng giảm đau thông thường trong những ngày đầu, không cần dùng kháng sinh. Với phương pháp này, biến chứng ít khi xảy ra và thường nhẹ.

XEM THÊM: Phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng

2.4. Lấy tinh trùng từ mô tinh hoàn bằng vi phẫu (Microdissection Testicular Sperm Extraction- Micro – TESE)

Kỹ thuật này được ưu tiên thực hiện ở những người bệnh có rối loạn quá trình sinh tinh, đã làm chọc hút mào tinh nhưng không thu được tinh trùng. So với phương pháp chọc hút tinh trùng từ mô tinh hoàn thì phương pháp này xâm lấn nhiều hơn, tuy nhiên tỷ lệ thu được tinh trùng rất cao, đặc biệt ở những trường hợp rối loạn sinh tinh thì phương pháp này được ưu tiên sử dụng hơn TESA, ngoài ra có thể trữ lạnh mẫu mô tinh hoàn để sử dụng sau này.

Sau khi thực hiện kỹ thuật, nam giới được chăm sóc vết thương, thay băng hàng ngày, đồng thời cần sử dụng kháng sinh để phòng ngừa bội nhiễm vi khuẩn và thuốc giảm đau thông thường được sử dụng trong những ngày đầu.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện TESE như sưng bìu, nhiễm khuẩn vết mổ, viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra sau khi lấy tinh trùng.

Thông thường tùy từng trường hợp bệnh nhân để bác sĩ lựa chọn cách lấy tinh trùng phù hợp nhằm tăng tỷ lệ lấy được tinh trùng. Để tăng hiệu quả và tỷ lệ thành công của các phương pháp này, người bệnh nên thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa có uy tín, bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm.

viêm mào tinh hoàn

Khi thực hiện phương pháp lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng vi phẫu tinh hoàn có nguy cơ bị viêm mào tinh hoàn

Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Vinmec là địa chỉ điều trị vô sinh – hiếm muộn được nhiều cặp vợ chồng chọn lựa. Cho đến nay Trung tâm đã thực hiện hỗ trợ sinh sản cho trên 1000 cặp vợ chồng hiếm muộn với tỷ lệ thành công trên 40%.

  • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến hàng đầu thế giới đem lại hiệu quả cao: Sử dụng các kỹ thuật cao trong hỗ trợ sinh sản giúp người có chất lượng tinh trùng kém vẫn có thể có con, giảm tỷ lệ bất thường gen ở phôi ngày 5, đánh giá miễn dịch tại niêm mạc tử cung giúp cho bệnh nhân bị thất bại làm tổ nhiều lần có khả năng thành công cao hơn, sàng lọc và chẩn đoán di truyền phôi chính xác, giảm tỷ lệ đa thai và ngừng thai kỳ. Tỷ lệ thành công trên 40%, tỷ lệ này tương đương với các nước phát triển như Anh, Mỹ, Australia. 1000 em bé được ra đời từ thụ tinh ống nghiệm tại Vinmec.
  • Dịch vụ chăm sóc toàn diện – chuyên nghiệp: Là trung tâm hiện đại hàng đầu Việt Nam áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương án tối ưu cho từng trường hợp. Dịch vụ chăm sóc toàn diện từ giai đoạn phôi thai đến lúc trưởng thành. Không gian khám riêng tư, khách hàng được các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cụ thể, đầy đủ.
  • Đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm: Đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa trong nước và quốc tế, được đào tạo tại những trung tâm hỗ trợ sinh sản nổi tiếng trên thế giới. Với trình độ chuyên môn cao cùng bề dày kinh nghiệm, đội ngũ nhân sự của IVF có khả năng triển khai đồng bộ và toàn diện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay, giúp hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ của hàng trăm gia đình trên khắp Việt Nam.
  • Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại: Đảm bảo điều kiện nuôi cấy phôi tốt nhất như: hệ thống phòng sạch cấp I chuẩn quốc tế ISO 14644-1; phòng nuôi cấy được thiết kế một chiều, áp lực dương thổi khí sạch và hệ thống tủ nuôi cấy có nhiều buồng cấy riêng biệt được trang bị camera time lapse bên trong tủ mà không làm xáo trộn điều kiện nuôi cấy..

Để khám và điều trị vô sinh, hiếm muộn với các bác sĩ hàng đầu tại IVF – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách vui lòng nhấn vào nút “Liên hệ” trên website, hoặc đăng ký khám trực tuyến.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Write A Comment