Sống Khỏe

6 bài tập thở cho người bị hen suyễn nặng Blog-Health.com Update 06/2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Đối với một số người bị hen suyễn nặng, những loại thuốc điều trị có thể không đủ khả năng để kiểm soát các triệu chứng. Để hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bằng thuốc và giảm triệu chứng hen suyễn khó thở, người bệnh có thể áp dụng các bài tập dưới đây.

1. Bài tập thở và bệnh hen suyễn

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, những bài tập hít thở khi bị hen suyễn có thể giúp cải thiện nhịp thở và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Dựa trên bằng chứng nghiên cứu y học hiện tại, các bài tập thở có thể có giá trị như một liệu pháp bổ sung cho thuốc và các phương pháp điều trị hen suyễn theo các tiêu chuẩn khác.

Các bài tập thở và các kỹ thuật đặc biệt có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và tăng cường sức mạnh, công suất và sức khỏe tổng thể của phổi.

2. Kỹ thuật thở cho bệnh hen suyễn

Giống như cách tập thể dục nhịp điệu có lợi cho tim và cơ bắp, các bài tập thở có thể có lợi cho phổi của bạn. Với bệnh hen suyễn, đường thở của bạn có thể bị hẹp và viêm, gây ra cảm giác khó thở, các loại thuốc như ống hít được kê đơn để giúp mở đường thở và cải thiện hô hấp.

Ngoài thuốc, nghiên cứu cho thấy rằng, các bài tập thở có thể là một phương pháp điều trị hữu ích cho những người bị hen suyễn, giúp cải thiện nhịp thở và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có nhiều loại kỹ thuật thở đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân hen. Một số bài tập giúp rèn luyện lại nhịp thở, một số bài giúp tăng sức mạnh của cơ hô hấp, trong khi những bài khác giúp cải thiện tính linh hoạt của lồng ngực (lồng ngực).

Các kỹ thuật thở thường được bác sĩ hoặc phòng khám hen suyễn khuyên dùng, 6 bài tập thở khác nhau được đánh giá là hiệu quả hơn những kỹ thuật khác trong việc giảm các triệu chứng hen suyễn bao gồm:

2.1. Thở bằng cơ hoành

Cơ hoành là cơ hình vòm bên dưới phổi giúp cơ thể thở dễ dàng. Khi thở bằng cơ hoành, bạn học cách thở từ vùng xung quanh cơ hoành, thay vì từ ngực. Kỹ thuật thở bằng cơ hoành giúp tăng cường cơ hoành, làm chậm nhịp thở và giảm nhu cầu oxy của cơ thể.

Để tập thở bằng cơ hoành, bạn cần thực hiện nằm ngửa, đầu gối cong và kê một chiếc gối dưới đầu gối, hoặc ngồi thẳng trên ghế. Tiếp theo, bạn đặt 1 tay phẳng trên ngực và tay kia trên bụng. Hít vào từ từ bằng mũi. Bàn tay đặt trên bụng bạn sẽ di chuyển, trong khi bàn tay trên ngực bạn vẫn đứng yên. Sau đó, bạn sẽ thở ra từ từ qua đôi môi mím chặt. Tiếp theo, bạn sẽ thực hành kỹ thuật này cho đến khi bạn có thể hít vào thở ra mà ngực không cử động.

2. 2 Thở bằng mũi

Trong các nghiên cứu y học thực chứng, thở bằng miệng có liên quan đến các triệu chứng hen suyễn nghiêm trọng hơn. Ưu điểm của việc thở bằng mũi là tạo thêm độ ấm và độ ẩm cho không khí, có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn.

Hít thở

Ưu điểm của việc thở bằng mũi là tạo thêm độ ấm và độ ẩm cho không khí, có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn

2. 3 Phương pháp Papworth

Phương pháp Papworth xuất hiện từ những năm 1960. Nó kết hợp một số kiểu thở khác nhau với các kỹ thuật huấn luyện thư giãn. Phương pháp này hướng dẫn cho bạn cách thở chậm và đều đặn từ cơ hoành và bằng mũi. Bạn cũng học cách kiểm soát căng thẳng để những yếu tố này không ảnh hưởng đến nhịp thở. Nghiên cứu cho thấy, kỹ thuật này giúp giảm bớt các triệu chứng khó thở và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc bệnh hen suyễn.

2.4 Phương pháp thở Buteyko

Phương pháp thở Buteyko được đặt theo tên của người sáng tạo ra nó, Konstantin Buteyko – 1 bác sĩ người Ukraine là người đã phát triển kỹ thuật này trong những năm 1950. Ý tưởng đằng sau nó là mọi người có xu hướng thở nhanh hơn và sâu hơn mức cần thiết. Bởi vì thở nhanh có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng các triệu chứng như khó thở ở những người bị hen suyễn.

Phương pháp thở Buteyko sử dụng một loạt các bài tập để hướng dẫn cho bạn cách thở chậm hơn và sâu hơn. Các nghiên cứu y học thực chứng đã thực hiện và đánh giá hiệu quả của phương pháp này cho thấy các kết quả khác nhau. Phương pháp thở Buteyko có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và giảm nhu cầu sử dụng thuốc của bệnh nhân hen, mặc dù nó dường như không cải thiện chức năng phổi.

2. 5 Thở môi mím chặt

Thở bằng môi là kỹ thuật được sử dụng để giảm bớt tình trạng khó thở. Để thực hiện phương pháp thở này, trước tiên bạn hít vào từ từ bằng mũi và ngậm miệng lại. Sau đó, bạn thực hiện mím môi như thể bạn sắp huýt sáo. Cuối cùng, bạn thở ra bằng đôi môi đang được mím và đếm đến 4.

2.6 Yoga thở

Yoga là chương trình tập luyện kết hợp giữa chuyển động với hít thở sâu. Một vài nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng, sử dụng kiểu thở sâu có kiểm soát giống như trong yoga có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn và chức năng phổi.

Yoga thở

Yoga là chương trình tập luyện kết hợp giữa chuyển động với hít thở sâu

3. Bạn có nên thử các bài tập thở không?

Luyện tập các bài tập thở này và áp dụng chúng thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn các triệu chứng hen suyễn của mình. Các bài tập thở cũng có thể cho phép bạn cắt giảm việc sử dụng thuốc hen suyễn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, ngay cả những bài tập thở mang lại hiệu quả tốt nhất cũng không thể thay thế hoàn toàn việc điều trị bệnh hen suyễn của bạn.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất kỳ bài tập thở nào trong số này để đảm bảo rằng chúng an toàn. Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ giới thiệu 1 chuyên gia trị liệu hô hấp có thể hướng dẫn bạn cách thực hiện các bài tập này 1 cách an toàn và hiệu quả.

4. Luyện tập an toàn với bệnh hen suyễn

Đôi khi luyện tập có thể khiến các triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Điều này được cho là do bạn thở nhanh hơn và bằng miệng khi luyện tập, khiến không khí đi vào phổi có thể lạnh hơn và khô hơn bình thường. Đối với một số người, sự thay đổi nhiệt độ có thể khiến đường thở bị thu hẹp, gây ra các triệu chứng hen suyễn như hen suyễn khó thở hoặc hen suyễn khò khè.

1 cách để giảm nguy cơ gây ra bệnh hen suyễn do luyện tập là đảm bảo bạn khởi động kỹ trước và hạ nhiệt cơ thể sau khi luyện tập. Nếu không khí lạnh có vấn đề, hãy thử các hình thức luyện tập trong nhà.

Hen suyễn

Đôi khi luyện tập có thể khiến các triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn

Mẹo luyện tập an toàn khi bị hen suyễn:

 • Luôn mang theo bên mình ống hít cắt cơn;
 • Nhận biết các tác nhân gây hen suyễn của bạn và tránh chúng nếu có thể. Ví dụ: nếu bạn bị ảnh hưởng bởi phấn hoa hoặc nhiệt, hãy tránh luyện tập trong những trường hợp này.
 • Nếu bạn đang luyện tập với người khác, hãy cho họ biết bạn bị hen suyễn và giải thích những việc cần làm nếu bạn lên cơn hen suyễn.
 • Nếu bạn gặp các triệu chứng như thở khò khè, khó thở mà không dịu đi khi ngừng cử động hoặc ho khi luyện tập, hãy dừng lại và dùng ống hít cắt cơn.
 • Nhớ hâm nóng và hạ nhiệt.
 • Nếu thời tiết lạnh làm tăng các triệu chứng hen suyễn của bạn, hãy luyện tập trong nhà.
 • Giảm luyện tập nếu bạn bị nhiễm vi-rút, chẳng hạn như cảm lạnh, vì nhiễm trùng có thể làm cho các triệu chứng hen suyễn nặng hơn.

Ngoài việc áp dụng các bài tập thở thì người mắc bệnh hen suyễn cũng cần phải thăm khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp. Hiện tại, Vinmec đang triển khai rất nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của khách hàng với chính sách giá rất ưu đãi, bao gồm:

 • Gói khám sức khỏe tổng quát Work permit- cấp giấy phép lao động
 • Gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em
 • Gói khám sức khỏe tổng quát tiêu chuẩn
 • Gói khám sức khỏe tổng quát đặc biệt
 • Gói khám sức khỏe tổng quát VIP
 • Gói khám sức khỏe tổng quát kim cương

Ưu điểm của các gói khám sức khỏe của Vinmec là quý khách hàng sẽ được sàng lọc, tầm soát sức khỏe bởi hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hỗ trợ chuẩn đoán tốt nhất hiện nay như máy PET/CT, MRI, CT 640, hệ thống máy siêu âm tiên tiến hàng đầu thế giới, hệ thống labo xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế,… Sau khi khám tổng quát, nếu phát hiện các bệnh lý, quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ từ các chuyên khoa khác tại bệnh viện với chất lượng điều trị vượt trội.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: healthline.com

Write A Comment