Sống Khỏe

Bài tập thở để điều trị ung thư phổi Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Có không ít nghiên cứu phân tích tác dụng bài tập thể dục cho người ung thư phổi. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào của căn bệnh, nếu bạn biết hít thở đúng thì sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe và giảm bớt sự phát triển của bệnh tật. Bài tập hít thở tốt cho phổi không chỉ điều trị ung thư phổi mà có ý nghĩa rất lớn đối với hệ hô hấp.

1. Vài nét về bài tập thể dục cho người mắc ung thư phổi

Tập thể dục có thể mang lại một số lợi ích cho bệnh nhân ung thư phổi, nguyên nhân là do khi luyện tập, bạn sẽ gia tăng sức mạnh và hạn chế được cảm xúc tiêu cực. Đặc biệt, hoạt động thể chất cũng thường được khuyến khích ở các bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư để nâng cao hiệu quả điều trị và giảm tối đa sự mệt mỏi cho bệnh nhân.

Một chương trình tập thể dục khoa học được các nhà nghiên cứu tổng hợp sẽ mang đến tác dụng tốt cho thể chất và tinh thần của người bệnh. Theo các chuyên gia, bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi không phân biệt giai đoạn nào đều được khuyến nghị rèn luyện sức khỏe thường xuyên. Một số bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thì việc thực hiện các bài tập đóng góp vai trò không nhỏ trong sự thành công sau đó.

Nhận định của các chuyên gia cho biết rằng: Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh ung thư sẽ lo âu và mệt mỏi khiến tình hình tồi tệ đi. Tuy nhiên, khi họ lạc quan quên đi nỗi đau thì có thể sẽ làm giảm đi sự phát triển của tế bào ung thư. Do vậy, các bệnh nhân ung thư được khuyến khích luyện tập thể thao để tăng cường thể chất và cải thiện tinh thần.

Sau khi thực hiện phẫu thuật hay một số phương pháp điều trị ung thư phổi, sức khỏe người bệnh sẽ không được như ban đầu. Họ có thể phải đối mặt với nguy cơ loãng xương, mắc bệnh tim mạch hay suy giảm sức khỏe miễn dịch…. Do đó, việc tập luyện đều đặn sẽ hạn chế nguy cơ đó và giúp họ nâng cao thể chất chống chọi lại bệnh tật.

Theo báo cáo nghiên cứu phân tích, các chuyên gia nhận thấy bài tập hít thở và một số động tác kết hợp mang lại hiệu quả với bệnh nhân ung thư như một phép màu. Đời sống tinh thần của họ tốt hơn trước kia và tuổi thọ cũng kéo dài. Có người khống chế được sự phát triển của tế bào ung thư, số khác thì kéo dài thời gian sống hơn dự đoán của bác sĩ.

Ung thư phổi

Tập thể dục có thể mang lại một số lợi ích cho bệnh nhân ung thư phổi

2. Hướng dẫn cách thực hiện bài tập hít thở tốt cho phổi

Bài tập hít thở tốt cho phổi có thể áp dụng để điều trị ung thư phổi. Để đạt được hiệu quả, bạn cần thực hiện từ 3 tới 4 lần mỗi ngày và bắt đầu với 5 phút. Khi cơ thể bắt đầu làm quen, có thể tăng lên dần dần để nhịp thở được điều hòa và sự hô hấp diễn ra tốt hơn.

Thở mím môi

Từ từ hít vào bằng mũi trong 3 giây sau đó mím môi lại và thở ra chậm rãi trong vòng 6 giây.

Thở bằng cơ hoành

Bạn có thể thực hiện động tác thở này ở tư thế nằm hoặc ngồi. Khi nằm bạn cần kê gối nâng đỡ cho lưng và đầu để tạo cảm giác thoải mái nhất. Đặt một tay lên bụng tay còn lại thì để lên ngực và bắt đầu thở. Hít thở bằng mũi trong 2 giây giữ sao cho bụng cử động mà ngực không di chuyển. Sau đó, mím môi thở ra khoảng 4 giây.

Bạn cũng có thể di chuyển nhẹ nhàng sau đó và luôn nghĩ đến những điều tích cực để tác dụng của bài tập được hiệu quả hơn.

3. Thả lỏng giãn cơ giúp động tác hít thở đúng và đạt hiệu quả hơn

Bài tập hít thở tốt cho phổi nhưng lại khá khó khăn với bệnh nhân ung thư phổi. Trong trường hợp bạn cảm thấy khó thở, nên thực hiện bài tập kéo dãn cơ để tăng thể tích phổi. Bài tập kéo dãn cơ vùng lưng, ngực sẽ hỗ trợ cơ hoành hoạt động tốt hơn. Cố gắng hít thở thật sâu để dần mở rộng thể tích của phổi.

Hít thở đúng cách

Bài tập hít thở tốt cho phổi nhưng lại khá khó khăn với bệnh nhân ung thư phổi

Mở rộng dung tích là một bài tập cải thiện sự tuần hoàn hô hấp và tăng độ đàn hồi cho cơ. Từ đó lượng oxy cơ thể nhận được tăng lên giúp quá trình vận động đạt hiệu quả cao hơn. Từ đó máu tuần hoàn tốt để nuôi cơ quan tế bào và giảm nguy cơ bị viêm nhiễm cho người bệnh.

Bạn cần thực hiện bài tập này đều đặn mỗi ngày để thể tích phổi đủ khả năng tiếp nhận oxy và cung cấp cho cơ thể. Đồng thời, tư thế của bạn cũng được cải thiện khi thở khiến hoạt động thở giảm bớt khó khăn hơn khi bắt đầu. Đối với người khỏe mạnh, ngồi quá lâu ở một tư thế sẽ khiến vai có xu hướng tiến về phía trước lưng hơi còng làm dung tích phổi giảm khiến tinh thần suy giảm năng suất làm việc cũng không đảm bảo.

Động tác kéo dãn cơ ngoài tăng dung tích phổi và chỉnh tư thế còn giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Với bệnh nhân ung thư phổi thì động tác này sẽ phá vỡ nhưng mô sẹo còn sót lại. Thông thường, bệnh nhân cần kéo dài bài tập này để duy trì chức năng hít thở và sức khỏe.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành xạ trị, việc kéo dãn cơ có ý nghĩa vô cùng quan trọng để duy trì sự linh hoạt cho cơ thể. Những bức xạ khi điều trị có thể khiến cơ bị thắt chặt hơn ban đầu. Do vậy, trong vòng 1 năm từ khi kết thúc xạ trị, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn do ảnh hưởng của sự co cơ. Nhưng nếu thực hiện luyện tập kéo dãn cơ từ trước thì vấn đề này sẽ được giảm tối đa.

Dựa trên kết quả thực tiễn của những bệnh nhân ung thư phổi còn sống, tập thể dục và hít thở đúng được cho là can thiệp hữu ích để nâng cao tuổi thọ. Do vậy, các dịch vụ phục hồi chức năng cần được đẩy mạnh để hỗ trợ bệnh nhân trước và sau khi điều trị.

Trên đây là một số hướng dẫn và thông tin cho bạn tham khảo về bài tập hít thở tốt cho phổi. Dù bạn là bệnh nhân ung thư hay người khỏe mạnh thì việc học cách hít thở đúng luôn mang lại ý nghĩa tích cực với cơ thể.

Hít thở

Dù bạn là bệnh nhân ung thư hay người khỏe mạnh thì việc học cách hít thở đúng luôn mang lại ý nghĩa tích cực với cơ thể

Đặc biệt, tầm soát ung thư phổi là biện pháp hữu hiệu nhất để bạn phát hiện và điều trị kịp thời ung thư phổi, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VinmecGói Sàng lọc ung thư phổi với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
  • Hợp tác chuyên môn toàn diện với các bệnh viện trong nước, quốc tế: Singapore, Nhật, Mỹ,..
  • Điều trị, chăm sóc người bệnh toàn diện, phối hợp đa chuyên khoa theo hướng cá thể hóa từng người bệnh.
  • Có đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh và xếp giai đoạn trước điều trị: Nội soi, CT scan, PET-CT scan, MRI, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen – tế bào,…
  • Có đầy đủ các phương pháp điều trị chủ đạo bệnh ung thư: phẫu thuật, trị xạ, hóa chất, ghép Tế bào gốc…

Khi đăng ký Gói tầm soát ung thư phổi tại Vinmec, khách hàng sẽ được:

  • Khám chuyên khoa hô hấp
  • Chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp tầm soát u

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Nguồn tham khảo: webmd.com, ncbi.nlm.nih.gov

Write A Comment